ใช้บัตรเครดิตให้รวย หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเอาเข้าจริงไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายแต่อย่างใด เพราะการใช้บัตรเครดิตมันช่วยให้เรารวยขึ้นได้จริงๆ ในวงเล็บว่าต้องใช้อย่างระมัดระวังนะ บทความนี้เลยขอแชร์เคล็ด (ไม่) ลับ ใช้บัตรเครดิตให้รวย ใช้ยังไงมาดูกัน

เคล็ด (ไม่) ลับ ใช้บัตรเครดิตให้รวย

ใช้บัตรเครดิตให้รวย

สมัครบัตรเครดิตเพื่อรับของกำนัลและสิทธิพิเศษต่างๆ 

คนรวยมีการวางแผนและมีการกำหนดงบประมาณในการใช้จ่ายเงินอยู่เสมอ เช่น การใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้า หรือบริการที่จำเป็น หรือเพื่อใช้เพื่อการลงทุน เพียงแต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบในชำระเงินจากเงินสดมาเป็นบัตรเครดิต ซึ่งหลังจากสมัครบัตรเครดิต และใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการผ่านบัตรเครดิตครบตามเงื่อนไขตามที่ธนาคารเจ้าของบัตรกำหนดไว้ จะได้รับของกำนัลเพิ่มเติม เช่น ตั๋วเครื่องบิน บริการห้องพักรับรองพิเศษของสายการบินที่กำหนด พักผ่อนฟรีที่โรงแรมที่กำหนด กระเป๋าเดินทาง ส่วนลดพิเศษหรือดีลลับต่างๆ เป็นต้น 

มีบัตรเครดิตแบบ Cash Back สักใบ

โปรโมชั่น Cash Back หรือการคืนเงินให้ในรอบบิลถัดไป ได้รับความนิยมมากสำหรับการเติมน้ำมัน เพราะ การเดินทางเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน คงจะดีไม่น้อยถ้าการเติมน้ำมันเป็นประจำ ผ่านบัตรเครดิตแล้วมี Cash Back กลับคืนมาให้เงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้า บริการ ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่างๆ เพราะอย่าลืมว่านอกจากจะได้เครดิตเงินคืนที่เป็นสิทธิพิเศษเฉพาะบัตรแล้ว ยังได้โปรโทชั่นอื่นๆ ที่ธนาคารดีลกับร้านค้าด้วยนะ 

อ่านเพิ่มเติม : ส่องบัตรเครดิตรับเงินคืนสุดคุ้ม รูดสนุกไม่ง้อแต้ม

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

ใช้ส่วนลดที่ได้จากบัตรเครดิต

เวลาไปซื้อสินค้าที่ร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าจำเป็น หรือสินค้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในที่อยู่อาศัย การใช้ชีวิตประจำวันหรือในการทำงาน เช่น ต้องการซื้อ Gadget หรือสมาร์ทโฟน เพื่อให้ทำงานนอกสถานที่ได้สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น เป็นต้น หรือต้องการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เครื่องปรับอากาศ ทีวี ตู้เย็น มักจะเห็นส่วนลดค่อนข้างมากเวลาจัดรายการร่วมกับบัตรเครดิตต่างๆ  นอกจากนี้การไปทานข้าวที่ร้านอาหาร ที่โรงแรมกับครอบครัว หรือทานอาหารกับลูกค้าเพื่อพบปะ พูดคุยเชิงธุรกิจ การใช้บัตรเครดิตที่มีส่วนลดสูงๆ หรือมีโปรโมชั่น เช่น 1 แถม 1 สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับคนรวยมากเลยทีเดียว นับว่าคุ้มค่าแบบสุดๆ

สะสมแต้มแลกของรางวัล

การรูดบัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าแทนการใช้เงินสด สามารถสะสมแต้ม และนำแต้มนั้นไปแลกของกำนัลต่างๆได้มากมาย อาทิเช่น Gift Voucher ในการทานอาหาร ท่องเที่ยว ที่พักโรงแรมต่างๆ รวมถึงสามารถแลกเป็นสิ่งของที่มีประโยชน์ได้มากมาย เช่น โทรศัพท์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ ได้อีกด้วย   

ผูกบัตรเครดิตกับบัญชีออมทรัพย์

โดยปกติแล้วเรามักจะได้รับใบแจ้งหนี้ ที่ต้องไปชำระค่าบัตรเครดิตด้วยเงินสดผ่านเคาเตอร์สถานบันการเงินนั้นๆ หากเราใช้ผูกบัตรเครดิตกับบัญชีออมทรัพย์ จะทำให้เราไม่ต้องเสี่ยงกับการเป็นหนี้บัตรเครดิต เนื่องจากชำระขั้นต่ำ หลักการง่ายๆ คือ สถาบันการเงินจะทำการตัดค่าบัตรเครดิตผ่านบัญชีออมทรัพย์แบบเต็มจำนวน แถมเพิ่มวินัยการใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี 

ชำระค่าสาธารณูปโภคผ่านบัตรเครดิต

จริงๆ แล้วเราควรใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าสาธารณูปโภค และบิลต่างๆ หรือสำหรับการซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ราคาแพงที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ควรใช้จ่ายบัตรเครดิตกับการซื้อขายสินค้าทั่วๆ ไป แบบนี้เราก็สามารถกำหนดค่าใช้จ่ายรายเดือนของเราได้ และยังสามารถได้รับคะแนนสะสมเพื่อนำไปแลก ลดตามโปรโมชั่นได้อีกด้วย

ไม่กดเงินสดจากบัตรเครดิต

บัตรเครดิตก็สามารถกดเงินสดออกมาใช้ได้ แต่หากไม่จำเป็น หรือฉุกเฉินจริงๆ อย่าคิดกดออกมาใช้เชียวค่ะ เนื่องจากค่าธรรมเนียม และดอกเบี้ยรวมๆ กันแล้วแพงมหาโหด ทางที่ดีถ้าต้องการเงินสด เงินก้อนเพื่อนำไปใช้สอยสิ่งจำเป็น แนะนำศึกษาข้อมูลและขอเป็น สินเชื่อส่วนบุคคล จะตอบโจทย์มากกว่า

อ่านเพิ่มเติม : ใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติและมีวินัย ปลอดภัยไม่เป็นหนี้

และนี่ก็เป็น เคล็ด (ไม่) ลับ ใช้บัตรเครดิตให้รวย ที่เรามาฝากกัน ลองเอาวิธีการเหล่านี้ไปใช้ดู แล้วคุณจะรูดบัตรเครดิตได้อย่างมีความสุขและสบายใจมากขึ้นเลยแหละ 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย 

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้ อยู่บ้านช้อปปิ้งสิ่งอาหารมาทานน่าจะปลอดภัยกว่าออกไปข้างนอกแน่นอน MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

บทความแนะนำ