เทคนิคน่ารู้ ใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบาน  - MoneyGuru.co.th

เทคนิคน่ารู้ ใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบาน 


ใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบานหลายคนอาจจะเคยตั้งคำถามแบบนี้ สำหรับการใช้บัตรเครดิตนั้นถ้าเราใช้ตามปกติจ่ายค่างวดตรงเวลาดอกเบี้ยก็ไม่ได้สูงมากนัก บทความนี้จะมาแชร์เทคนิคน่ารู้ ใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบาน

เทคนิคน่ารู้ ใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบาน 

ใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบาน

ถ้าใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของ

หากชำระเงินเต็มจำนวนภายในกำหนดตามที่ใบแจ้งหนี้เรียกเก็บ ก็จะไม่เสียดอกเบี้ย แต่ถ้าชำระเงินแค่ขั้นต่ำ  ก็จะเสียดอกเบี้ย 18% ต่อปี โดยคำนวณนับวันตั้งแต่วันที่ทำรายการซื้อสินค้านั้น

อย่าใช้บัตรเครดิตกดเงินสด

จะโดนชาร์จเพิ่ม 3% จากยอดที่กดทันที  และเริ่มคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่กดเงินสดออกมาครับ

ไม่มีช่วงเวลาปลอดดอกเบี้ยให้เหมือนการรูดซื้อของ  ดังนั้นสมมติว่าคุณกดเงินสดออกมา 10,000 บาท  เดือนนั้นก็จะได้รับใบแจ้งหนี้เรียกเก็บ 10,300 บาท บวกกับดอกเบี้ยคำนวณนับวันตั้งแต่วันที่กดเงินจนถึงวันสรุปยอด  ซึ่งถ้าชำระเงินเต็มจำนวนไปก็ยังไม่จบแค่นั้น  เดือนต่อมาก็จะถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยในส่วนของวันสรุปยอดจนถึงวันที่เข้าไปชำระเงิน

บัตรเครดิตไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้กดเงินสด  ถึงจะกดได้ก็ตาม  บัตรเครดิตเหมาะกับใช้รูดซื้อสินค้ามากกว่า

รู้รอบการตัดบัญชีของบัตรเครดิตแต่ละใบ

การรู้รอบตัดบัญชีของบัตรแต่ละใบจะช่วยให้เราสามารถวางแผนการใช้บัตรได้อย่างเหมาะสม เพราะหากวางแผนดีดี เราจะสามารถขยายระยะเวลาการชำระได้สูงสุดถึง 45 วัน และปลอดดอกเบี้ยหากเราชำระเต็มจำนวนและตรงเวลาอีกด้วย เช่น บัตรเครดิตตัดบัญชีวันที่ 10 ของทุกเดือน ก็ให้เริ่มใช้บัตรตั้งแต่วันที่ 11 เป็นต้นไป เพื่อให้มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยที่นานขึ้น

จะเห็นว่า แค่ขยับการใช้บัตรให้ช้าลงเพียง 1 วัน รอบการจ่ายบัตรก็ขยายเวลาแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงปลายปีแบบนี้บัตรเครดิตบางประเภทยังให้มีการชำระแบบผ่อน 0% นาน 3 เดือน หรือ 6 เดือน ถ้าวางแผนดีดี งานนี้เราสามารถเดินทางไปพักผ่อน ท่องเที่ยว กินใช้ แบบบินก่อน กินก่อน แล้วค่อยผ่อนทีหลังได้ ที่สำคัญ ต้องไม่ลืมว่า หลังกลับมาจากเที่ยวแล้ว เราได้เตรียมเงินไว้สำหรับผ่อนชำระแบบ 0% ในทุกๆ เดือนเรียบร้อยแล้วด้วย

หยุดจ่ายค่าบัตรเครดิตขั้นต่ำ

การจ่ายขั้นต่ำเป็นต้นเหตุแห่งมูลหนี้ทุกคนอาจไม่คาดคิดว่ามันจะร้ายแรงขนาดนี้ เพราะหากเราจ่ายเงินเต็มจำนวนเวลาที่บิลเรียกเก็บเงินจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตส่งมาถึงเรา เราจะไม่เสียดอกเบี้ยจากการที่มีเงินคงค้างกับทางบริษัทบัตรเครดิตครับ หากเราเลือกที่จะจ่ายขั้นต่ำ บริษัทบัตรเครดิตจะเริ่มคิด “ดอกเบี้ยรายวัน” กับเราทันที ดอกเบี้ยรายวันเป็นจุดเริ่มต้นของบาดแผลที่จะทำให้เลือดเราไหลไม่หยุด ดังนั้นต้องรีบปิดบาดแผลทางการเงินด้วยการหยุดจ่ายขั้นต่ำ และพยายามชำระหนี้สินที่มันงอกเงยออกมาให้หมดในเร็ววัน

อ่านเพิ่มเติม : วิธีใช้บัตรกดเงินสด กดยังไงไม่ให้หนี้งอกดอกเบี้ยบาน

และนี่ก็เป็นแนวทางสำหรับการใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบาน ซึ่งถ้าลองปฏิบัติตามนี้เราก็ไม่ต้องเจอกับภาระดอกเบี้ยอันหนักอึ้ง ลำพังเงินต้นก็มากโขอยู่แ้ว อย่าได้เพิ่มดอกเบี้ยมาซ้ำเติมชีวิตนักเลย 

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต