เทคนิคเลือกบัตรเครดิต ให้เหมาะสมกับวัยและรายได้ 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

October 1, 2020


เทคนิคเลือกบัตรเครดิต ให้เหมาะสมกับวัยและรายได้ การเลือกบัตรเครดิต นอกจากจะเลือกจากไลฟ์สไตล์และฐานเงินเดือนแล้ว ช่วงวัยก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ใช้เลือกบัตรเครดิตที่เหมาะสม เรามาดู เทคนิคเลือกบัตรเครดิต ให้เหมาะสมกับวัยและรายได้ 

เทคนิคเลือกบัตรเครดิต ให้เหมาะสมกับวัยและรายได้ 

เทคนิคเลือกบัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม : 5 เทคนิค เลือกบัตรเครดิตให้ได้ประโยชน์

วัยเรียน

เมื่อพูดถึงวัยเรียน หลายคนคงค้านว่า เด็กในวัยเรียนน่าจะเป็นช่วงที่ยังไม่ควรถือบัตรเครดิตใดๆ เพราะเกรงว่าจะรับผิดชอบไม่ไหว ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง กลัวจะเสียนิสัยการใช้เงิน อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ในการทำบัตรเครดิต และอีกหลายเหตุผล ซึ่งในความเป็นจริงแล้ววัยเรียนนั้นสามารถมีบัตรเครดิตได้ ด้วยการถือเป็นบัตรเสริม โดยบัตรหลักก็อยู่ที่ผู้ปกครอง เพราะนอกจากช่วยจำกัดวงเงินต่างๆ แล้ว ผู้ถือบัตรหลักก็ยังสามารถตรวจสอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ด้วย

โดยบัตรเครดิตที่เหมาะกับวัยเรียน ควรเป็นบัตรเครดิตที่เน้นหนักไปที่โปรโมชั่นเพื่อการจับจ่ายซื้อของใช้ประจำวันส่วนลดร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ รวมทั้งการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ อาทิ BTS, MRT และ Grab

แนะนำบัตรเครดิตที่น่าสนใจ

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก

KTC Visa Platinum

สมัครบัตรเครดิต KTC Visa Platinum

สมัครบัตรเครดิต UOB YOLO Platinum 

วัยทำงาน

เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน แน่นอนว่าสามารถทำบัตรเครดิตได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องขอใช้บัตรเสริมจากผู้ปกครองเหมือนสมัยวัยเรียนแล้ว เพราะมีรายได้เป็นของตัวเองและอายุถึงเกณฑ์ เว้นแต่ว่าจะใช้บัตรเสริมเพื่อเน้นสะสมคะแนน โดยสามารถเลือกบัตรเครดิตได้ตามไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของตัวเองเลย ไม่ว่าจะเป็นสายช้อปปิ้ง หรือสายผ่อนจ่าย ก็เน้นเลือกบัตรเครดิตที่ให้คุณผ่อนสินค้าดอกเบี้ย 0% ในระยะเวลาที่กำหนด

แต่ตอนเลือกบัตรเครดิต ตรวจดูคุณสมบัติของบัตรแต่ละใบด้วยว่าต้องมีคุณสมบัติยังไง รายได้ขั้นต่ำที่สามารถสมัครได้คือเท่าไหร่ เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบก็มีฐานรายได้ขั้นต่ำที่ไม่เท่ากัน บางบัตรเงินเดือน 15,000 ก็สามารถทำได้ แต่บางบัตรก็รับที่เงินเดือน 30,000 บาทขึ้นไป เป็นต้น เพราะฉะนั้นดูให้ดีๆ ก่อนสมัคร

ถ้าเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องเดินทางมาทำงาน ก็อาจจะลองเลือกบัตรเครดิตที่มีโปรโมชั่นเงินคืนจากรถไฟฟ้า หรือส่วนลดในปั๊มน้ำมันต่างๆ เพื่อความคุ้มค่าในการใช้จ่าย นอกจากนี้ หนุ่มสาววัยทำงานที่เป็นสายกินก็อย่าลืมเลือกบัตรเครดิตที่มีดีลเด็ดๆ กับร้านอร่อยด้วยนะ หรือถ้าเน้นสั่งฟู้ดเดลิเวอรี่ก็ลองเลือกบัตรเครดิตที่มีเงินคืนได้เลย

แนะนำบัตรเครดิตที่น่าสนใจ

KTC Platinum Mastercard

สมัครบัตรเครดิต KTC Platinum Mastercard

บัตรเครดิตซิตี้ ลาซาด้า Citi Lazada Card 

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ ลาซาด้า

วัยเกษียณ

สำหรับวัยเกษียณ การใช้งานต่าง ๆ อาจจะเน้นไปที่การช้อปปิ้งซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือซื้อข้าวของบางอย่างเข้าบ้านเป็นหลัก บางคนอาจะเป็นผู้สูงวัยไฮเทคที่ใช้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่มาส่งถึงบ้าน รวมทั้งการรูดซื้อสินค้าแบบผ่อน 0% นาน 6-12 เดือน ความสะดวกสบายของการให้ผู้สูงอายุพกบัตรเครดิต คือ นอกจากจะป้องกันเงินสดหายจากอาการหลงๆ ลืมๆ ของผู้สูงอายุแล้ว เรายังช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ง่าย แถมยังสามารถใช้จ่ายซื้อของออนไลน์ได้ง่ายๆ ไม่ต้องคอยโอนเงิน หรือปรับสมุดบัญชีธนาคารอีกด้วยนะคะ

แนะนำบัตรเครดิตที่น่าสนใจ 

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ Citi Grab Card

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ 

สมัครบัตรเครดิต UOB Lady’s Card

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคเลือกบัตรเครดิต ให้เหมาะสมกับวัยและรายได้ โดยแต่ละช่วงวัยก็เหมาะกับบัตรเครดิตที่ต่างกัน และแต่ละช่วงรายได้ก็มีผลต่อการเลือกสมัครบัตรเครดิตเช่นเดียวกัน ดังนั้นก่อนที่จะ สมัครบัตรเครดิต นอกจากไลฟ์สไตล์ที่เป็นส่วนที่ช่วยในการตัดสินใจแล้ว วัยและรายได้ก็มีส่วนในการตัดสินใจด้วย

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน