สถานะ เครดิตบูโร 42 คืออะไร มีผลกู้ซื้อรถยนต์หรือไม่

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,สินเชื่อส่วนบุคคล"

January 13, 2020


เคยหรือไม่คะที่ยอดหนี้คงเหลือ ศูนย์บาท แต่ทำไมเรายังมีชื่อติดเครดิตบูโรอยู่ทำให้ไม่สามารถทำเรื่องขอกู้ได้ แสดงว่าคุณติดหนี้ เครดิตบูโร42 แล้ว..!! ปัญหานี้คืออะไรและเราจะแก้อย่างไรได้บ้าง และหาคำตอบ หากติดเครดิตบูโรกี่ปีหาย

 

เครดิตบูโร42 คืออะไร มีผลกู้ซื้อรถยนต์หรือไม่

เครดิตบูโร

 

เครดิตบูโร 42 คือการที่ทางธนาคาร โอนหรือขายหนี้ เพราะธนาคารหรือสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะไม่นิยมตามหรือไม่บริหารหนี้นี้อีกต่อไปทำให้มีการโอนขายหนี้ดังกล่าวให้แก่ บริษัทติดตามหนี้ต่างๆ เพื่อให้บริษัทเหล่านี้ดำเนินการใช้สิทธิตามกฏหมายต่อไปแทน เจ้าหนี้เดิมทำให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินเดิมที่เราเคยเป็นหนี้ รายงานข้อมูลเครดิตว่าเราได้ติด สถานะ “42” โดยสถานะนี้จะติดไปอีก 3 ปี นับจากวันที่หยุดส่งข้อมูล (เมื่อบัญชีนี้ไม่ได้ก่อหนี้กับ ธนาคาร หรือ สถาบันการเงิน ก็จะหยุดส่งข้อมูลให้กับทางเครดิตบูโร ทำให้เราติด สถานะ 42) โดยถึงแม้ว่ายอดหนี้จะเป็น ศูนย์บาท แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณยังคงเป็นหนี้อยู่ แต่เเค่เปลี่ยนเจ้าหนี้แทน โดยย้ายมาเป็น บริษัทตามหนี้ หรือบริษัทบริหารสินทรัพย์ แทนที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินเดิมที่เราเคยเป็นหนี้ ทำให้เราไม่สามารถขอสินเชื่อใหม่ได้เพราะติด เครดิตบูโร เรียบร้อย

 

มีผลกู้ซื้อรถยนต์หรือกู้เงืนหรือไม่

ในส่วนนี้สำหรับท่านที่ติด สถานะ เครดิตบูโร 42 ส่วนใหญ่จะไม่ผ่าน แต่ก็ไม่สามารถถตอบได้อย่างชัดเจน เพราะอาจจะมีบางธนาคารหรือสถาบันการเงินอาจจะปล่อยกู้ให้เพราะเกณฑ์พิจารณาแต่ละสถาบันการเงินไม่เหมือนกันบางคนอาจจะผ่านบางคนอาจจะไม่ผ่าน บางคนประวัติดี บางคนประวัตืไม่ดี หรือ รายได้ อาชีพ ก็มีส่วนนำาเป็นเกณฑ์พิจารณาสินเชื่อเท่านั้นเองคะ

เครดิตบูโร

 

ล้างเครดิต บูโร 42 ได้อย่างไร

สิ่งแรกคือเมื่อเกิด สถานะ เครดิตบูโร 42 นี้เราจะต้องสอบถามไปยังธนาคารหรือสถาบันการเงินเดิมที่เราเคยเป็นหนี้ สอบถามว่า ขายหนี้ให้กับ บริษัทตามหนี้หรือบริษัทบริหารสินทรัพย์ ไหนจากนั้น เราก็ติดต่อเจ้าหนี้ใหม่ เพื่อขอเจรจาชำระหนี้ หลังจากนั้นเมื่อชำระหนี้เรียบร้อยแล้วยังไม่จบนะคะ เพราะหากเราไม่ไปแจ้งหรือนำเอาเอกสารรับรองการปิดยอดหนี้ มาแสดงให้บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) เราก็ยังคงอยู่ในสถานะ เครดิตบูโร 42 อยู่เหมือนเดิมถึงแม้จะทำการชำระหนี้ไปแล้วก็ตามดังนั้นเราจะต้องมายื่นให้ทางบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ เพื่อที่ทางบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ทำการจัดการเคลียร์ข้อมูล ดำเนินการประสานงานตรวจสอบกับสถาบันการเงิน คนที่ขายหนี้ว่าขายจริง คนที่รับชำระหนี้ว่าได้รับชำระจริงและเมื่อได้รับคำชี้แจงจากสถาบันการเงินแล้วบริษัทจะแจ้งผลให้เราได้ทราบโดยจะส่งให้ทางไปรษณีย์ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับคำขอของเราตามที่กฎหมายกำหนด หลังจากนั้นก็เท่ากับว่า เราจะไม่มีภาระหนี้สิน สถานะ เครดิตบูโร 42 ก็จะหายไปในที่สุดคะ

 

หากมีความประสงค์ ยื่นคำขอแก้ไขรหัสสถานะบัญชี ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

1.แบบคำขอแก้ไขรหัสสถานะบัญชี กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน สามารถ Download จาก www.ncb.co.th
2.สำเนาบัตรประชาชน ลงลายมือชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง
3.สำเนาหนังสือยืนยันการชำระหนี้และปิดบัญชีต้องลงลาย มือชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง
4.สำเนาใบเปลี่ยน ชื่อ-นามสกุล ในกรณีที่มีการเปลี่ยน ชื่อ-นามสกุล ลงลายมือชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง

 

หากไม่สะดวกมาด้วยตัวเองสามารถจัดส่งเอกสารมาทางไปรษณีย์ลงทะเบียนจ่าหน้าถึง บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ส่วนรับเรื่องร้องเรียน เลขที่ 63 ชั้น 2 อาคาร 2 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ ถ.พระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะคิดว่าหลายๆคนคงคุ้นเคยกับถนนเหล่านี้และก่อนจากกันไปหากท่านไหนที่กำลังออกรถแล้วถ้าต้องการต่อประกันรถยนต์กับ MoneyGuru.co.th สามารถเช็คราคาประกันรถยนต์ได้ง่ายภายใน 1 นาที สะดวก รวดเร็ว ครบจบที่เดียว พร้อมรับใบเสนอราคาฟรี นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

 

 

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน