หลายคนที่มีบัตรเครดิตอาจจะทำ บัตรเสริม ไว้ สำหรับลูกหลาน คู่สมรส หรือคนในครอบครัวเพื่อให้สะดวกต่อการใช้จ่ายในวงเงินเท่าเดิม แต่กับบางคนอาจจะงงว่าบัตรเสริมเป็นอย่างไร ต่างจากบัตรหลักหรือไม่ จำเป็นต้องมีมั้ย สิทธิประโยชน์จะเหมือนกันหรือเปล่า บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจ และเรื่องน่ารู้ที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับบัตรเสริม มาฝากกัน

เรื่องน่ารู้ที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับบัตรเสริม

บัตรเสริม

บัตรเสริมคืออะไร และคุณสามารถสมัครบัตรเสริมได้กี่ใบ

บัตรเสริมคือบัตรเครดิตที่พ่วงกับบัตรหลักโดยใช้วงเงินร่วมกัน ผู้ถือบัตรหลักสามารถสมัครบัตรเสริมให้แก่คนในครอบครัวหรือบุคคลอื่นๆ ที่ไม่สามารถสมัครบัตรเครดิตได้ด้วยตนเอง จำนวนบัตรเสริมที่สามารถสมัครได้นั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อตกลงของธนาคารหรือบริษัทแต่ละแห่ง บางธนาคารอนุญาตให้คุณสมัครบัตรเสริมได้ถึง 5 ใบ 

ในส่วนของวงเงิน บัตรเสริมจะมีวงเงินเดียวกับบัตรหลัก รายการใช้จ่ายของผู้ถือบัตรหลักและบัตรเสริมจะต้องไม่เกินวงเงินรวมที่บัตรหลักได้รับ เช่น ถ้าบัตรหลักมีวงเงิน เต็มอยู่ที่ 10,000 บาท บัตรเสริมก็สามารถใช้ได้ในวงเงิน 10,000 บาท แต่ถ้าบัตรหลัก ใช้เงินในบัตรไปแล้ว 8,000 บาท ผู้ถือบัตรเสริมจะมีสิทธิ์ใช้เงินได้เพียง 2,000 บาทเท่านั้น ส่วนคะแนนสะสมที่เกิดจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเสริม จะถูกนำไปรวมไว้ที่บัตรหลัก เมื่อบัตรหลักมีการลงทะเบียนเข้าร่วมรายการโปรโมชั่นอะไรก็ตามผู้ที่ถือบัตรเครดิตเสริมได้รับสิทธิ์เข้าร่วมรายการโปรโมชั่นนั้นด้วย ผู้ถือบัตรหลักจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบชำระค่าบัตรเครดิต และบัตรเสริม ถ้าใครกำลังคิดที่จะทำบัตรเสริมให้กับใคร จำเป็นต้องคิดถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมาด้วยเพราะถ้าเราไม่สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่ตามมาได้ มันจะเกิดเป็นหนี้สินเพิ่มขื้นมา ทำให้เราเสียเครดิตได้ และผู้ถือบัตรหลักมีสิทธิ์ที่จะกำหนดวงเงินให้กับบัตรเสริมแต่ละใบได้ และสามารถปิด และยกเลิก บัตรเสริมแต่ละใบได้เช่นกัน

เรื่องน่ารู้ที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับบัตรเสริม

บัตรเสริมมีไว้เพื่อใครกัน 

คนที่สามารถทำบัตรเครดิตเสริมได้ ต้องเป็นคนที่มีบัตรหลักก่อน โดยส่วนใหญ่ ผู้ที่จะทำบัตรเสริมนั้นมักจะเป็น สามีที่ทำให้กับภรรยา หรือทำให้ลูกๆ หรือคนที่เป็นแม่ทำให้กับลูกๆ ที่ยังเรียนหนังสืออยู่ หรืออาจจะทำให้กับเพื่อนสนิทที่ไว้ใจได้ โดยบัตรเสริมนี้ส่วนใหญ่มักจะทำให้กับผู้ที่ไม่สามารถสมัครบัตรเครดิตได้ เช่น  

  • คนในครอบครัว เช่น ภรรยาที่ไม่มีรายได้, ลูกที่กำลังเรียนอยู่
  • คนที่มีประวัติค้างชำระหนี้ในเครดิตบูโร
  • คนที่มีรายได้ไม่แน่นอน เช่น คนที่มีอาชีพค้าขาย, รับจ้างอิสระ
  • คนที่มีเงินเดือนไม่ถึงเกณฑ์ตามที่แบงก์ชาติกำหนด

โดยมีเงื่อนไขของผู้ที่จะถือบัตรเสริมได้ก็คือ 

  • ผู้ที่จะถือบัตรเสริมได้ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปี บริบูรณ์
  • รายได้ของผู้ถือบัตรหลัก ต้องเป็นไปตามเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย

บัตรหลัก บัตรเสริม ต่างกันอย่างไร

บัตรหลัก บัตรเสริม ต่างกันยังไงก็มีเพียงแค่ในเรื่องของค่าธรรมเนียมกับความรับผิดชอบในยอดการใช้จ่ายที่ธนาคารจะมุ่งมาที่ผู้ถือบัตรหลักเท่านั้น ในกรณีของค่าธรรมเนียมรายปีธนาคารจะคิดจากบัตรหลักเท่านั้น ปกติธนาคารจะมีข้อกำหนดว่ายอดใช้จ่ายภายในรอบบัญชี 12 เดือนหากถึงตามกำหนดจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี หากมีบัตรเสริมด้วยยอดใช้จ่ายในรอบบัญชี 12 เดือนของบัตรเสริมสามารถนำมารวมเพื่อรับสิทธิ์ฟรีค่าธรรมรายปีนี้ด้วยได้

อ่านเพิ่มเติม : 9 คำถามยอดฮิต ที่คนใช้บัตรเครดิตต้องรู้

ทำบัตรเสริมมีข้อดีอย่างไร

การทำบัตรเสริมให้คุ่สมรสจะช่วยในเรื่องการสร้างเครดิตบูโร ถ้าหากคนใดคนหนึ่งมีเครดิตบูโรสวยหรู ชำระหนี้ตรงเวลา เต็มจำนวนตลอด มียอดหนี้น้อยมากเมื่อเทียบกับวงเงิน แบบนี้จะทำให้คู่สมรสมีเครดิตบูโรตามไปด้วย นอกจากนี้การใช้บัตรเครดิต และบัตรเครดิตเสริม สามารถช่วยกันสะสมแต้มต่างๆ ได้ตามเงื่อนไข หลายคนที่พยายามเก็บสะสมไมล์เพื่อแลกตั๋วไปต่างประเทศ ซึ่งเก็บเท่าไหร่ก็ไม่ถึง หรือเก็บสะสมแต้มเพื่อแลกของรางวัล ซึ่งกว่าจะได้คะแนนให้ครบตามจำนวนจำนวนที่ต้องการ จะต้องใช้นานมาก แต่การเปิดบัตรเครดิตเสริมจะทำให้สามารถสะสมแต้ม หรือแลกไมล์ได้เร็วขึ้น เพราะส่วนมากทั้งคู่สามารถนำคะแนนของทั้งบัตรหลักและบัตรเสริมมารวมกันนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ถือบัตรหลักจะต้องรับผิดชอบหนี้สินตามกฎหมายของบัตรเสริม ถ้าไม่ระมัดระวังในการทำบัตรเสริม ให้กับใคร อาจจะทำให้มีหนี้สินตามมามากมาย และทำให้เสียเครดิตด้วย 

อยากทำบัตรเสริมต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

  • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ที่ถือบัตรหลัก
  • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ที่จะถือบัตรเสริม
  • สำเนาหน้าบัตรเครดิตหลัก
  • ใบสมัครบัตรเสริมจากธนาคาร

โดยวัตถุประสงค์หลักของ บัตรเสริม นั้น มีขึ้นมาเพื่อบุคคลที่ไม่สามารถมีบัตรเครดิตได้ โดยจะต้องมีบัตรหลักอยู่ก่อนแล้วถึงจะมีบัตรเสริมได้ ส่วนภาระความรับผิดชอบก็จะเป็นของผู้ถือบัตรหลักไป และวงเงิน เงื่อนไข รวมถึงรายการสิทธิพิเศษอื่นๆ ก็จะเหมือนบัตรหลักทุกประการ 

ที่มา : ธนาคารธนชาต

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่ และสามารถสมัครบัตรเครดิตผ่านเว็บไซต์ของเรา พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษเหนือใคร

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

บทความแนะนำ