โอนหนี้บัตรเครดิต ช่วยได้จริงหรือ?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 9, 2014


MG_Balance Transfer

บางครั้ง เรามีสิ่งจำเป็นมากมายที่ต้องจับจ่ายซื้อหาผ่านบัตรเครดิต จนทำให้เมื่อถึงเวลาที่เราต้องชำระหนี้สิน เราไม่สามารถจ่ายได้ แม้กระทั่งจำนวนขั้นต่ำ ก็ไม่สามารถจ่ายได้ ผลก็คือคุณกำลังเป็นหนี้บัตรเครดิต และต้องเสียดอกเบี้ยให้กับธนาคาร ซึ่งทำให้คุณต้องมาหาวิธีแก้ปัญหากันต่อไป และหนึ่งในวิธีนั้นก็คือ การเปิดบัตรเครดิตเพื่อโอนยอดหนี้ หรือการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่ามันทำงานอย่างไร และช่วยได้จริงหรือไม่

เริ่มกันที่ทำความเข้าใจกันก่อนว่ามันคืออะไร? มันคือ การย้ายโอนยอดหนี้จากบัตรเครดิตใบหนึ่ง ไปยังอีกใบหนึ่ง ซึ่งเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ทั้งหมด ทั้งต้นและดอกรวมกัน เป็นเงินต้นอย่างเดียว โดยที่คุณยังไม่ต้องเสียดอกเบี้ย โดยประโยชน์ของมันนอกจากการที่เหมือนคุณเริ่มต้นใหม่ โดยยังไม่ต้องเสียดอกเบี้ย และต่อลมหายใจของคุณแล้ว ยังสามารถรวมหนี้จากหลายบัตร มาบัตรเดียวได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถจัดการ วางแผนที่จะปลดหนี้ได้ง่ายขึ้น แต่ก็นั่นแหละ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อตกลง เมือคุณปรึกษาเรื่องหนี้ของคุณกับทางธนาคาร โดยประเด็นหลักๆ ที่คุณต้องดูมีดังต่อไปนี้

เงื่อนไขและข้อตกลง

เงื่อนไขแรกที่เราต้องดูคือ ระยะเวลาผ่อนชำระหลังจากรีไฟแนนซ์แล้ว และยอดเงินขั้นต่ำที่เราต้องจ่าย หลังจากโอนยอดหนี้ ซึ่งธนาคารส่วนใหญ่มักกำหนดขั้นต่ำที่ 10,000 บาท และไม่กำหนดยอดสูงสุด โดยระยะเวลาจะมีตั้งแต่ 18, 24, 32 เดือน ซึ่งการตัดสินใจของธนาคารว่าจะอนุมัติหรือไม่นั้น ส่วนใหญ่ดูจากเครดิต บูโรของลูกค้า

ค่าธรรมเนียมการโอนยอดหนี้

ส่วนใหญ่แล้วค่าธรรมเนียมจะค่อนข้างต่ำ อยู่ที่ราว 0-1% ของยอดที่เราโอนหนี้ไป แต่อย่างไรก็ตาม ค่าธรรมเนียมที่ต่ำ จะอยู่ในระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งอยู่ที่ 18-36 เดือนตั้งแต่การโอนยอดหนี้ได้รับการอนุมัติ หากเกินไปกว่านั้น และคุณยังไม่สามารถปิดหนี้ได้ คุณก็ต้องเสียดอกเบี้ยในอัตราที่สูงขึ้น

ค่าธรรมเนียมการจ่ายขั้นต่ำ

ถึงแม้ว่าคุณจะทำการโอนยอดหนี้มาแล้ว คุณก็ยังจ่ายได้เพียงขั้นต่ำต่อเดือนเท่านั้น สิ่งที่คุณต้องดูคือ ค่าธรรมเนียมของการจ่ายขั้นต่ำ ว่าคุณพอรับได้หรือไม่ เพราะหากว่าในที่สุด คุณต้องมาเสียค่าธรรมเนียมที่แพง และหนี้ทั้งก้อนเพิ่มขึ้นกว่าก่อนที่คุณจะโอนยอดหนี้ ก็อาจจะทำให้ไม่คุ้ม และเสียเวลาเปล่าอีกด้วย นอกจากนี้ หากคุณไม่สามารถจ่ายเพียงขั้นต่ำได้อีก ธนาคารอาจจะยกเลิกอัตราดอกเบี้ยพิเศษของการโอนยอดหนี้ ซึ่งอาจสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเดิมที่คุณเคยจ่ายอยู่ก่อนรีไฟแนนซ์ ซึ่งหมายความว่าการโอนยอดหนี้ของคุณไม่สร้างประโยชน์เลยแม้แต่น้อย

อัตราดอกเบี้ย

อัตราดอกเบี้ย จะต่างจากค่าธรรมเนียม โดยถึงแม้ว่าคุณจะโอนหนี้มาบัตรใหม่ บัตรใหม่ก็ยังคงต้องมีอัตราดอกเบี้ย แต่เป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าหนี้เดิม ขึ้นอยู่กับยอดหนี้ที่โอนมา ความยาวของการผ่อนชำระ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงคุณจะจ่ายราวร้อยละ 12.5 โดยประมาณ

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจโอนยอดหนี้ของคุณไปยังบัตรใหม่ อย่าลืมหาข้อมูลเงื่อนไขต่างๆ ข้างต้นก่อนสมัคร รวมถึงเลือกบัตรเครดิตที่ดีที่สุด เพื่อที่คุณสามารถไปใช้อย่างอื่นต่อไป หลังจากปลดหนี้สำเร็จ และสุดท้ายนี้ อย่าลืมว่าวิธีแก้ปัญหาหนี้บัตรเครดิตมีหลายวิธี หลายคนอาจไม่อยากเปิดบัตรใหม่ จึงเลือกการกู้สินเชื่อส่วนบุคคลมาแทน ก็ทำได้เช่นเดียวกัน ติดตามคำแนะนำด้านการเงินเพิ่มเติมได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน