ใช้บัตรเครดิตให้เงินงอกเงย ทำได้จริงไม่ใช่เรื่องยาก บางคนอาจจะกลัวว่าการใช้บัตรเครดิตจะทำให้ยิ่งต้องเสียเงินหนักขึ้น หรือบางคนถึงขั้นกลัวว่าจะเป็นหนี้จนไม่ยอมใช้บัตรเครดิคกันเลยทีเดียว แต่ที่จริงแล้วเราสามารถใช้บัตรเครดิตให้เงินงอกเงยได้ บางครั้งจ่ายค่าสินค้าในราคาที่ถูกกว่าเงินสดด้วยซ้ำ บทความนี้จึงจะแชร์วิธีใช้บัตรเครดิตให้เงินงอกเงย เรามาดูกันว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง

แชร์วิธีใช้บัตรเครดิตให้เงินงอกเงย

ใช้บัตรเครดิตให้เงินงอกเงย

เลือกบัตรเครดิตที่มีโปรโมชั่นโดนใจ

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกบัตรเครดิตสักใบ ศึกษาเงื่อนไขและลักษณะของบัตรก่อนว่าเหมาะกับเราหรือไม่ คำนวณแล้วจะคุ้มค่าากับลักษณะการใช้เงินของเราหรือเปล่า โดยหลักๆ ก็จะมีโปรโมชั่นให้เครดิตเงินคืนบ้าง คะแนนสะะสมบ้าง และก็ต้องดูด้วยว่าบัตรเครดิตเหล่านั้นเน้นร่วมโปรโมชั่นกับร้านแบบไหน ถ้าเน้นไลฟ์สไตล์ หรือช้อปปิ้งออนไลน์ก็อาจเลือกบัตรที่ทำโปรโมชั่นกับเว็บ E-commerce หรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ ถ้าเดินทางบ่อยก็เลือกบัตรที่มีโปรฯ เติมน้ำมัน เป็นต้น การเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณใช้บัตรเครดิตใบนั้นอย่างคุ้มค่า

อ่านเพิ่มเติม : เลือกบัตรเครดิต มาใช้สักใบ ต้องรู้อะไรบ้าง?

อย่าใช้บัตรเครดิตกับร้านที่ต้องเสียค่าธรรมเนียม 

อย่ารูดบัตรถ้ามีชาร์ตค่าธรรมเนียมเพิ่มจากร้านค้า อย่ารูดบัตรเด็ดขาด ถ้าร้านค้าเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่ม โดยทั่วไปร้านค้าจะไม่เก็บค่าธรรมเนียม แต่มีบางร้านเรียกเก็บที่ 2 – 3% ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็หลีกเลี่ยงเสีย เพราะอย่างไรก็ไม่คุ้มแน่นอน (ยกเว้นได้โปรโมชันที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า 3% ซึ่งมักจะหาได้ยากกับร้านค้าที่ชาร์ตค่าธรรมเนียม)

พยายามใช้บัตรเครดิตให้มากที่สุด

ทุกครั้งที่มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น สำรวจดูว่ารายการนี้สามารถรูดบัตรเครดิตได้หรือไม่ เสียค่าธรรมเนียมหรือเปล่า และถ้ารูดได้โดยที่ไม่เสียค่าธรรมเนียมก็ควรรูดบัตรเสมอ เพราะมันคุ้มค่ากว่ามากเมื่อเทียบกับการใช้เงินสด อย่างน้อยการนำเงินสดที่ควรจะจ่ายไปฝากเงินก็ยังได้ดอกเบี้ยงอกเงยออกมา รายจ่ายหลายก้อนที่คนมองข้ามก็สามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ เช่น เงินซื้อกองทุน LTF RMF เงินเบี้ยประกัน เงินมัดจำการซื้อรถ เป็นต้น

ใช้โปรฯ ผ่อน 0% เท่านั้น 

ปกติแอดมินจะแนะนำให้จ่ายเต็มจำนวน แต่ถ้ามีโปร 0% เมื่อไหร่ก็จัดเลย เพราะการผ่อน 0% นั้นคุ้มค่ามากๆ เพราะสามารถยืดระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยจากประมาณ 40 วันให้กลายเป็น 300 วันได้ เราสามารถนำเงินก้อนดังกล่าวไปฝากไม่ประจำกินดอกเบี้ยแทน ที่สำคัญคือห้ามลืมชำระเด็ดขาด ถ้าไม่มั่นใจให้หักบัญชีออมทรัพย์อัตโนมัติไว้

อาสาเพื่อนๆ ชำระด้วยบัตรเครดิตเมื่อหารค่าอาหาร

เมื่อไปรับประทานอาหารกับเพื่อนๆ หรือชาวแก๊ง พอถึงเวลาชำระเงิน ก็ขออาสาจ่ายด้วยบัตรเครดิตเสียเลย และให้เพื่อนๆ จ่ายให้เป็นเงินสดแทน นอกจากจะได้แต้มจากบัตรเครดิต และส่วนลดค่าอาหารถ้าบัตรมีโปรโมชั่นกับร้านค้าด้วยแล้ว ยังมีเงินสดไว้ใช้จ่ายอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มและดีมากจริงๆ 

จ่ายค่าบริการสาธารณูปโภคผ่านบัตร ประหยัดค่าธรรมเนียม

เมื่อถึงสิ้นเดือนก็ต้องมีการชำระค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ รวมถึงค่าสาธารณูปโภคอื่นๆ ปกติถ้าไปจ่ายที่จุดชำระค่าบริการต่างๆ ด้วยเงินสด เราจะต้องเสียค่าธรรมเนียมหรือค่าบริการ แต่ถ้าตัดชำระด้วยบัตรเครดิตเลย ก็จะเสียแค่ค่าใช้จ่ายตามใบเสร็จเท่านั้น ประหยัดค่าธรรมเนียมเดือนหนึ่งหล่ายสิบ เมื่อคิดต่อปีก็ประหยัดไปหลายร้อยเหมือนกันนะ 

ใช้บัตรเครดิตให้เงินงอกเงย ไม่ใช่เรื่องยาก MoneyGuru เลยอยากจะขอแชร์ให้ทุกๆ ท่านได้นำเคล็ดไม่ลับเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ ทุกท่านสามารถเข้าไปเปรียบเทียบบัตรเครดิตที่ใช่ไลฟ์สไตล์ของคุณได้ที่นี่ทุกวัน 

ที่มา: ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้ อยู่บ้านช้อปปิ้งสิ่งอาหารมาทานน่าจะปลอดภัยกว่าออกไปข้างนอกแน่นอน MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต