ทำอย่างไรให้ เครดิตสกอร์ กลับมาดีเหมือนเดิม?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

May 27, 2014


[Image] Bounce Back from Bad Credit

การมี เครดิตสกอร์ ที่แย่ คือฝันร้ายที่ใครหลายคนอาจไม่ต้องการพบ เพราะนอกจากเป็นเรื่องที่ไม่น่าภูมิใจเท่าไหร่นักแล้ว ยังเป็นสิ่งที่จำกัดเสรีภาพทางการเงินเราพอสมควร อาทิ อาจจะไม่สามารถกู้สินเชื่อบ้านเพื่อซื้อคอนโดสุดหรูที่ต้องการได้ หรือ อาจจะกู้ได้แต่เป็นแพคเกจที่อัตราดอกเบี้ยสูงลิบลิ่ว เป็นต้น แต่อย่ากังวลไป การมีเครดิตสกอร์ หรือประวัติเครดิตที่ไม่ดี สามารถแก้ไขได้ วันนี้เราจะเอาเคล็ดลับมาฝากกัน

เครดิตสกอร์ ทำงานอย่างไร?

ก่อนอื่น เรามาดูกันก่อนว่า ประวัติเครดิต หรือ เครดิตสกอร์ ทำงานอย่างไร สำหรับระบบของประเทศไทยนั้นค่อนข้างใหม่ ซึ่งรัฐบาลนำมาใช้เพื่อสร้างสเถียรภาพให้กับระบบการเงินการคลังในประเทศ และเพิ่มประสิทธิภาพในการออกสินเชื่อประเภทต่างๆ รวมถึงการลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นของหนี้เสีย หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้

บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ เครดิตบูโร จะจัดเก็บข้อมูลมาจากสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิก และนำข้อมูลนั้นมาทำรายงานเครดิตของประชาชน ซึ่งรายงานจะมีขึ้นก็ต่อเมื่อ ลูกค้ารายนั้นสมัครบัตรเครดิตเท่านั้น หากไม่มีบัตรเครดิต หรือไม่เคยมีหนี้สินเลย ก็จะไมีมีรายงานเกิดขึ้น

ซึ่งประวัติเครดิตของเราจะมีสองส่วน คือ ส่วนของข้อมูลส่วนบุคคลและประวัติการใช้บัตรเครดิตทุกอย่าง ในส่วนที่สองยังรวมไปถึงคดีความต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้วย (ถ้ามี) ซึ่งตามกฎหมายแล้ว ในรายงานจะไม่มีการระบุเชื้อชาติ อุดมการณ์พรรคการเมือง หรือสุขภาพ ของลูกค้ารายนั้นๆ

ทั้งนี้ คุณจะรู้ว่าคุณมีเครดิตสกอร์ดีหรือไม่ คุณต้องทำเรื่องขอกับเครดิตบูโร ซึ่งไม่ยาก สามารถทำได้ผ่านเว็ปไซต์ โดยคุณควรทำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพราะคุณจะได้รู้สถานะเครดิตของคุณ และหากมีข้อผิดพลาด คุณจะได้ส่งเรื่องให้แก้ไขได้

แล้วจะสร้างเครดิตสกอร์ขึ้นมาใหม่อย่างไร?

การสร้างเครดิตสกอร์ สามารถทำได้ เมื่อคุณ ใช้ชีวิตโดยไม่พึ่งพาคนอื่นในเรื่องการเงิน ทั้งค่าใช้จ่ายในบ้าน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคลอื่นๆ ถ้าคุณสามารถจัดการสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยตนเอง โดยไม่ติดหนี้ หรือจ่ายสาย นั่นคือ เครดิตสกอร์ที่ดีสำหรับคุณ

การมีบัตรเครดิตหลายใบคือสิ่งที่ช่วยคุณสร้างเครดิตสกอร์เช่นเดียวกัน ตราบใดที่คุณชำระค่าบัตรเครดิตตรงเวลา และเต็มจำนวนในทุกรอบบิล คะแนนเครดิตคุณก็จะยิ่งดีตามไปด้วย

ดังนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับคุณในการเริ่มสร้างเครดิตสกอร์ก็คือการสมัครบัตรเครดิต และใช้มันอย่างมีวินัยทางการเงิน และวิธีที่คุ้มค่าที่สุดคือคุณต้องเปรียบเทียบบัตรเครดิต และเลือกบัตรที่ดีที่สุด เหมาะที่สุดสำหรับคุณก่อนเสมอ ซึ่งคุณสามารถเข้าไปเปรียบเทียบได้ ที่นี่ นอกจากนี้ประวัติเครดิตที่ดี คือประวัติเครดิตที่มีความต่อเนื่องยาวนาน เพราะมันจะเเสดงได้ชัดว่าคุณเป็นคนมีวินัยทางการเงินหรือไม่ เพราะฉะนั้น อย่าเปลี่ยนบัตรเครดิต หรือสมุดธนาคารบ่อยๆ 

ถ้าเครดิตสกอร์ไม่ดี มีวิธีแก้แบบเร่งด่วนหรือไม่?

หากคุณต้องประสบกับภาวะขัดสน จนเป็นหนี้บัตรเครดิต ทำให้เครดิตสกอร์ของคุณเสียไปแล้ว หลังจากทุกอย่างดีขึ้น คุณต้องการสร้างคะแนนให้ดีใหม่ สามารถทำได้หรือไม่ ต้องบอกว่าทำได้ แต่เป็นเรื่องที่ใช้เวลา เพียงแค่คุณใช้บัตรเครดิตอย่างมีวินัย ก็สามารถแก้ไขได้แล้ว หรือไม่ ภายในเวลา 3 ปี ประวัติเครดิตก็จะถูกลบทิ้งออกไป นอกจากนี้ อย่าหลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อที่มาบอกคุณว่า เพียงแค่จ่ายเงิน ก็สามารถแก้ประวัติเครดิตให้คุณได้ เพราะคุณอาจจะโดนหลอกในที่สุด เพราะฉะนั้น ทำไปตามกระบวนการของมันตามธรรมชาติดีที่สุด และอย่าลืมเปรียบเทียบบัตรเครดิต ก่อนสมัครล่ะ ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru.co.th

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน