ใช้บัตรเครดิตยังไงให้กู้บ้านผ่าน ง่ายๆ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 6, 2020


ใช้บัตรเครดิตยังไงให้กู้บ้านผ่าน คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าประวัติการใช้บัตรเครดิตของแต่ละคนมีการบันทึกไว้ ซึ่งหากค้างชำระบัตรเครดิตบ่อยๆ หรือมีประวัติการเงินที่ไม่ดี ก็จะส่งผลกระทบต่อการขอสินเชื่อในภายภภาคหน้าได้ วันนี้เราเลยขอแชร์ใช้บัตรเครดิตยังไงให้กู้บ้านผ่าน ง่ายๆ เป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลย

ใช้บัตรเครดิตยังไงให้กู้บ้านผ่าน ง่ายๆ

ใช้บัตรเครดิตยังไงให้กู้บ้านผ่าน

เทคนิคการใช้บัตรเครดิตให้ไกลหนี้

ใช้เท่าที่จ่ายคืนไหวเท่านั้น

การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้น เราไม่ควรที่จะใช้จ่ายจนเต็มวงเงินของบัตร เพราะในบางครั้งนั้น ด้วยวงเงินของบัตรที่สูง ก็อาจจะทำให้เราเป็นหนี้ก้อนใหญ่ขึ้นมาก็ได้ และหนี้ก้อนนี้เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานๆ ดอกเบี้ยก็ค่อยๆ เติบโต ขึ้นไปเรื่อยๆ จนในบางครั้งอาจจะกลายเป็นหนี้ที่ใช้ไม่มีหมดก็ได้

จ่ายชำระคืนตรงเวลาและเต็มจำนวนเสมอ

การมีวินัยในการจ่ายชำระคืนก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การใช้บัตรเครดิตของเรานั่น ห่างไกลจากหนี้  และนอกจากนี้การจ่ายคืนครบตามจำนวนและไม่เกินกำหนดเวลาจ่ายก็จะส่งผลให้ประวัติการเงินของเราดีอีกด้วย ประวัติการเงินที่ดีส่วนนี้จะถูกบันทึกไว้ที่ เครดิตบูโร ซึ่งจะส่งผลดีแก่ตัวเราเมื่อเราต้องทำธุรกรรมการเงินกับทางธนาคาร เช่น การขอสินเชื่อ การกู้ เป็นต้น  เพราะจะเป็นการเพิ่มความมั่นใจในความรับผิดชอบต่อหนี้ของเรามากขึ้น อันอาจจะส่งผลให้ทางธนาคารอนุมัติธุรกรรมที่เรายื่นขอไปอย่างไม่ยาก

ตรวจทุกครั้งหลังใช้จ่ายผ่านบัตร

ควรระลึกไว้เสมอว่า ทุกครั้งที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เราควรจะเช็คยอดในสลิปให้ดีก่อนที่จะเซ็นสลิปทุกครั้ง เพื่อเป้นการตรวจเช็คความถูกต้องของราคาสินค้า หรือ ค่าบริการต่างๆ ว่ามีรายการครบถ้วนตามที่เราได้ใช้ไปจริงหรือไม่ หากว่าตรงก็สามารถเซ็นได้เลย แต่ถ้าไม่ตรงให้รีบแจ้งทางร้านค้าเพื่อทำการแก้ไข โดยเราห้ามเซ็นเด็ดขาดในกรณีที่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น จนกว่าจะมีการแก้ไขให้ถูกต้อง หลังจากนั้นเราก็ต้องไม่ลืมที่จะเก็บสลิปไว้เป็นหลักฐานทุกครั้งอีกด้วย เพื่อไว้ใช้ตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งยอดบัญชีในภายหลังอีกครั้ง

อย่ากดเงินสดออกจากบัตรเด็ดขาด

สาเหตุที่เตือนไว้ว่าอย่ากดเด็ดขาดก็เพราะว่าดอกเบี้ยจาการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้นค่อนข้างสูงเลยทีเดียว รวมถึงยังมีค่าธรรมเนียมในตอนที่เรากดอีกด้วย เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ห่างจากการกดเงินสดจากบัตรเครดิตให้ไกล แต่บางครั้งหากว่าเรามีเหตุจำเป็นมากๆ จริง เราก็สามารถกดได้ เพียงแต่ว่าเราต้องรีบไปจ่ายชำระคืนให้เร็วที่สุดเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยบานปลาย

เทคนิคใช้บัตรเครดิตให้คุ้มสุดๆ

ใช้บัตรเครดิตหลังวันสรุปยอดบัญชี 

วันสรุปยอดกับวันชำระแต่ละท่านจะไม่เหมือนกัน วันสรุปยอดจะสรุปว่าต้องเสียดอกเบี้ยเท่าไหร่จากยอดการใช้เดือนที่ผ่านมา และรอวันชำระซึ่งส่วนใหญ่จะห่างกันประมาณ 10 – 15 วัน (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขแต่ละธนาคาร) แสดงว่าหากเริ่มใช้บัตรเครดิตหลังวันสรุปยอด จะมีเวลาเกือบ 20 วันขึ้นไปที่จะได้รับประโยชน์สูงสุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูที่เงื่อนไขของบัตรแต่ละประเภทของแต่ละธนาคารเพราะจะมีเงื่อนไขวันต่างกัน

ใช้แทนเงินสดเพื่อรับแต้ม

ประโยชน์ของแต้มสะสมคะแนนมีมากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะนำไปแลกเป็นเงินแล้วความคุ้มค่าในการแลกสินค้าอื่นจะยิ่งมากกว่า เช่น แลกไมล์ในการบินไปต่างประเทศ แลกรับส่วนลด แลกรับสินค้าและบริการพรีเมียมอีกมากมาย

ใช้คะแนนสะสมเท่ายอดซื้อ

การช้อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าตอนนี้ หากใช้แต้มเท่ากับราคาเต็มจะสามารถแลกส่วนลดเงินสดได้  เช่น ซื้อสินค้า 5,000 บาท หากใช้แต้ม 5,000 แต้มจะได้รับส่วนลดเพิ่มจากเดิม 10% หรือ ส่วนลดเงินสด สิทธิประโยชน์นี้เป็นเหตุผลที่ทำไมจึงต้องใช้บัตรเครดิตแทนเงินสดเพราะทุกการใช้เงินจะยิ่งได้เงินกลับมา (ส่วนใหญ่ 25 บาท = 1 แต้ม)

ดูยอด Cashback

ปีนี้กลยุทธ์หลักของบัตรเครดิตส่วนใหญ่คือการได้รับ Cashback กลับเข้ามาในระบบ โดยเฉพาะสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ จะมีช่องของ Cashback บอกไว้อย่างละเอียดว่าจะได้รับกลับมากี่% และคิดเป็นกี่บาท หากวางแผนการเงินดีจะพบว่าสามารถได้ Cashback กลับมาเป็นพันบาทต่อเดือนได้

เช็คสิทธิประโยชน์สม่ำเสมอ

ทุกบัตรจะมีสิทธิประโยชน์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น ส่วนลดอาหารและร้านค้าต่างๆ เช่น รับโดนัทฟรี 1 ชิ้น หากซื้อ 5 ชิ้นรับเพิ่มอีก 3 ชิ้นฟรี หรือซื้อ 1 แถม 1 หากจ่ายด้วยบัตรเครดิตใบนี้ หรือตั๋วหนังฟรีทุกเดือน หากใครมีบัตรหลายใบแนะนำใช้แอพ Uchoose ที่ช่วยบริหารบัตรเครดิตหลายใบให้สะดวกขึ้นไม่สับสนและยังแจ้งเตือนทุกครั้งหากมีสิทธิประโยชน์เพิ่มเข้ามา

ใช้บัตรเครดิตก็กู้เงินซื้อบ้านได้

สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ หรือมียอดวงเงินสูงเกินไป ธนาคารอาจมองว่าการมีบัตรเครดิตหลายใบเกินไปเป็นการเสี่ยงที่จะเพิ่มหนี้ในอนาคตจำนวนมาก โดยเฉพาะคนที่มักจ่ายแค่ยอดขั้นต่ำหรือมีหนี้มากๆ ในแต่ละเดือน ซึ่งเมื่อเทียบกับเงินเดือนหรือรายรับแล้วแทบจะเดือนชนเดือนแบบนี้คงได้รับการอนุมัติยาก แต่ในกรณีของคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบแต่มีรายได้สูง จ่ายครบ แบบนี้อาจไม่มีผลกระทบอะไร 

ส่วนคนที่มียอดใช้จ่ายบัตรเครดิตสูงเกินไป รูดเยอะมาก ใช้จ่ายเต็มวงเงินเสมอ แถมยังมีการใช้กดเงินสด โดยปกติแล้วธนาคารจะคิดยอดใช้จ่ายในแต่ละเดือนของผู้กู้ รวมกับยอดที่กำลังจะขอกู้ซื้อบ้านนี้ด้วย ต้องไม่เกิน 60 % ของรายได้ต่อเดือน ดังนั้นเมื่อมีหนี้บัตรเครดิตสูงก็อาจทำให้ไปเกินวงเงินที่ธนาคารกำหนดได้ นั่นก็อาจเป็นอีกเหตุผลที่ธนาคารจะไม่อนุมัติสินเชือเพื่อกู้ซื้อที่อยู่อาศัยได้

อ่านเพิ่มเติม : ไขข้อข้องใจ มีหนี้บัตรเครดิตกู้ซื้อบ้านได้มั้ย?

ที่มา : ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ใช้บัตรเครดิตยังไงให้กู้บ้านผ่าน ก็คือต้องมีวินัยในการใช้บัตรเครดิต ที่สำคัญต้องชำระให้ตรงเวลาและมีประวัติการชำระหนี้ที่ดี ก็จะช่วยให้ได้เครดิตในการกู้เงินซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน