ใช้บัตรเครดิต อย่างคนมี Growth Mindset

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 23, 2020


ใช้บัตรเครดิตให้เป็น คนที่มีบัตรเครดิตคงคิดเตือนตัวเองด้วยวลีนี้เสมอ แต่ทีนี้จะใช้บัตรเครดิตให้ได้ผล ใช้อย่างระมัดระวังได้อย่างไร ก็ต้องมี Mindset ในการใช้บัตรเครดิตที่ดี เรามาดูแนวทางการใช้บัตรเครดิตอย่างคนมี “Growth Mindset” ในบทความนี้กัน

ใช้บัตรเครดิต อย่างคนมี Growth Mindset

ใช้บัตรเครดิตให้เป็น

Growth mindset คือ วิธีแบบเติบโต เช่น เราสามารถพัฒนาตัวเองในหลายๆ ด้านได้ หากขยันเรียนรู้และฝึกฝนมากพอ ดังนั้นคนที่มีวิธีคิดแบบนี้จึงพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ และเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ตลอดเวลา คนที่มี Growth Mindset แม้จะเกิดในครอบครัวที่ไม่ร่ำรวย หรือด้อยโอกาส ก็จะไม่หยุดพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดไขว่คว้าความสำเร็จ และเชื่อมั่นว่าชีวิตจะดีขึ้นได้ถ้ามีความพยายามมากพอ  

วิธีใช้ Growth Mindset กับการใช้บัตรเครดิตให้เป็น

บัตรเครดิตคือเครื่องอำนวยความสะดวกทางการเงิน

การมีบัตรเครดิตทำให้ชีวิตมันง่ายขึ้นมาก เราไม่จำเป็นต้องพกเงินสดมากๆ เราสามารถรุดจ่ายซื้อของได้อย่างสะดวกสาย แล้วมาผ่อนทีหลังได้ด้วย บัตรเครดิตจึงเป็นเครื่องมือทางการเงินที่อำนวยความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอย

เราสามารถใช้บัตรเครดิตในการสรางรายได้เสริม

ในบางสาขาอาชีพเราจำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตในการชำระเงิน เช่น การรับสั่งพรีออร์เดอร์สินค้า หรือการทำโฆษณาออนไลน์ ถ้าเรามีทักษา ความรู้ และความมุ่งมั่นในการทำกิจกรรมเหล่านี้ก็สามารถต่อยอดเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับเราในอนาคตได้เช่นกัน 

อ่านเพิ่มเติม : ไอเดียใช้บัตรเครดิตสร้างรายได้

รู้จักสิทธิของบัตรเครดิตที่เราถือและใช้มัน

บัตรเครดิตแต่ละใบหรือของแต่ละธนาคารจะมีดีล โปรโมชั่น หรือสิทธิพิเศษของแต่ละบัตรแตกต่างกันไป ดังนั้นเมื่อเราใช้บัตรเครดิตก็จะต้องรู้จักสิทธิพิเศษของเรา รู้จักดีล โปรโมชั่นต่างๆ และก็ใชมันตามสิทธิ์ที่มี เราจะได้สินค้าและบริการที่ถูกกว่าใช้เงินสดด้วย 

กล้าที่จะปรับพฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตเมื่อชีวิตเปลี่ยนไป

เราไม่รู้เลยว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะเกิดกับเราเมื่อไหร่ อย่างในปีนี้อยู่ๆ ก็มีโรคระบาดที่ระบาดไปทั่วโลก หรือบางคนโชคร้ายตกงานกะทันหัน แน่นอนว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด แน่นอนว่าวิถีชีวิตต้องเปลี่ยนไป รวมไปถึงการใช้เงินด้วย การใช้บัตรเครดิตก็เช่นกัน เราก็ต้องปรับวิธีการใช้บัตรเครดิตให้มีวินัยและต้องเริ่มจำกัดวงเงินใหม่ ปรับตัวจากการรูดใช้ ไปเน้นหารายได้เสริมจากบัตรเครดิตแทน

อ่านเพิ่มเติม : 5 พฤติกรรมใช้บัตรเครดิต ที่อาจฆ่าคุณไม่รู้ตัว 

มองว่าหนี้บัตรเครดิตเป็นความท้าทายและเป็นบทเรียนให้เติบโต

ถ้าหากว่าเรามาถึงจุดที่เป็นหนี้บัตรเครดิตแล้ว ปรับ mindset การใช้บัตรเครดิตใหม่เลย เราอาจจะใช้น้อยลง มีวินัยในการใช้บัตรเครดิตมากขึ้น แต่อย่ารู้สึกวิตกกับการเป็นหนี้บัตรเครดิตมากเกินไป มองว่ามันเป็นความท้าทายที่เราจะต้องบรรลุผลสำเร็จในการปลดหนี้ให้ได้

การ ใช้บัตรเครดิตให้เป็น ยังไม่เท่ากับการมี mindset ในการใช้บัตรเครดิตที่ดี เพราะเราจะสามารถจัดการบัตรเครดิตได้อย่างฉลาด และมีอิสรภาพทางการเงิน 

ที่มา : บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน