ออมสิน นำร่องแบงก์เดียวรับรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตข้ามธนาคาร

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,เคล็ดลับการเงิน"

February 20, 2020


ธปท. ส่ง ออมสินนำร่องแบงก์เดียวรับ รีไฟแนนซ์ข้ามธนาคาร หวังกลไกแข่งขันกดดันแบงก์อื่นต้องรีไฟแนนซ์ตามเพื่อรักษาฐานลูกค้าไม่ให้หนี้ไปธนาคารอื่น และจะทำตามแบบ ธปท.ในที่สุด

 

ออมสิน รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตข้ามธนาคาร

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตข้ามธนาคาร-

แหล่งข่าวจากสถาบันการเงินเปิดเผยว่าแนวคิดเรื่องที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะให้สถาบันการเงินทำโครงการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตเพื่อช่วยกลุ่มลูกหนี้ที่ผ่อนชำระดีในรอบ 1 ปี แต่มีภาระหนี้หลายทาง ทั้งหนี้บ้าน หนี้รถ มีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ แต่ชำระได้แค่ขั้นต่ำ ด้วยการลดดอกเบี้ยหรือแปลงหนี้บัตรเครดิตเป็นหนี้ส่วนบุคคล ซึ่งจะทำให้เสียดอกเบี้ยลดลงเหลือ 7-12% จาก 18% นั้น ล่าสุด คงไม่สามารถบังคับให้ทุกสถาบันการเงินดำเนินการเรื่องนี้อย่างเป็นการทั่วไปได้ คลังและ ธปท.จึงให้ธนาคารออมสินเป็นผู้ดำเนินการเป็นหลัก

เรื่องนี้คงไปบังคับไม่ได้ ปล่อยให้เป็นเรื่องแข่งขันการตลาด คือ ถ้าแบงก์ไหนไม่ลดดอกเบี้ยให้ ลูกค้าก็ไปใช้บริการออมสินได้ ซึ่งคาดกันว่า หลังจากนั้นแบงก์ก็จะต้องแข่งเพื่อรักษาฐานลูกค้าของตัวเองเอาไว้

 

สิ่งที่ทำให้เหล่าแบงก์ยังคงกังวล

แหล่งข่าวกล่าวว่า สิ่งที่แบงก์กังวลและได้เสนอ ธปท.เกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต มี 3-4 ข้อ ได้แก่

  1. กลุ่มลูกค้าที่ควรได้รับการช่วยเหลือควรเป็นอย่างไร
  2. เงื่อนไขที่ต้องดำเนินการหลังช่วยเหลือลูกหนี้แล้ว เช่น สถานะการรายงานข้อมูลเครดิตบูโร
  3. อัตราดอกเบี้ยที่จะคิดกับลูกหนี้ที่เหมาะสมควรเป็นระดับใด
  4. ต้องดูว่าแบงก์มีโปรแกรมช่วยเหลือในลักษณะนี้อยู่แล้วหรือไม่ และหากทำโครงการตามนโยบาย ธปท. จะแตกต่างหรือซ้ำซ้อนกันอย่างไร

ธปท.ก็นำข้อมูลและสิ่งที่แบงก์แสดงความกังวลไปพิจารณา เพราะแบงก์ก็กังวลเรื่องปัญหา moral hazard (จงใจผิดนัดชำระหนี้) ซึ่งจะกระทบต่อการทำธุรกิจในระยะข้างหน้าได้

 


5 เกณฑ์มาตรการ ปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME
รัฐบาลช่วยเต็มที่ใครมีหนี้ 1 แสน ผ่อนแค่ 1,200 บาทเท่านั้น

 

ขณะที่นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท.ได้หารือเรื่องรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตลูกหนี้ในคณะกรรมการคลินิกแก้หนี้ และตัวแทนสถาบันการเงินบางส่วน พบว่า สถาบันการเงินบางแห่งมีการรีไฟแนนซ์ช่วยลูกค้ากันเองอยู่แล้ว มีเพียงบางแห่งที่รับรีไฟแนนซ์ข้ามสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารออมสิน เป็นต้น อย่างไรก็ดี ธปท.ยังคงศึกษาหาแนวทางเพื่อช่วยลูกหนี้ที่ดีให้ครบทุกกลุ่มต่อไป

ด้านนายโชคชัย คุณาวัฒน์ รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารได้เตรียมวงเงินไว้ 1 หมื่นล้านบาท เพื่อรองรับโครงการรีไฟแนนซ์บัตรดี สำหรับลูกหนี้ที่มีวินัย แต่เริ่มมีปัญหาในการผ่อนชำระ โดยลูกหนี้สามารถเข้าร่วมโครงการได้ ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคลกับสถาบันการเงินใดก็ตาม ในวงเงินไม่เกิน 1 แสนบาทต่อราย ผ่อนชำระนาน 4 ปี คิดอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 8.5-10.5% ต่อปี

“ถือว่าช่วยลดภาระในการผ่อนชำระได้มาก เช่น ลูกค้ามีหนี้ 1 แสนบาท ผ่อนชำระขั้นต่ำ 10% เฉลี่ยผ่อน 1 หมื่นบาทต่อเดือน หากมารีไฟแนนซ์จะเหลือผ่อนเฉลี่ย 2,500 บาทต่อเดือน ก็จะมีเงินเหลือใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มได้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.นี้”

 

สุดท้ายนี้ก่อนจากกันสำหรับท่านผู้อ่านที่ กำลังมีแผนใช้เงินหรือสนใจทำบัตรเครดิตขึ้นมาก็สามารถคลิกเข้ามาได้เลยที่ สมัครบัตรเครดิต เลย เรารับลองว่าแค่ภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อมูลบัตรเครดิตที่ตรงใจคุณที่สุดจาก MoneyGuru อย่างแน่นอน หรือสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand แล้วพบกันค่ะ

 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

 

ที่มา prachachat.net

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน