มือใหม่ หัดใช้บัตรเครดิต ต้องทำตามเคล็ดลับเหล่านี้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

September 19, 2017


หัดใช้บัตรเครดิต
สำหรับมือใหม่ หัดใช้บัตรเครดิต อาจจะกำลังเป็นกังวลใจว่า จะใช้บัตรเครดิตอย่างไรดีไม่ให้เป็นหนี้หัวโต เหมือนที่คนรอบข้างกำลังเป็นอยู่ หรือเห็นตามกระทู้เว็บบอร์ดระบายความทุกข์เรื่องการเป็นหนี้ในโลกออนไลน์ แต่คุณสบายใจได้ เพราะว่าวันนี้ MoneyGuru.co.th มีเคล็ดไม่ลับเด็ด ๆ ในการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตมาแบ่งปันให้กับเหล่าผู้ใช้บัตรเครดิตมือใหม่กันแล้ว

จัดสรรงบประมาณ

สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนจะใช้บัตรเครดิตเลยก็คือ การจัดสรรงบประมาณการใช้บัตรเครดิตในแต่ละเดือน วิธีการก็คือตั้งต้นด้วยเงินเดือน งบสำหรับการใช้บัตรเครดิตนั้นไม่ควรเกินกว่า 30% ของเงินเดือนของคุณ เช่น คุณมีเงินเดือน 18,000 บาท งบประมาณการใช้บัตรเครดิตต่อเดือนของคุณก็คือ 5,400 บาทนั่นเอง สาเหตุที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะว่า บัตรเครดิตจะมอบวงเงินให้คุณมากกว่าเงินเดือนต่อเดือนของคุณ หากคุณใช้จ่ายจนเต็มวงเงิน จะทำให้คุณไม่สามารถชำระคืนได้แบบเต็มจำนวน และทำให้เกิดดอกเบี้ยขึ้นมานั่นเอง หากคุณรู้ตัวว่าไม่สามารถหักห้ามใจตัวเองได้ สามารถโทรไปแจ้งจำกัดวงเงินการใช้บัตรเครดิต กับสถาบันการเงินผู้ออกบัตรได้ด้วยนะ รับรองว่าไม่ใช้จ่ายเกินงบแน่นอน

ชำระเต็มจำนวน

การชำระบิลบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวน ถือเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่คนใช้บัตรเครดิตต้องจำให้ขึ้นใจ เพราะเป็นเพียงวิธีเดียวที่จะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับบัตรเครดิตเลยแม้แต่บาทเดียว ทำให้ไม่เป็นหนี้บานปลายจนชดใช้ไม่ไหว เนื่องจากโดนพิษของดอกเบี้ยมหาโหด 20% ต่อปีนั่นเอง

ชำระตรงเวลา

นอกจากจะชำระให้เต็มจำนวน การชำระให้ตรงเวลาก็สำคัญ เพราะต่อให้คุณชำระเต็มจำนวน แต่เกินระยะเวลาที่กำหนด ดอกเบี้ยก็จะเกิดขึ้นอยู่ดี ทำให้คุณสูญเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ ไหนจะค่าปรับการชำระล่าช้า ไหนจะค่าธรรมเนียมในการติดตามทวงถามหนี้ และอีกสารพัดค่าธรรมเนียมที่สถาบันการเงินจะเรียกเงินจากคุณได้อีก ถ้าคุณเป็นคนขี้ลืมแต่ไม่อยากลืมชำระบัตรเครดิต อาจจะเลือกวิธีตัดบัญชีอัตโนมัติเลยก็ดีไม่ใช่น้อย

รู้วันสรุปรอบบัญชี/วันครบกำหนดชำระ

วันสรุปรอบบัญชี มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการชำระแบบเต็มจำนวนหากคุณไม่อยากเสียดอกเบี้ย เพราะระยะปลอดดอกเบี้ย 45 วัน (จำนวนวันขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินผู้ออกบัตร) จะเริ่มนับตั้งแต่วันสรุปรอบบัญชีบัตรเครดิตนี้ไป 45 วัน โดยวันที่ 45 จะเรียกกันว่า วันครบกำหนดชำระ หรือวันที่คุณจะต้องจ่ายเงินนั่นแหละ หากคุณชำระเต็มจำนวนภายในวันครบกำหนดชำระนี้ ก็จะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยนั่นเอง

ใช้สิทธิพิเศษของบัตรเครดิตให้เป็นประโยชน์

บัตรเครดิตล้วนมีสิทธิพิเศษอยู่ด้วยแทบทุกใบ ไม่มีบัตรเครดิตใบไหนในโลกนี้ที่สามารถทำได้เพียงรูดซื้อสินค้าแน่นอน ซึ่งสิทธิพิเศษเหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งนั้น เรียกว่าเป็นสิ่งที่บัตรเครดิตมีเหนือกว่าการใช้เงินสดซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งสิทธิพิเศษเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง มาดูตัวอย่างดังต่อไปนี้ได้เลย
– แต้มสะสม บัตรเครดิตส่วนใหญ่จะมีแต้มสะสมอยู่ โดยจะได้รับทุก ๆ ยอดการใช้จ่าย ตัวอย่างเช่น ทุก ๆ การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต 25 บาท จะได้รับ 1 แต้ม เป็นต้น (จำนวนเงินที่ต้องรูดใช้จ่ายจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้ให้บริการบัตรเครดิต) โดยแต้มสะสมนี้มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การนำไปแลกเป็นของสมนาคุณต่าง ๆ นำไปแลกเป็นไมล์สะสมสำหรับซื้อตั๋วเครื่องบิน นำไปแลกเป็นบัตรชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ชั้นนำ หรือนำไปแลกเป็นเครดิตเงินคืนเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตของคุณ
– ไมล์สะสม บัตรเครดิตบางใบจะเป็นบัตรเครดิตที่ร่วมกับสายการบินต่าง ๆ เช่น สายการบินไทย จะมีโปรแกรมสะสมไมล์ที่เรียกว่า Royal Orchid Plus หรือสายการบิน Bangkok Airways จะมีโปรแกรมสะสมไมล์ที่เรียกว่า Flyer Bonus เป็นต้น หรือสามารถใช้แต้มสะสมของบัตรเครดิตบางใบในการแลกเป็นไมล์สะสมได้ โดยเมื่อสะสมไมล์นี้ได้ครบตามจำนวนที่กำหนด ก็จะสามารถนำไปแลกรับเป็นตั๋วเครื่องบินท่องเที่ยวได้ทั้งในและต่างประเทศนั่นเอง ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่เดินทางบ่อย ๆ
บทความน่าอ่าน: รวมสุดยอดบัตรเครดิตสะสมไมล์ 2017
– ประกันเดินทางฟรี นอกจากจะสามารถใช้ไมล์ละลมแลกตั๋วเครื่องบินฟรีแล้ว คุณยังจะได้รับประกันการเดินทางฟรีอีกด้วย ไม่ใช่เพียงตัวคุณเพียงคนเดียว แต่ครอบคลุมความคุ้มครองไปยังครอบครัวของคุณได้ หากคุณใช้ไมล์สะสมของบัตรเครดิตแลกตั๋วเครื่องบิน หรือใช้บัตรเครดิตรูดซื้อตั๋วเครื่องบิน โดยวงเงินที่จะได้นั้นสูงมาก ๆ นับเป็นล้านบาทเลยทีเดียวนะ
– ผ่อน 0% สินค้าบางรายการสามารถใช้สิทธิพิเศษผ่อนดอกเบี้ย 0% ได้ ซึ่งช่วยให้คุณไม่ต้องจ่ายเงินสดก้อนใหญ่เพื่อชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวน หรือต้องจำใจเป็นหนี้ด้วยการรูดบัตรเครดิตแล้วผ่อนชำระเอา หรือหากจะซื้อสินค้าด้วยเงินสดก็อาจจะทำให้การเงินติดขัดได้ สู้เอาเงินก้อนไปหมุนเวียนได้ประโยชน์กว่าและได้ทำอย่างอื่นอีกมากมาย แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ หากเลือกซื้อสินค้าโดยการผ่อน 0% มากเกินไป อาจจะทำให้ภาระผ่อนต่อเดือนของคุณหนักมาก จนเงินเดือนหมดไปกับการผ่อน ดังนั้น จึงควรระมัดระวังปริมาณการซื้อสินค้าให้ดี อาจจะเลือกซื้อเพียง 1-2 อย่างในเดือนนั้น เมื่อผ่อนหมดจึงค่อยไปซื้อของชิ้นต่อไป
– ส่วนลดพิเศษ บัตรเครดิตที่ร่วมกับห้างสรรพสินค้า มักจะมอบส่วนลดพิเศษทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ณ ห้างสรรพสินค้านั้น ๆ ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ชอบชอปปิงอยู่แล้ว สิทธิประโยชน์นี้จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากขึ้นจากการชอปปิง แต่อย่าชอปปิงเพลินจนเกินงบประมาณการใช้บัตรเครดิตของคุณนะ ไม่งั้นอาจจะเป็นหนี้จนชดใช้ไม่ไหวได้
– เครดิตเงินคืน บัตรเครดิตบางใบจะมอบสิทธิพิเศษ เป็นเครดิตเงินคืนเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตในทุก ๆ การใช้จ่าย เช่น คืนเงิน 1% สำหรับทุก ๆ การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เป็นต้น โดยมากบัตรเครดิตที่ให้เครดิตเงินคืนนี้จะไม่สามารถสะสมแต้มได้ ดังนั้น ควรจะเลือกให้ดีก่อนสมัครว่าบัตรเครดิตแบบเครดิตเงินคืน หรือบัตรเครดิตที่สะสมแต้มได้แบบไหนเหมาะสมกับคุณมากกว่ากัน เพื่อประโยชน์สูงสุดที่คุณจะได้รับ
และนี้คือเคล็ดไม่ลับที่เรานำมาฝาก ผู้ที่เพิ่งเริ่ม หัดใช้บัตรเครดิต กันในวันนี้ ซึ่งเราหวังว่ามันจะเป็นประโยชน์แก่มือใหม่ไม่มากก็น้อย ดังที่เราเคยบอกเอาไว้ในหลาย ๆ บทความว่า บัตรเครดิตนั้นจำเป็นต้องใช้อย่างมีวินัย มีการวางแผนที่รัดกุมก่อนการใช้จ่ายทุกครั้งด้วย จึงจะได้รับประโยชน์จากบัตรเครดิตสูงสุดและไม่เป็นหนี้หัวโตนะคะ สำหรับเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับบัตรเครดิตแบบนี้จากเรายังมีอีกเพียบ สามารถติดตามอ่านได้เลยที่ MoneyGuru.co.th เพื่อรับบทความสาระดีดีแบบนี้ และหากคุณกำลังมองหาข้อเสนอบัตรเครดิตที่ตรงไลฟ์สไตล์คุณที่สุด คลิกที่ บัตรเครดิต รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน