เรื่องลับบัตรเครดิต ที่คุณอาจยังไม่รู้

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

May 26, 2020


คนที่ใช้บัตรเครดิตอยู่เสมอ จะรู้หรือไม่ว่ามันมี เรื่องลับบัตรเครดิต อยู่ หลายคนอาจจะใช้รูดบัตรอย่างเดียวหรือทำแค่เฉพาะตามที่เจ้าหน้าที่บอก แต่ที่จริงแล้วมีหลายอย่างที่เราสามารถทำกับบัตรเครดิตได้ แถมยังเป็นประโยชน์ต้อผู้ถือบัตรด้วยนะ เรามาดูเรื่องลับบัตรเครดิต ที่คุณอาจยังไม่รู้ มันจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

เรื่องลับบัตรเครดิต ที่คุณอาจยังไม่รู้

เรื่องลับบัตรเครดิต

เลื่อนวันปิดรอบได้สบายมาก

โดยปกติธนาคารจะมีวันปิดรอบและกำหนดชำระเงินที่คงที่ แต่จะมีบางเดือนที่กำหนดวันปิดรอบตรงกับวันหยุดธนาคาร ก็จะเลื่อนวันปิดรอบเร็วขึ้น 1 วันทำการ ส่วนวันชำระเงิน ถ้าตรงกับวันหยุดก็จะเลื่อนวันชำระเงินออกเป็นวันทำการถัดไป ยกตัวอย่างเช่น ตัดรอบวันที่ 25 ชำระเงินวันที่ 15 ถ้าวันที่ 25 ตรงกับวันอาทิตย์ ก็จะเลื่อนวันตัดรอบเข้ามาเป็นวันศุกร์ที่ 23  และ ถ้าวันที่ 15 ตรงกับวันเสาร์ ก็จะเลื่อนวันชำระเงินเป็นวันจันทร์ที่ 17 แทนนั่นเอง

จ่ายก่อนได้ไม่มีปัญหา

เพื่อเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต หากคุณต้องการใช้บัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายอะไรบางอย่างเพราะมีส่วนลดพิเศษหรือได้แต้มจากโปรโมชั่น แต่วงเงินรอบนี้ดันไม่พอซะแล้ว คุณก็สามารถไปจ่ายเงินก่อนวันกำหนดชำระได้  เช่น วงเงินบัตรเครดิตของคุณคือ 50,000 บาท และใช้ไปเต็มวงเงินบัตรแล้ว แต่คุณต้องซื้อตั๋วเครื่องบินราคา 25,000 บาท ก็สามารถนำเงิน 25,000 บาท ไปจ่ายก่อน แล้วรูดบัตรเครดิตซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อรับส่วนลดหรือสะสมไมล์   

วงเงินบัตรเครดิตเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ 

ข้อนี้อาจจะเป็นความรู้ใหม่สำหรับใครหลายคน สำหรับผู้ถือบัตรเครดิตที่ต้องการใช้เงินสด แต่ไม่อยากเสียค่าธรรมเนียมเวลากดเงินสดจากบัตรเครดิต และไม่อยากเสียดอกเบี้ยให้กับบัตรกดเงินสด ขอแนะนำให้คุณลองติดต่อไปที่ Call Center ของธนาคารที่ให้บริการ บัตรเครดิตที่คุณถืออยู่ แล้วขอเปลี่ยนวงเงินบัตรเครดิตเป็นเงินสดแทน โดยสามารถผ่อนชำระได้ 2 รูปแบบดังนี้  

  • แบบดอกเบี้ยคงที่ เป็นการผ่อนแบบระยะสั้น จ่ายเงินเท่ากันทุกเดือน โดยทั่วไปดอกเบี้ยจะอยู่ระหว่าง 0.55 – 0.99% ต่อเดือน จะมีระยะเวลาให้เลือกผ่อนตั้งแต่ 3 – 10 เดือน 
  • แบบลดต้นลดดอก เป็นการผ่อนแบบระยะยาว โดยจะจ่ายเงินแบบขั้นบันได คือในแต่ละเดือนจะจ่ายไม่เท่ากัน จำนวนเงินจะค่อยๆ ลดลงไป ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 13 – 20% ต่อปี มีระยะเวลาให้เลือกผ่อนตั้งแต่ 3 – 36 เดือน 

เปลี่ยนวันปิดรอบบัตรเครดิต 

โดยปกติแล้วแต่ละธนาคารก็จะมีกำหนดวันปิดรอบที่แน่นอน แต่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงวันปิดรอบบัตรเครดิต เพื่อให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้เงินและการจ่ายเงินของคุณให้มากที่สุด โดยโทรไปแจ้งความประสงค์กับทางธนาคารเจ้าของบัตรได้เลย ข้อควรระวังก็คือถ้าเป็นบัตรเครดิตผ่อนสินค้า อาจมีรอบของวันชำระในรอบบิลเก่าและรอบบิลใหม่ที่ทับซ้อนกัน และส่งผลให้มีการเรียกเก็บเงินผ่อนชำระพร้อมกัน 2 งวด 

สามารถขอวงเงินเพิ่มชั่วคราวได้ 

คนที่ต้องการซื้อของเกินวงเงินบัตรเครดิตที่มีอยู่ หรือเดินทางไปต่างประเทศ สามารถติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อขอเพิ่มวงเงินชั่วคราวได้เลย แต่การชำระยังคงต้องชำระตามกำหนดเดิม โดยจะรู้ผลได้ทันทีว่าจะเพิ่มได้หรือไม่ ส่วนมากวงเงินชั่วคราวจะมีระยะเวลาการใช้ไม่เกิน 30 วัน หรือบางธนาคารถ้าใจดีหน่อยก็อาจให้ระยะเวลานานสูงสุดถึง 2 รอบบิล 

อ่านเพิ่มเติม : ขอ ปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต มีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง

ทั้งหมดนี้ก็เป็น เรื่องลับบัตรเครดิต ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ลองนำเเงื่อนไจบางข้อไปคุยกับธนาคารดู เพราะบางอย่างก็เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ถือบัตร อย่างไรก็ตามการใช้บัตรเครดิตให้ดีและปลอดภัย ก็ยังต้องรักษาสถานะการจ่ายเงินให้ครบถ้วนทุกงวดด้วย 

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน