เทคนิคการ จัดการบัตรเครดิตหลายใบ ใครมีบัตรเครดิตเยอะต้องอ่าน 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

September 23, 2020


จัดการบัตรเครดิตหลายใบใครมีบัตรเครดิตหลายใบยกมือขึ้น มีบัตรเครดิตหลายใบมันก็ดีเพราะตอนรูดใช้ก็สะดวกสบาย แต่พอจะถึงตอนชำระคืนบางทีก็ยุ่งยากลำบากในการจัดการสักหน่อย เรามาดู เทคนิคการ จัดการบัตรเครดิตหลายใบ ใครมีบัตรเครดิตเยอะต้องอ่าน 

เทคนิคการจัดการบัตรเครดิตหลายใบ ใครมีบัตรเครดิตเยอะต้องอ่าน 

จัดการบัตรเครดิตหลายใบ

อ่านเพิ่มเติม : 9 กฏ ช้อปปิ้งเสื้อผ้า ให้ได้ประโยชน์และดีต่อใจ

คำนวณค่าใช้จ่ายก่อนรูด

ความคิดพื้นฐานในการใช้บัตรเครดิตนั่นคือการต้องระวังค่าใช้จ่ายก่อนรูดบัตรเครดิต ยิ่งมีบัตรเครดิตหลายใบ รูดหลายใบต้องยิ่งระวังยอดการชำระเงินในแต่ละบัตรด้วย เพราะเมื่อถึงเวลาชำระค่าบัตรเครดิตอาจจะสับสนได้ และถ้ายิ่งแต่ละใบรูดในวงเงินเต็มพิกัด เกรงว่าจะหมุนเงินจ่ายค่าบัตรเครดิตไม่ทันกลายเป็นหนี้พอกหางหมู เพราะฉะนั้นต้องระวังค่าใช้จ่ายในการรูดบัตรให้ดี 

เก็บสลิปใบเสร็จไว้ทุกครั้งที่รูดซื้อของ 

เมื่อรูดบัตรเครดิตซื้อสินค้าและบริการต่างๆ แล้ว จะต้องเก็บหลักฐานหรือใบเสร็จรับเงินเอาไว้ด้วยทุกครั้ง เพื่อใช้ในการตรวจสอบว่ายอดชำระเหล่านั้น ตรงกับใบแจ้งหนี้ที่ธนาคารส่งมาเรียกเก็บหรือไม่ หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นจะได้นำสลิปใบเสร็จไปยืนยันกับทางธนาคารได้ 

ก่อนรูดซื้อสินค้า ตรวจสอบวันตัดยอดชำระด้วย

บัตรเครดิตแต่ละธนาคารจะมีวันตัดยอดชำระคนละวันกัน หากคุณรูดบัตรซื้อสินค้าในวันที่ใกล้จะตัดยอด จะทำให้มีระยะเวลาในการปลอดหนี้น้อย จึงต้องชำระเร็ว แต่ถ้ามีระยะ ปลอดหนี้นานๆ ก็จะมีเวลาเก็บเงินมากยิ่งขึ้น เพื่อสามารถชำระเงินได้ทันเวลา

ชำระค่าบัตรเครดิตเต็มจำนวน

เมื่อใบแจ้งชำระบัตรเครดิตส่งมาถึงมือคุณแล้ว จะต้องจ่ายให้ตรงเวลาและเต็มจำนวน เพื่อไม่ให้เสียเครดิตและดอกเบี้ยไม่บาน หากเลือกชำระขั้นต่ำ นอกจากจะถูกคิดดอกเบี้ยรายวันทันทีแล้ว ยังทำให้หนี้สินบานปลายไม่จบไม่สิ้น ดังนั้นจึงควรชำระให้เต็มจำนวนและตรงเวลา 

ทำบัญชีรายรับ รายจ่าย

ทุกครั้งที่มีรายรับหรือรายจ่าย คุณควรเขียนบันทึกเอาไว้เป็นบัญชี เพื่อเห็นว่ารายจ่ายนั้นมีอะไรบ้าง เช่น ค่าเดินทาง ค่าบ้าน ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำไฟ หรืออื่นๆ และรายรับของคุณมาจากทางไหนบ้าง ซึ่งจะช่วยให้คุณวางแผนการเงินได้ง่ายขึ้น ทั้งยังตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่ตำเป็นออกไปได้อีกด้วย

ปิดหนี้ทีละใบ ไม่สร้างหนี้เพิ่ม 

หากจะรูดซื้อของที่ไม่จำเป็น ขอให้หยุดเอาไว้ก่อนและทยอยชำระหนี้เก่าให้หมด พยายามอย่าสร้างหนี้สินเพิ่มและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปซะ ก่อนที่หนี้สินจะกลายเป็นดินพอกหางหมู

ทำการรีไฟแนนซ์

การมีบัตรเครดิตหลายใบเท่ากับว่าต้องชำระค่าบัตรหลายใบเช่นกัน แต่การทำรีไฟแนนซ์จะช่วยลดภาระการผ่อนให้คุณได้ เพราะแต่เดิมที่คุณต้องชำระกับหลายที่ แต่การทำรีไฟแนนซ์จะทำให้คุณรวมหนี้ให้ชำระในที่เดียว และมียอดที่ต้องชำระน้อยกว่าเดิม ซึ่งทำให้คุณโฟกัสกับการใช้หนี้ได้ดียิ่งขึ้น 

ติดต่อกับธนาคารเสมอ

โปรดอย่าเงียบหายหรือไม่ติดตามข่าวสารการเปลี่ยนแปลง คุณควรหมั่นติดต่อกับธนาคาร เพื่อรับข่าวสารหรือทราบถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ รวมถึงการเช็กแต้มสะสม เพื่อนั้นนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ไม่เสียแต้มไปฟรีๆ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคิคนิคในการ จัดการบัตรเครดิตหลายใบ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้การเงินของคุณราบรื่น อย่างไรก็ตามการที่จะทำแบบนั้นได้คุณต้องมีวินัยและสติในการใช้เงินเป็นอย่างมาก เพราะถ้าขาดวินัยในการใช้เงินไป จะทำให้หนี้งอกเงย การเงินของคุณก็จะพังแบบไม่ต้องสืบเลย 

ที่มา : ธนาคารไทยพาณิชย์

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน