หนี้บัตร หลีกเลี่ยงอย่างไร เพื่อมือใหม่หัดใช้บัตรเครดิต

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 30, 2019


หนี้บัตร

เรื่องสำคัญที่มือใหม่ยังไม่เคยใช้บัตรเครดิตมาก่อนต้องรู้นั้นมันมีมากมายค่ะคุณ แต่เชื่อไหมว่าไม่ค่อยมีใครรู้ เพราะไม่เคยมีบัตรเครดิตมาก่อน ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องการเงิน หรืออาจจะไม่รู้ว่าต้องศึกษาเรื่องการเงินอย่างไรจากที่ไหน ทำให้สุดท้ายกลายเป็น หนี้บัตร แบบเรื้อรัง การเงินพังใช้ยังไม่ทันชนเดือนก็เงินหมดแล้ว วันนี้ MoneyGuru.co.th มีวิธีใช้บัตรเครดิตเพื่อเหล่ามือใหม่หัดรูดมากฝากกัน จะได้ไม่เป็นหนี้บานปลายให้ปวดหัว

1. จะให้ดีเริ่มที่ตอนเลือกบัตรเครดิต

การจะมีบัตรเครดิตสักใบ ไม่ใช่สักแต่ว่าสมัครไปโดยไม่ดูสี่ดูแปด ไม่งั้นมันอาจจะไม่คุ้ม ได้บัตรไม่เหมาะกับตัวเราเอง แล้วจะเลือกบัตรที่เหมาะกับเรายังไง ง่าย ๆ ดูได้ที่ไลฟ์สไตล์ อย่างบัตรเครดิตของดั๊นเอง บ้านดั๊นอยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้า ก็เลือกสมัครบัตรเครดิตร่วมกับห้างฯ นั้น เวลาไปจับจ่ายใช้สอยตามปกติก็จะได้ส่วนลดแบบที่เงินสดซื้อไม่ได้ แถมได้สะสมแต้มเพิ่มเป็น 2 เท่า 3 เท่าก็ว่าไป เอาไปแลกเป็นของสมนาคุณได้อีกมากมายหลายอย่าง แบบนี้นี่แหละที่เรียกว่าเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับเรา 

อีกนึ่งตัวอย่าง ก็เช่นถ้าคุณเป็นมนุษย์เดินทาง ชอบเที่ยวที่โน่นที่นี่ มีบัตรเครดิตแบบที่สะสมไมล์รับรองว่าคุ้มกว่า รูดทีไรก็ได้ไมล์สะสมไว้แลกตั๋วเครื่องบินฟรี แถมยังมีประกันเดินทางคุ้มครองวงเงินเป็นล้าน ได้ใช้งานห้องรับรองหรูอลังในสนามบินอีกต่างหาก ตอบโจทย์ชีวิตที่สุด

2. รูดไปเท่าที่จ่ายคืนไหว

มือใหม่หัดใช้ยังไม่เข้าใจวิถีบัตรเครดิต อาจจะรีบรูดปรื๊ด ๆ โดยไม่จดไม่บันทึกการรูดของตัวเอง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เราอยากให้เลิกทำ เพราะมันจะทำให้กลายเป็นหนี้เกินตัวเกินจำเป็น ก่อนจะใช้บัตรเครดิตโปรดพึงระลึกเอาไว้ ว่าเงินที่จ่ายไปเป็นเงินของเขา เรารูดเบา ๆ เท่ากับหนี้ที่ต้องใช้คืน ถ้าไม่มีเงินคืนเขาเราอย่าเพิ่งรีบรูด ย้อนดูเงินในกระเป๋าก่อนว่ามีเท่าไหร่ ถ้าเกินกว่าที่จ่ายไหวอดใจไว้ก่อนก็ไม่สาย ไม่มีของใช้ยังไม่น่ากลัวเท่ามีหนี้ที่ใช้คืนไม่ไหวนะจ๊ะ

3. เรียนรู้เรื่องบัตรเครดิตสักนิด ชีวิตจะปลอดหนี้

เป็นหนี้มันไม่ผิดแต่ถ้าไม่ปิดจะมีปัญหา ทั้งเรื่องโดนทวง ทั้งเรื่องเงินไม่พอใช้ เงินเดือนออกเท่าไหร่กลายเป็นเงินทอน ต้องเอาไปผ่อนหนี้ขั้นต่ำ ชอกช้ำเพราะ หนี้บัตร ทางที่ดีสนใจเอกสารที่ธนาคารส่งให้สักนิด ดอกเบี้ยเท่าไหร่ ดอกเบี้ยคำนวณอย่างไร ตัดยอดบัตรวันไหน จงอ่านไปให้หมด เพื่อประโยชน์ของตัวเราเอง อย่ายอมเป็นลูกค้าเกรดเอของธนาคาร ที่ทำงานไม่ต่างจากโรงจำนำ จ่ายเงินขั้นต่ำตัดแต่ดอกเบี้ย เงินต้นแทบจะไม่ลด แล้วเมื่อไหร่หนี้จะหมดล่ะคุณขา

4. ระวังค่าธรรมเนียม

ธนาคารอยู่ได้ไม่ใช่แค่เพียงดอกเบี้ยเพียงเท่านั้น แต่ยังมีค่าธรรมเนียมอีกมากมาย ที่ได้ไปจากเรา ๆ ฉะนั้นจะใช้บัตรเครดิตทั้งทีก็ต้องมีความรัดกุม นอกจากใช้แบบไม่เสียดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมก็อย่าให้กระเด็นออกจากกระเป๋า รวมกันนานวันเข้าก็หลายบาทอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมการกดเงินสด ค่าธรรมเนียมการทวงถามหนี้ และมีอีกมากมายหลายอย่าง 

อ่านเพิ่มเติม – ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต มีอะไรบ้าง

5. หนี้บัตร จ่ายเต็ม จ่ายตรง

วิธีนี้เป็นวิธีที่คนฉลาดใช้บัตรเครดิตเขาทำกัน คือใช้เท่าไหร่ก็จ่ายเท่านั้น จะก่อนเวลาหรือตรงเวลาก็ถือว่าดีทั้งนั้น เพราะหนี้ไม่มี ดอกเบี้ยไม่เกิด ไม่ต้องปวดหัวกลัวโดนทวงเงิน แถมยังได้ประโยชน์จากบัตรเครดิตแบบเต็มแมกซ์ ทั้งแต้มเอย ไมล์เอย ไหนจะเงินคืนอีก ได้แบบไม่ต้องแลกด้วยดอกเบี้ยคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม

6. ห้ามผ่อนขั้นต่ำเด็ดขาด

สิ่งที่ทำให้คนมากมายในประเทศไทยเป็นหนี้เรื้อรัง จ่ายเท่าไหร่ก็ไม่หมดเสียที ล้วนเกิดจาก “การผ่อนขั้นต่ำ” ทั้งสิ้น เนื่องจากคนไม่เข้าใจการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้องปลอดภัย คิดไปว่าบัตรเครดิตคือบัตรที่เอาไว้ใช้ผ่อน โดยไม่รู้เลยว่าการผ่อนขั้นต่ำนี่แหละคือตัวอันตรายต่อการเงินมากที่สุด เพราะว่าการผ่อนขั้นต่ำนั้น มันเหมือนกับแต่จ่ายดอกเบี้ยเลี้ยงเงินต้น ผ่อนจนพ้นปีหนี้ไม่มีลดลง

7. หมั่นเช็ครายงานเครดิตบูโร

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเครดิตบูโร ไม่ได้มีไว้ขึ้นบัญชีดำคนเหนียวหนี้อย่างที่ใคร ๆ คิด แต่เครดิตบูโรมีหน้าที่เพียงแค่เก็บบันทึกประวัติการใช้หนี้ของคุณเท่านั้น และก่อนที่ธนาคารจะปล่อยกู้ให้คุณ เขาก็จะเข้ามาเช็กดูรายงานของคุณด้วย ถ้าคุณประวัติดีธนาคารก็อนุมัติง่าย ถ้าเบี้ยวบ่อยก็ไม่มีใครอยากปล่อยกู้หรอก ฉะนั้น เครดิตจะดีจะเสียขึ้นอยู่กับตัวคุณเองล้วน ๆ อีกอย่างคือ การเช็คเครดิตบูโรจะช่วยให้เห็นทั้งหมด ว่าธนาคารเขารายงานเครดิตบูโรเกี่ยวกับการใช้หนี้ของเรายังไง ถ้าธนาคารแจ้งไปว่าเราเบี้ยวหนี้ ทั้งที่เราจ่ายจริงจ่ายครบ เราก็สามารถยื่นเรื่องทักท้วงได้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม – อยากหลุดแบล็กลิสต์ ฟื้นเครดิตให้กลับมาดี ต้องทำอย่างไร ?

สิ่งเหล่านี้คือคำแนะนำสำหรับมือใหม่ใช้บัตรเครดิต รับรองว่าถ้าทำได้ตามนี้ ไม่เป็นหนี้หัวโตแน่นอน สุดท้ายนี้ ขึ้นชื่อว่าหนี้ถ้าคุณไม่มีวินัย ก็อาจจะส่งผลให้การเงินของคุณพังทลายได้ และอาจจะทำให้คุณต้องเครียดเพราะหนี้ไปอีกนาน คิดก่อนรูดทุกครั้งนะคะคุณผู้อ่านที่รักทุกท่าน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน