เลือกบัตรเครดิต มาใช้สักใบ ต้องรู้อะไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

May 24, 2017


เลือกบัตรเครดิต

สมัยนี้ มีบัตรเครดิตมากมายหลายแบบให้คุณเลือกสมัคร แถมยังมีผู้ให้บริการมากมายหลายเจ้าอีกต่างหาก จนไม่รู้ว่าจะเลือกสมัครบัตรเครดิตประเภทไหน จะเลือกธนาคารไหนถึงจะดี วันนี้ความสับสนทั้งหลายจะหมดไป เพราะ MoneyGuru.co.th มีวิธี เลือกบัตรเครดิต ให้โดนใจคุณมาฝาก

1. รู้จักเปรียบเทียบ สิ่งสำคัญที่สุดในการ เลือกบัตรเครดิต

การเปรียบเทียบบัตรเครดิต ทำให้คุณสามารถเลือกบัตรเครดิตที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ และมีรายละเอียดอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณที่สุด โดยการเปรียบเทียบบัตรเครดิตนั้น คุณไม่จำเป็นจะต้องเสียเวลาเข้าไปเช็กเว็บไซต์ของทุก ๆ ธนาคารให้เสียเวลา เพราะ MoneyGuru.co.th มีเครื่องมือเปรียบเทียบบัตรเครดิตพร้อมไว้ให้คุณแล้ว เพียงไม่กี่คลิกบัตรเครดิตทั้งหมด จากทุกผู้ให้บริการในประเทศไทยก็จะแสดงอยู่ที่หน้าจอให้คุณเลือกได้เลย ง่าย สะดวก และรวดเร็วมากมากเลยค่ะ

2. รู้ไลฟ์สไตล์ของคุณ

ก่อนที่คุณจะเปรียบเทียบบัตรเครดิตสักใบ คุณต้องรู้ก่อนว่าคุณมีไลฟ์สไตล์แบบไหน คุณจะได้เลือกประเภทบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณได้ เพื่อประโยชน์สูงสุดที่คุณจะได้รับจากบัตรเครดิตนั่นเอง เช่น หากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางด้วยรถยนต์บ่อย ๆ บัตรเครดิตที่ร่วมกับสถานบริการน้ำมันต่าง ๆ ถือว่าตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคุณมาก ทุกครั้งที่คุณเติมน้ำมันก็จะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตใบนั้น หรืออีกกรณีคือหากคุณชอบชอปปิงในห้างสรรพสินค้า ก็ควรเลือกบัตรเครดิตที่มอบสิทธิพิเศษ เมื่อคุณใช้จ่ายบัตรเครดิตในห้างสรรพสินค้าที่ร่วมรายการ เพื่อใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

3. รู้อัตราดอกเบี้ย

เมื่อคุณรู้แล้วว่าบัตรเครดิตประเภทไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ และมีเครื่องมือเปรียบเทียบบัตรเครดิตแล้ว ก็ต้องรู้ด้วยว่าจะต้องเปรียบเทียบอะไรบ้าง สิ่งแรกเลยที่คุณต้องเปรียบเทียบก็คืออัตราดอกเบี้ย คุณควรเลือกบัตรเครดิตที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด เนื่องจากบัตรเครดิตนั้นมาจากผู้ให้บริการที่หลากหลาย บัตรแต่ละใบก็ย่อมมีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เหมือนกัน

4. รู้ระยะปลอดดอกเบี้ย

สิ่งต่อมาที่คุณต้องเปรียบเทียบก็คือ ระยะปลอดดอกเบี้ย ระยะเวลาที่คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยถ้าหากว่าคุณชำระบัตรเครดิตเต็มจำนวน ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ผู้ให้บริการบัตรเครดิต ตั้งแต่ 45-55 วัน บัตรเครดิตที่มีระยะปลอดดอกเบี้ยนาน ก็จะเป็นประโยชน์กับคุณมากเพราะคุณจะมีระยะชำระบัตรเครดิตโดยที่ไม่เสียดอกเบี้ยนานขึ้น เพื่อสภาพคล่องที่ดีมีเวลาหมุนเงินได้มากขึ้นนั่นเอง

5. รู้วันสรุปยอด

สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว ระยะปลอดดอกเบี้ยนั้นมีผู้คนจำนวนมากที่เข้าใจผิด ว่านับจากวันที่คุณรูดใช้จ่าย แต่ความเป็นจริงแล้วนับจากวันสรุปยอดต่างหาก ซึ่งวันสรุปยอดนั้นจะมี 1 ครั้ง/รอบบิล โดยยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมดตั้งแต่วันสรุปยอดของเดือนก่อนหน้าจนถึงวันสรุปยอดล่าสุดทั้งหมด จะมีระยะปลอดดอกเบี้ยต่อไปอีก 45-55 วัน (แล้วแต่ผู้ให้บริการบัตรเครดิต)

ตัวอย่างเช่น ทุกวันที่ 1 คือวันสรุปยอดของบัตรเครดิตของคุณ ต่อมาวันที่ 15 มกราคมคุณใช้จ่ายผ่านบัตรไป 2,000 บาท และวันที่ 25 มกราคมคุณใช้จ่ายไปอีก 2,000 บาท เมื่อถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ยอดค่าใช้จ่าย 4,000 บาทที่คุณใช้ไปในเดือนมกราคม จะมีระยะปลอดดอกเบี้ยนับจากวันที่ 1 กุมภาพันธ์ไปอีก 45-55 วัน

6. รู้ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ

การใช้บัตรเครดิต ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่คุณจะต้องเรียนรู้เอาไว้ เพราะคุณจะได้รู้จักหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เสียค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เหล่านั้นโดยไม่จำเป็น เช่น ค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้า ค่าธรรมเนียมการทวงถามหนี้ หรือค่าธรรมเนียมการกดเงินสด เป็นต้น ส่วนรายละเอียดของค่าธรรมเนียมของบัตรเครดิตจะมีอะไรบ้าง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต รู้ก่อน จะได้ไม่เสียเงินฟรี

เพียงแค่คุณรู้ 6 สิ่งที่เราบอกไปข้างต้นนี้ ก็สามารถช่วยให้คุณเลือกบัตรเครดิตได้ตรงกับไลฟ์สไตล์และตอบโจทย์ชีวิตคุณได้แล้วค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ หากอยากอ่านบทความเกี่ยวกับบัตรเครดิตหรือการเงินเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่ บล็อก ของเราได้เลยค่ะ

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน