9 คำถามยอดฮิต ที่คนใช้บัตรเครดิตต้องรู้

April 8, 2020


ใช้บัตรเครดิตต้องรู้ นอกจากเรื่องของการใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธี วิธีการใช้บัตรเครดิตโดยที่ไม่เป็นหนี้สะสมแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ ที่คนใช้บัตรเครดิตต้องรู้เลยก็คือต้องทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ต้องเข้าใจหลักการทำงานของบัตรเครดิตตั้งแต่เริ่มต้น ถ้าหากว่าคนที่มีบัตรเครดิตเข้าใจในส่วนนี้ได้ดีแล้ว ก็จะใช้บัตรเครดิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเรามาดู 9 คำถามยอดฮิต ที่คนใช้บัตรเครดิตต้องรู้ เพื่อจะได้ใช้บัตรเครดิตได้อย่างสบายใจดีกว่า

9 คำถามยอดฮิต ที่คนใช้บัตรเครดิตต้องรู้

ใช้บัตรเครดิตต้องรู้

บัตรเครดิตคืออะไร?

เป็นบัตรที่ธนาคารพาณิชย์หรือผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ (Non-bank) ออกให้แก่ผู้ถือบัตร เพื่อใช้แทนเงินสด ในการชำระค่าสินค้าและบริการ เช่น อาหาร เสื้อผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณยังสามารถใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าบริการต่างๆ เช่น จองเที่ยวบิน จ่ายค่าน้ำมัน ค่าบริการทั่วไป และจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่างๆ เป็นการอำนวยความสะดวกในการซื้อสินค้าและบริการให้แก่ผู้ถือบัตร โดยลดการพกพาเงินสดจำนวนมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการสูญหายหรือถูกโจรกรรม

อ่านเพิ่มเติม : ก่อนสมัครบัตรเครดิต คุณต้องถามคำถามเหล่านี้ก่อนนะ!

บัตรเครดิตต่างจากบัตรเดบิตอย่างไร?

บัตรเดบิต (Debit Card)  คือ บัตรที่ธนาคารออกให้โดยผูกบัตรไว้กับบัญชีเงินฝากของผู้ถือบัตร ซึ่งสามารถใช้ในการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่อง ATM ไม่ว่าจะเป็นการถอนเงิน โอนเงิน สอบถามยอด และ จ่ายค่าสินค้าและบริการต่างๆ ผ่านบัตรเดบิตนี้ได้โดยไม่ต้องใช้เงินสด โดยจะมีข้อความว่า “Electronic Use Only” ไว้บริเวณด้านบนหรือด้านล่างของบัตร และผู้ที่ใช้บัตรเดบิตจะต้องเสียค่าใช้จ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปีตามราคาที่ทางธนาคารแต่ละธนาคารกำหน

สัญลักษณ์บนบัตรเครดิต หมายความว่าอะไร?

  1. ผู้ออกบัตรเครดิต เช่น ธนาคารพาณิชย์ หรือ Non-bank ผู้ออกบัตรเครดิตนั้น
  2. ผู้ให้บริการเครือข่ายบัตรเครดิตที่ยอมรับกันโดยทั่วไป เช่น วีซ่า (VISA) มาสเตอร์ (Master) เป็นต้น เป็นผู้ให้บริการรับส่งข้อมูลธุรกรรมของบัตรเครดิต เพื่อการอนุมัติรายการของการใช้บัตรเครดิตในแต่ละครั้ง
  3. บริษัท ร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าที่ร่วมกับผู้ออกบัตรเครดิต โดยที่ให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ เช่น ส่วนลดค่าสินค้าและบริการ แก่ผู้ถือบัตรเครดิตนั้นๆ ในการใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าหรือบริการของตน

บัตรหลักต่างกับบัตรเสริมอย่างไร จำเป็นต้องมีหรือไม่?

ทั้งสองบัตร เหมือนกันตรงที่ได้รับสิทธิประโยชน์จากเจ้าของบัตรเหมือนกันทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด โปรโมชั่น การผ่อน ของแถม คะแนนสะสม ระยะเวลาของการปลอดดอกเบี้ยก็เหมือนกัน วงเงินที่ใช้ได้ก็เป็นวงเงินเดียวกัน 

ส่วนความแตกต่างคือ ถ้าจะสมัครบัตรเสริมได้ต้องมีบัตรหลักแล้วเท่านั้น ส่วนค่าธรรมเนียมรายปีจะคิดเฉพาะบัตรหลัก แต่สามารถนำยอดค่าใช้จ่ายทั้งสองบัตรเพื่อนำมายกเว้นค่าธรรมเนียมได้

ในความเป็นจริงบัตรเสริมไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต้องทำ แต่ถ้าใช้งานกับคนในครอบครัว หรือคนที่ไว้ใจได้ ก็เป็นการเพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

จ่ายค่าบัตรล่าช้าได้นานสุดกี่วัน และถ้าจ่ายช้ามีผลอย่างไรบ้าง?

เราสามารถจ่ายช้ากว่าวันที่กำหนดชำระในใบแจ้งยอดได้ 2-3 วันทำการ โดยที่ไม่โดนคิดดอกเบี้ยและค่าปรับล่าช้า โดยที่บัญชีของเรายังคงมีสถานปกติด้วย ดังนั้น หากกรณีที่เราลืมจ่ายเมื่อคิดได้ก็ควรรีบจ่ายคืนให้เร็วที่สุดภายใน 2-3 วันนี้ เท่านั้น ถือเป็นระยะเวลาที่ทุกธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตอนุโลมให้กับลูกค้าได้

ผลจากการที่ชำระค่าบัตรล่าช้า เมื่อถึงกำหนดตามวันชำระคืนแล้ว แต่เรายังไม่คืนธนาคารจะเริ่มคิดดอกเบี้ยโดยย้อนกลับไปคิดตั้งแต่วันแรกที่ทำรายการซื้อสินค้าหรือบริการผ่านบัตร กล่าวคือ ย้อนคิดดอกเบี้ยไปในระยะเวลา 45-55 วัน ที่ธนาคารเคยให้เครดิตไว้ด้วย นอกจากนั้นยังมีค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าปรับกรณีจ่ายล่าช้าเป็นจำนวนเงินประมาณ 250-300 บาทต่อครั้ง 

เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคือจ่ายตามวันเวลาที่ทางธนาคารกำหนดดีที่สุด

ขอลดอัตราดอกเบี้ยของฉันได้ไหม?

หากคุณเป็นลูกหนี้ที่ดี ชำระเงินตรงเวลามาโดยตลอด สามารถขอให้ทางธนาคารลดอัตราดอกเบี้ยลงได้ หากคุณได้รับข้อเสนอให้ทำบัตรเครดิตจากทางธนาคารอีก คุณสามารถโทรคุยกับทางธนาคารและบอกพวกเขาว่าข้อเสนอที่คุณได้รับเป็นสิ่งที่คุณสนใจ และมันจะดีกว่านี้หากคุณได้ลดอัตราดอกเบี้ยด้วย

จะขอเพิ่มวงเงินเครดิตได้ไหม?

คุณสามารถขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตได้ แต่คุณต้องแน่ใจด้วยว่าคุณรู้ถึงข้อดีและข้อเสียของมัน เพราะวงเงินที่สูงขึ้นจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงอำนาจการกู้ยืมเงินที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งข้อดีของมันก็คือคุณจะมีคะแนนเครดิตที่ดีขึ้นด้วย 

การจ่ายขั้นต่ำถือว่าผิดชำระหนี้หรือไม่?

หากถึงเวลากำหนดชำระแต่ละงวดแล้ว คุณมีเงินไม่เพียงพอ ก็สามารถชำระขั้นต่ำได้ในงวดนั้น โดยจะต้องชำระไม่น้อยกว่า 10% ของยอดคงค้างงวดนั้น (หรือไม่น้อยกว่า 500 บาทหรือ 1,000 บาทแล้วแต่ผู้ออกบัตรเครดิตจะกำหนด) ถือว่าคุณยังไม่ผิดนัดชำระหนี้ แต่จำนวนเงินที่คุณชำระไม่เต็มก็จะเสียดอกเบี้ยต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะชำระส่วนที่เหลือหมด

บัตรเครดิตมีค่าธรรมเนียมรายปีหรือไม่?

โดยปกติแล้ว บัตรเครดิตของทุกธนาคารจะมีค่าธรรมเนียมรายปีอยู่ แต่ส่วนมากจะยกเว้นค่าธรรมเนียมได้โดยมีเงื่อนไข เช่น ใช้จ่ายผ่านบัตรตามยอดที่ทางธนาคารกำหนด (นับยอดรวมทั้งบัตรหลักและบัตรเสริม) อย่างไรก็ตามบางธนาคารก็ไม่มีเงื่อนไขส่วนนี้ แต่ในความเป็นจริงค่าธรรมเนียมรายปีไม่ได้สูงมากนัก ถ้าใช้บัตรเครดิตใบนั้นบ่อยเราอาจจะได้แต้มและสิทธิประโยชน์มากกว่าค่าธรรมเนียมก็เป็นได้ 

อ่านเพิ่มเติม : ทำอย่างไรถึงจะหลีกเลี่ยง “ค่าธรรมเนียมรายปี”

ใช้บัตรเครดิตต้องรู้ เรื่องพื้นฐานเหล่านี้จะได้ใช้บัตรเครดิตได้ด้วยความเข้าใจที่ถูกต้องและไม่หลงกลกับเงื่อนไขแปลกๆ ของธนาคาร MoneyGuru จึงจัดบทความนี้ให้สำหรับผู้ถือบัตรเครดิคทุกคน ส่วนใครยังไม่มีบัตรเครดิตเรามีบัตรเครดิตเงื่อนไขดีๆ น่าเชื่อถือจากหลายธนาคารมาให้เปรียบเทียบบัตรเครดิตกัน 

ที่มา: ธนาคารแห่งประเทศไทย 

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้ อยู่บ้านช้อปปิ้งสิ่งอาหารมาทานน่าจะปลอดภัยกว่าออกไปข้างนอกแน่นอน MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน