อันตรายของบัตรเครดิต และวิธีในการหลีกเลี่ยง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 12, 2017


อันตรายของบัตรเครดิต
บัตรเครดิตถือเป็นสิ่งอันตรายมากสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้บัตรเครดิต หรือไม่เคยใช้บัตรเครดิตมาก่อน ซึ่งแม้แต่ผู้ที่มีประสบการณ์ใช้บัตรเครดิตบางคนก็ยังตกเป็นเหยื่อของบัตรเครดิต เราเคยแนะนำการใช้บัตรเครดิตให้ได้ประโยชน์กันมาหลายบทความ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราก็ได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ การใช้บัตรเครดิตผิด ๆ ที่อาจทำให้คุณเป็นหนี้จนใช้คืนไม่ไหว สัปดาห์นี้ MoneyGuru.co.th จึงของนำเสนอ อันตรายของบัตรเครดิต พร้อมทั้งวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้มันส่งผลต่อการเงินของคุณ

ความล่อใจ

จากการสำรวจพบว่า คนเราจะใช้จ่ายมากกว่าเมื่อใช้บัตรเครดิต ในบางท่านใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตมากกว่าใช้จ่ายด้วยเงินสดถึงสองเท่า สาเหตุเป็นเพราะเมื่อคุณใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต คุณรู้สึกเหมือนว่าเงินในกระเป๋าคุณมันไม่ได้หายไปไหนเลย ทำให้คุณตัดสินใจใช้จ่ายได้ง่ายมากกว่าการใช้เงินสด และเป็นสาเหตุที่คนไทยส่วนใหญ่เป็นหนี้บัตรเครดิตจนเกินกำลังจะใช้คืนไหวนั่นเอง

วิธีหลีกเลี่ยง กำหนดวงเงินที่สามารถใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ให้อยู่ในจำนวนจำกัด ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่คุณสามารถชำระคืนได้เมื่อเงินเดือนออก และพยายามระมัดระวังก่อนการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตทุกครั้ง ในกรณีที่คิดจะซื้อของฟุ่มเฟือยไม่จำเป็น

ดอกเบี้ย

สิ่งหนึ่งที่เราเน้นย้ำอยู่เสมอนั่นคือ “การชำระบัตรเครดิตเต็มจำนวน จะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ย” แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีผู้คนเพียงแค่ไม่กี่เปอร์เซนต์ ที่เลือกชำระบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวน ซึ่งหากคุณเลือกชำระเพียงขั้นต่ำ ส่วนที่คุณชำระในแต่ละงวดจะมีอัตราดอกเบี้ยเกิดขึ้น และมันจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาจนกว่าคุณจะชำระหนี้ก้อนนั้นหมด

วิธีหลีกเลี่ยง อย่างที่บอกไปข้างต้น คือชำระบิลบัตรเครดิตของคุณแบบเต็มจำนวนทุกครั้ง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเผชิญกับคลื่นดอกเบี้ยที่จะถาโถมเข้ามาหาคุณ แต่หากคุณไม่สามารถจะชำระเต็มจำนวนได้จริง ๆ คุณควรพยายามชำระให้มากกว่าจำนวนขั้นต่ำ จนกว่าจะปิดหนี้ก้อนนั้นได้

การเป็นหนี้

การใช้บัตรเครดิต หมายถึงคุณกำลังใช้เงินที่คุณยืมมา ยิ่งคุณยืมโดยที่ยังไม่จ่ายคืน (หรือจ่ายคืนเพียงบางส่วน) มากเท่าไหร่ คุณก็จะเป็นหนี้สินมากเท่านั้น เมื่อคุณเป็นหนี้ก็จะทำให้คุณมีเงินไปทำอย่างอื่นที่จำเป็นในชีวิตได้น้อยลงหรือทำไม่ได้เลย ซึ่งอาจจะทำให้ชีวิตคุณหยุดนิ่งและไม่สามารถเดินทางไปสู่เป้าหมายในชีวิตของคุณได้ เช่น การซื้อบ้าน ซื้อรถ การไปเรียนต่อต่างประเทศ เป็นต้น ซึ่งการเป็นหนี้มาก ๆ นั้นสร้างปัญหาให้กับคุณได้มากมาย ซึ่งแน่นอนมันมากเกินกว่าเฉพาะเรื่องการเงินเท่านั้น เพราะมันสามารถทำให้คุณตกอยู่ในภาวะเครียด จนอาจจะลามไปเป็นโรคซึมเศร้า และทำให้เกิดปัญหาในการดำเนินชีวิต ในบางกรณีที่อันตรายมาก ๆ ก็คืออาจจะนำพาไปสู่การฆ่าตัวตายได้เลย

วิธีหลีกเลี่ยง เมื่อคุณเริ่มเห็นสัญญาณว่าคุณกำลังเป็นหนี้บัตรเครดิต เช่น ไม่สามารถชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนได้ หรือสามารถชำระได้เพียงขั้นต่ำเท่านั้น ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องหยุดสร้างหนี้เพิ่มด้วยการหยุดใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต และพยายามปิดหนี้ที่มีอยู่ให้หมดไปโดยเร็วที่สุด

ทำให้ประวัติเสีย

การใช้บัตรเครดิตส่งผลอย่างมากกับสถานะเครดิตของคุณ หากคุณใช้จ่ายจนเกินกว่าที่จะชำระคืนไหว แน่นอนว่าการชำระล่าช้าหรือผิดนัดชำระต่าง ๆ มันโชว์หราอยู่ในประวัติเครดิตของคุณ  ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะมันส่งผลโดยตรงต่อการกู้สินเชื่อต่าง ๆ ในอนาคต เช่น กู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อรถยนต์ เป็นต้น

วิธีหลีกเลี่ยง พยายามชำระบิลบัตรเครดิตให้ตรงเวลา อย่าเบี้ยวอย่าช้าเป็นอันขาด และที่สำคัญ อย่าใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตจนเต็มวงเงิน ให้ใช้จ่ายเพียง 30% ของวงเงินบัตรเครดิตที่คุณได้รับเท่านั้น หากคุณต้องการให้ประวัติเครดิตของคุณดีเยี่ยมและน่าเชื่อถือ เพราะการใช้จนเต็มวงเงิน นั่นหมายความว่าคุณขัดสนทางการเงินจนต้องพึ่งพาบัตรเครดิตมากเกินไป และอาจจะมีปัญหาภาระหนี้สินได้ในอนาคตนั่นเอง

ใช้จ่ายเกินตัว

การใช้บัตรเครดิตอย่างมีประสิทธิภาพนั้น คุณต้องสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของบัตรเครดิตที่คุณมีอยู่ในมือได้ หากคุณสมัครบัตรเครดิตมากมายหลายใบ จะทำให้การติดตามความเคลื่อนไหวนั้นเป็นไปได้ยากขึ้น และด้วยจำนวนวงเงินที่มีมากจากบัตรเครดิตหลายใบรวมกัน ก็ทำให้คุณเป็นหนี้ท่วมหัวได้ง่ายมากกว่าผู้ที่ใช้บัตรเครดิตแค่ไม่กี่ใบหลายเท่าตัว

วิธีหลีกเลี่ยง ใช้บัตรเครดิตหลายใบนั้นทำให้คุณต้องติดตามความเคลื่อนไว้หลายที่ สร้างความวุ่นวายให้กับคุณเป็นอย่างมาก ดังนั้น คุณควรรู้จักการทำบัญชีรายรับรายจ่าย และติดตามการใช้บัตรเครดิตของคุณอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงจำกัดวงเงินของบัตรเครดิตแต่ละใบของคุณ ให้อยู่ในจำนวนที่คุณจะสามารถชำระคืนได้

นอกจากสิ่งที่เราบอกไปข้างต้นแล้ว อันตรายของบัตรเครดิต นอกจากมันจะเกิดขึ้นจากตัวคุณเองแล้ว ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากผู้อื่นด้วยการโจรกรรมอีกด้วย ซึ่งมันสามารถสร้างความเสียหายให้คุณได้อย่างมหาศาล MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำให้คุณตรวจสอบประวัติเครดิตของคุณกับเครดิตบูโรอย่างสม่ำเสมอ หากมีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นคุณจะได้แก้ไขมันได้ทันท่วงทีนะคะ

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน