อายุงานไม่ถึง 6 เดือน สมัครบัตรเครดิต ได้หรือไม่

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

November 24, 2020


อายุงานไม่ถึง 6 เดือน สมัครบัตรเครดิต โดยส่วนใหญ่แล้ว ธนาคารต่างๆ จะกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะสมัครบัตรเครดิตไว้ว่าต้องมีอายุงานอย่างต่ำ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งหมายถึงสถานที่ทำงานในปัจจุบันนั่นเอง แต่หลายคนก็มีคำถามว่าถ้าอายุงานไม่ถึง แต่คุณสมบัติอื่นๆ ครบ จะสามารถสมัครบัตรเครดิตได้มั้ย อายุงานไม่ถึง 6 เดือน สมัครบัตรเครดิต ได้หรือไม่ มาดูกัน 

อายุงานไม่ถึง 6 เดือน สมัครบัตรเครดิต ได้หรือไม่

อายุงานไม่ถึง 6 เดือน สมัครบัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม : 10 บัตรเครดิตที่อายุงานแค่ 5 เดือนก็สมัครได้

ผู้ที่ขอสมัครบัตรเครดิตใบแรก หรือผู้ทำบัตรเครดิตครั้งแรก

การทำบัตรเครดิตใบแรก เราไม่มีทางทราบได้เลยว่าทางธนาคาร หรือทางสถาบันทางการเงิน จะอนุมัติบัตรเครดิตกับเราหรือเปล่า เพราะมันคือการทำบัตรเครดิตใบแรก ที่เราไม่เคยมีเครดิตมาก่อนเลย ซึ่งหากว่าตามหลักการ การอนุมัติขอทำบัตรเครดิตใบแรกนั้นจะใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานกว่าการขอใบที่ 2 3 4 เพราะต้องมีการตรวจสอบประวัติทางการเงินและเช็กเอกสารการสมัครอย่างละเอียด ดังนั้นคนที่ขอบัตรเครดิตใบแรกควรต้องเป็นพนักงานประจำอย่างน้อย 4-6 เดือน ตามแต่สถาบันทางการเงินกำหนด

ผู้เคยทำบัตรเครดิตมาแล้ว หรือเพิ่งเปลี่ยนงาน 

อย่างที่ทราบกันว่าผู้ที่จะทำบัตรเครดิตใบแรกนั้นต้องเป็นพนักงานประจำ มีอายุการทำงาน 4-6 เดือน แล้วในกรณีที่เพิ่งเปลี่ยนงาน ย้ายบริษัท จะต้องรอให้ทำงานที่ใหม่ครบ 6 เดือนหรือเปล่าถึงจะสมัครบัตรเครดิตได้ สำหรับกรณีนี้สามารถทำได้ ซึ่งในครั้งนี้หากเรายังไม่ได้เป็นพนักงานประจำหรืออายุงานไม่ถึง แต่หากเรามีสเตทเมนต์ย้อนหลัง ที่มีบัญชีรายรับเข้าอย่างต่อเนื่อง 6 เดือนขึ้นไป ก็สามารถทำได้ แต่เพื่อให้เราสบายใจว่าจะผ่านบัตรได้รับการอนุมัติแน่นอน การอดทนรอให้ครบกำหนด 6 เดือนจะดีที่สุด เพราะหากสถาบันทางการเงินนั้นไม่อนุมัติ ผู้ยื่นก็จะเสียเครดิตได้ 

รวมโปรโมชั่นบัตรเครดิต UOB

แล้วสรุปอายุงานไม่ถึงจะทำบัตรเครดิตได้มั้ย?

อายุงาน 3 เดือน ถ้าหากเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการสมัครบัตรเครดิตให้สำเร็จมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากเป็นบริษัทขนาดเล็กโดยทั่วไปอย่างน้อยต้องรอให้อายุงานถึง 6 เดือนเสียก่อน จึงจะสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการสมัครบัตรเครดิตให้มากขึ้นกว่าเดิม ส่วนคนที่มีอายุงานเพียง 1 เดือน อันนี้อาจต้องทำใจอดใจรออีกสักหน่อย เพราะมีโอกาสต่ำมากที่ผู้ให้บริการบัตรเครดิตจะทำการอนุมัติ 

อายุงาน 4 เดือน เป็นเกณฑ์ขั้นต่ำที่สุดในการพิจารณาเพื่อนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจอนุมัติบัตรเครดิต ซึ่งเป็นระยะที่ผ่านการทดลองงานและได้รับการรับเข้าทำงานในบริษัทดังกล่าว อย่างไรก็ตามสำหรับนักศึกษาที่พึ่งเรียนจบไร้ประสบการณ์ทำงานหากต้องการที่จะสมัครบัตรเครดิตก็จำเป็นที่จะต้องคิดให้ดีเสียก่อน เพราะโดยทั่วไปแล้วผู้ให้บริการบัตรเครดิตอายุงานเพียง 4 เดือนอาจจะยังไม่เข้าเกณฑ์การอนุมัติ อาจต้องอดใจรอให้อายุงานอย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปี เสียก่อน เพื่อที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการอนุมัติให้มากขึ้นกว่าเดิม

ถ้าอยู่ในช่วงทดลองงาน สมัครทำบัตรเครดิตได้หรือไม่

ถึงแม้ว่าอายุการทำงานจะเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการอนุมัติบัตรเครดิต แต่ก็มีบัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสดบางใบที่ตอบรับคนที่มีความต้องการใช้บัตรเครดิตโดยให้สามารถทำการยื่นขอสมัครได้แม้จะกำลังอยู่ในช่วงทดลองงาน เพียงแต่อาจจะมีเงื่อนไขเล็กน้อยคือ ทางบริษัทต้องมีการจ่ายเงินเดือนเข้าบัญชีในรูปแบบอัตโนมัติไม่น้อยกว่า 15,000 บาทต่อเดือน เป็นต้น

อายุงานไม่ถึง 6 เดือน สมัครบัตรเครดิตได้มั้ยนั้น บางสถาบันการเงินอาจจะอนุญาตให้สมัครได้ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับบริษัทที่ผู้ทำบัตรเครดิตสังกัดด้วยว่าเป็นบริษัทขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก เพราะบางสถาบันการเงินจะมองว่าบริษัทใหญ่จะมีความมั่นคงมากกว่า มีความมั่นใจในตัวผู้สมัครมากกว่าว่าจะมีความสามารถในการชำระเงินหนี้ได้นั่นเอง 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย 

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน