มาทำความเข้าใจ หนี้ที่ขาดอายุความไปแล้วสามารถนำไปฟ้องร้องได้อีกหรือไม่ เพราะตาม ป.พ.พ.มาตรา 193/9 ที่บัญญัติว่า สิทธิเรียกร้องใดๆ ถ้ามิได้บังคับภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด สิทธิเรียกร้องนั้นเป็นอันขาดอายุความและมาตรา 193/10 สิทธิเรียกร้องที่ขาดอายุความ ลูกหนี้มีสิทธิที่จะปฏิเสธการชำระหนี้ตามสิทธิเรียกร้องนั้นได้ ดังนั้นวันนี้เรามาทำความเข้าใจกันว่าเมื่อ หนี้ขาดอายุความไปแล้วเจ้าหนี้ยังสามารถฟ้องร้องได้อีกหรือไม่

หนี้ที่ขาดอายุความไปแล้วสามารถนำไปฟ้องร้องได้อีกหรือไม่

หนี้ที่ขาดอายุความไปแล้วสามารถนำไปฟ้องร้องได้อีกหรือไม่

โดยปกติในคดีแพ่งถึงแม้ว่าหนี้ของเราขาดอายุความแล้ว เจ้าหนี้ก็อาจฟ้องร้องบังคับคดีได้ การที่สิทธิเรียกร้องหรือหนี้ขาดอายุความเป็นแต่เพียงเป็นเหตุให้ลูกหนี้ปฏิเสธการชำระหนี้ได้เท่านั้น ไม่ทำให้เจ้าหนี้เสียสิทธิที่จะฟ้องร้องบังคับคดี เพราะการที่หนี้ขาดอายุความไม่เป็นเหตุทำให้หนี้นั้นระงับแต่อย่างใด เจ้าหนี้ยังคงมีสิทธิที่จะฟ้องได้อยู่ ศาลจะพิพากษายกฟ้องไปเลยยังไม่ได้ ลูกหนี้ต้องยกเหตุที่หนี้ขาดอายุความขึ้นเป็นข้อต่อสู้ เพื่อปฏิเสธการชำระหนี้ตามฟ้อง แต่ถ้าลูกหนี้ไม่ยกเหตุขาดอายุความขึ้นเป็นข้อต่อสู้ ไม่ว่าจะเพราะเหตุใดก็ตาม ศาลก็ไม่อาจเอาเหตุหนี้ขาดอายุความยกเป็นเหตุให้ยกฟ้องได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 193/23 “เมื่อไม่ได้ยกอายุความขึ้นเป็นข้อต่อสู้ ศาลจะอ้างเอาอายุความเป็นเหตุยกฟ้องไม่ได้”

ดังนั้น หนี้ที่ขาดอายุความ ไม่เป็นเหตุให้หนี้ระงับแต่อย่างใด ถ้ายังเป็นหนี้กันอยู่ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าใด แม้จะขาดอายุความ หากยังไม่ได้ชำระหนี้กันหนี้ก็ยังคงเป็นหนี้อยู่ตลอด ดังนั้นหากภายหลังที่หนี้ขาดอายุความฟ้องร้องแล้ว แต่ลูกหนี้ได้มาชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้ หนี้ก็เป็นอันระงับลงและภายหลังลูกหนี้จะเรียกเงินคืน โดยอ้างเหตุหนี้ขาดอายุความแล้วไม่ได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 193/28 “การชำระหนี้ตามสิทธิเรียกร้องซึ่งขาดอายุความแล้วนั้น ไม่ว่ามากน้อยเพียงใดจะเรียกคืนไม่ได้ แม้ว่าผู้ชำระหนี้จะไม่รู้ว่าสิทธิเรียกร้องขาดอายุความแล้วก็ตาม

ลูกหนี้ที่ชำระหนี้บางส่วนไปภายหลังที่หนี้ขาดอายุความ

ส่วนการที่ลูกหนี้ทำหนังสือรับสภาพหนี้ หรือชำระหนี้ให้บางส่วน ชำระดอกเบี้ย ให้ประกัน หรือกระทำการใดๆ อันปราศจากข้อสงสัยแสดงให้เห็นเป็นปริยายว่ายอมรับสภาพหนี้ตามสิทธิเรียกร้อง แต่การกระทำดังกล่าวจะเป็นการรับสภาพหนี้ได้ต้องกระทำระหว่างหนี้นั้นยังไม่ขาดอายุความ ถ้าหากหนี้ขาดอายุความไปแล้วก็ไม่มีกรณีที่จะรับสภาพหนี้ได้

ดังนั้น การที่ลูกหนี้ชำระหนี้บางส่วนไปภายหลังที่หนี้ขาดอายุความแล้ว จึงไม่เป็นเหตุให้อายุความสะดุดหยุดลงและเริ่มนับอายุความใหม่ แต่มีผลเพียงว่า ลูกหนี้ได้ชำระหนี้ไปแล้ว เป็นจำนวนมากน้อยเพียงใดนั้น ไม่สามารถเรียกคืนได้ ไม่ว่าลูกหนี้ได้ชำระหนี้ไปโดยรู้หรือไม่รู้กำหนดอายุความก็ตาม หนี้ส่วนที่เหลือที่ยังไม่มีการชำระก็ยังคงถือว่าขาดอายุความต่อไป ลูกหนี้ยังคงมีสิทธิปฏิเสธไม่ชำระหนี้ในส่วนนี้ได้ต่อไป

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19แบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยเงินกู้สำหรับใช้ในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีตัวช่วยสำหรับการ เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะเป็นบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวันที่ MoneyGuru นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

พิเศษ…!! เพียงท่านทำประกันรถยนต์กับเรารับส่วนลด 2 เด้งไปเลยฟรี เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันรถยนต์ที่มีมูลค่า 10,000 บาทขึ้นไปกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : ลงทะเบียนซื้อประกัน รับส่วนลด 2 เด้ง เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 5% พร้อมบัตรเติมน้ำมันฟรี 500 บาท เพื่อรับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

แจกบัตรเติมน้ำมัน พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์ฟรี...!!

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

ที่มา  jarataccountingandlaw.com