อัพเดทสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต หลังโควิดคลี่คลาย 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

May 25, 2020


อัพเดทสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต ประเทศไทยใกล้เข้าสู่สภาวะปกติ แต่เงินในกระเป๋ายังไม่ปกติเสียทีเดียว เพราะช่วงที่โควิดระบาดก็ส่งผลต่อรายรับพอสมควร ช่วงหลังจากนี้หลายคนต้องประหยัดต้องเขียมกันหน่อย เราเลยมาขออัพเดทสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต หลังโควิดคลี่คลาย เพื่อให้ทุกคนวางแผนการเงินได้ถูกในช่วงนี้กัน บัตรใบไหนดี บัตรใบไหนควรต้องช่างใจ ไปดูกันเลย 

อัพเดทสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต หลังโควิดคลี่คลาย 

อัพเดทสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต

สำหรับพิษ COVID-19 ก็ได้ส่งผลกระทบทางอ้อมมาถึงพวกเรากันแล้วอย่างจัง นอกจากไม่ได้รับรายได้เท่าเดิมเพราะหลายธุรกิจยอดตกกันถ้วนหน้า พนักงานประจำบางคนโดนลดเงินเดือน ไม่เพียงแค่นั้น เจ้าของบัตรเครดิตเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกันเพราะอาจจะไม่ได้ใช้สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตกันอย่างเต็มที่ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งหากบัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียมเราก็คงไม่เสียหายไรมากนัก แต่ถ้าบัตรเครดิตมีค่าธรรมเนียม ซึ่งเรายอมเสียไปเพื่อแลกสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่ากว่ามากๆ

เรามาดูกันว่า บัตรเครดิตที่เราต้องเสียค่าธรรมเนียม หากบัตรต่างๆ ไม่ได้ปรับ/ขยายสิทธิ โดยที่เรายังเสียค่าธรรมเนียมเท่าเดิมแล้วนั้นมันยังจะคุ้มค่ากับการถือต่อหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีบัตรบางใบที่ได้ปรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ลง ก็ต้องชั่งน้ำหนักดูว่าจะคุ้มค่าแก่การถือต่อไปแค่ไหน 

บัตรเครดิต Citi Prestige

ช่วงโควิดสิทธิพิเศษที่อาจจะไม่ได้ใช้ช่วงนี้ เช่น ลีมูซีนรับส่งสนามบิน ฟิตเนสที่โรงแรม ใช้ยอดต่างประเทศได้คะแนน 3 เท่า บัตร Priority Pass ใช้เข้าเลาจน์ จองโรงแรม Hotel.com 3 ฟรี 1 เพราะบัตรนี้เน้นหนักสำหรับนักเดินทาง แต่ช่วงโควิดที่ผ่านมาไม่ได้ไปไหนนั่นเอง ทำให้สิทธิพิเศษเหล่านี้ผู้ถือบัตรก็อดใช้กันไป 

อย่างไรก็ตาม ก็ยังเหลือสิทธิพิเศษอื่นๆ อีก เช่นการสะสมคะแนนต่อเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตซิตี้ โค้ดส่วนลดต่างๆ ของ Citibank รวมไปถึงโปรโมชั่น ดีลพิเศษจากร้านค้าต่างๆ สำหรับบัตรใบนี้ สำหรับใครที่กำลังจะโดนค่าธรรมเนียมรายปี มีจุดเดียวที่ให้พิจารณา คือ ได้แต้มเพิ่ม 30,000 แต้ม เมื่อจ่ายรายปี 8,453 บาท หากคิดว่าคุ้มเมื่อมาแลกไมล์ ก็ถือต่อได้ เพราะอย่างน้อยก็ยังมีสิทธิประโยชน์จากซิตี้แบงก์อีกเพียบรออยู่ 

บัตรเดครดิต SCB My Travel

บัตรเครดิตสะสมไมล์การบินไทยที่ดีที่สุดกำลังจะลดสิทธิประโยชน์ลง เพราะสิทธิ 1 point ของ SCB คือ เมื่อใช้ครบ 200,000 บาทต่อเดือน ได้พิเศษ6,000 ไมล์ กำลังจะยกเลิกแล้ว เมื่อรวมกับไมล์ปกติจากการรูดอีก 200,000/17 เท่ากับ 11,764ไมล์

อย่างไรก็ตาม คนที่ไม่ได้ใช้ 1 point ก็ถือว่าไม่ได้กระทบมากนัก เพราะบัตรเครดิตใบนี้ ถือเป็นบัตรที่อัตราแลกไมล์ดีมาก เท่ากับ 17 บาท/ไมล์ แต่มีค่าธรรมเนียมรายปีหากใช้ไม่ถึง 300,000 บาทในปีนั้น

บัตรเครดิต AMEX ROP Platinum

ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2020 วันสุดท้ายที่จะแลกแต้มด้วยอัตรา 1.5แต้ม เท่ากับ 1ไมล์ กลายเป็น 1.8 แต้ม ต่อ 1ไมล์ และหลังจากนี้ บัตรนี้จะกลายเป็นบัตรเครดิตที่มีเรทการสะสมไมล์จาก 25บาท/ไมล์ > 30บาท/ไมล์ แม้ชื่อว่าบัตรร่วม ซึ่งเข้าใจว่าเรทน่าจะดี แต่กลับแพงมากๆ เมื่อเทียบกับบัตรอื่นๆ 

บัตรเครดิต Citi Royal Orchid Plus Preferred

สิทธิพิเศษช่วงโควิดที่อาจจะไม่ได้ใช้ช่วงนี้ เช่น ลีมูซีนรับส่งสนามบิน เลาจน์การบินไทย Meet&Assist ที่สนามบิน ใช้ยอดต่างประเทศ/ท่องเที่ยว ได้คะแนน 15บาท/ไมล์ ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนต้องยกเลิกหรือเลื่อนทริปไปต่างประเทศกันจ้าละหวั่น อย่างไรก็ตามบัตรของค่ายนี้ก็ยังมีสิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่เหลืออยู่ ไม่ว่าจะเป็น ใช้ยอดร้านอาหาร ได้คะแนน 15บาท/ไมล์ โค้ดส่วนลดหรือดีลโปรโมชั่นต่างๆ ของ Citibank

ถึงแม้ว่าบัตรน้จะเน้นที่คนเดินทางบ่อยๆ ถึงจะคุ้มค่า แต่ว่าก็ยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆ ที่คิดว่ายังคุ้มค่าที่จะถือต่อแม้จะไม่ได้ใช้สอทธิเศษด้านการท่องเที่ยวในช่วงนี้ก็ตาม เพราะตอนนี้การบินไทย แทบไม่บินไปถึงกลางปี ส่วนไฟลท์ครึ่งปีหลัง ก็ยังมีการเลื่อนไปมาไม่แน่นอนเช่นกัน ต้องรอดูว่าหลังวันที่ 30 มิถนายนนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป ถ้าเริ่มเปิดน่านฟ้าเมื่อไหร่ สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่มีในบัตรน่าจะได้กลับมาใช้กันอีกครั้ง 

บัตรเครดิตกรุงเทพฯ แอร์เอเชีย

บัตรเครดิตอีก 1 ใบที่เน้นความคุ้มค่าสำหรับขาาเที่ยวอย่าง บัตรเครดิตกรุงเทพฯ แอร์เอเชีย ทำให้มีสิทธิที่อาจจะไม่ได้ใช้ช่วงนี้ เช่น คูปองต่างๆ เกี่ยวกับ Airasia เช่น Hot seat, โหลดน้ำหนักกระเป๋า รวมไปถึงสิทธิเกี่ยวกับ Airasia เช่น ช่องcheck in พิเศษ, ขึ้นเครื่องก่อน,ได้รับเครื่องดื่มฟรีบนเครื่อง,ได้รับกระเป๋าก่อน เพราะเราคงไม่ได้เดินทางไปไหนในช่วงโควิดที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นทริปในประเทศหรือต่างประเทศ แต่ก็ยังมีสิทธิประโยชน์อื่นๆ ทั้งโค้ดส่วนลด โปรโมชั่นต่างๆ ที่เหลือในเครือบัตรของธนาคารกรุงเทพอยู่ 

สำหรับบัตรนี้ ไม่มีค่าธรรมเนียม แต่จะไม่ได้คูปองปีถัดไปถ้าใช้ไม่ถึง 100,000 บาท ใครที่ปีนี้ใช้ไม่ถึง 100,000 แน่ๆ อาจจะลองหารูดพวกกองทุนดู อย่างไรก็ตามตอนนี้มาตรการล็อกดาวน์ก็เริ่มผ่อนปรน เสินทางการบินภายในประเทศก็เริ่มกลับมาให้บริการบ้างแล้ว คิดว่าคนที่ถือบัตรใบนี้ก็กำลังจะได้ใช้สิทธิประโยชน์ได้เต็มที่อีกครั้งในเร็ววันนี้ 

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว บัตรเครดิต ช้อปปิ้ง ที่ขาช้อปต้องเลิฟ 

อ่านเพิ่มเติม : รีวิวบัตรเครดิตน่าใช้สำหรับเด็กจบใหม่ ในปี 2020

ทั้งหมดนี้ก็เป็น อัพเดทสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต บางรายการที่น่าสนใจ และแนวทางการจัดการสิทธิประโยชน์ของผู้ถือบัตร แอดมินหวังว่าทุกคนจะได้ใช้สิทธิประโยชน์ในบัตรให้เต็มที่ที่สุดในช่วงนี้ และหวังว่าทุกท่านจะได้ใช้สิทธิพิเศษโดยเฉพาะด้านท่องเที่ยวได้ในเร็ววัน 

ที่มา : ธนาคารซิตี้แบงก์, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารกรุงเทพ 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน