วงเงินบัตรเครดิต ของแต่ละคนจะไม่เท่ากันอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ส่วนมากแล้ววงเงินเบืองต้นเมื่อได้รับการอนุมัติบัตรเตรดิตแล้วจะไม่ค่อยมากนัก เฉลี่ยส่วนใหญ่จะประมาณ 1.5 – 2 เท่าของเงินเดือน เมื่อใช้ไปนานวันเข้าผู้ใช้อาจจะรู้สึกว่าวงเงินที่ได้ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย แล้ว วงเงินบัตรเครดิต สามารถเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่ เรามาดูกันเลย 

สามารถเปลี่ยนแปลง วงเงินบัตรเครดิต ได้หรือไม่

วงเงินบัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม : อยาก เพิ่มวงเงินบัตรกดเงินสด ต้องทำอย่างไร

วงเงินบัตรเครดิตของคุณ เป็นจำนวนเงินสูงสุดที่คุณได้รับอนุญาตให้ใช้เมื่อต้องรูดบัตรเครดิต ซึ่งหากคุณใช้เงินเกินครึ่งของจำนวนวงเงินบัตรเครดิตที่ทางธนาคารให้มา มีแนวโน้มที่จะทำลายคะแนนเครดิตของคุณได้นะคะ ดังนั้น คุณควรใส่ใจวงเงินในบัตรเครดิตของคุณสักนิดก่อนที่คิดจะใช้มัน อย่างไรก็ตาม หากคุณสงสัยว่าจะทำอย่างไรถึงจะทำให้ทางธนาคาร เพิ่มวงเงินบัตรเครดิต ให้คุณ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบเรื่อง เพิ่มวงเงินบัตรเครดิต 

คำนวณวงเงินที่คุณต้องการ

ขั้นแรกคุณควรคำนวณก่อนว่าคุณจะต้องการขอเพิ่มวงเงินเท่าไร ถึงจะเพียงพอต่อการใช้จ่ายและไม่เกินความสามารถในการใช้หนี้บัตรเครดิตของคุณ ขอย้ำนะคะว่าต้องให้แน่ใจด้วยว่าวงเงินที่คุณขอเพิ่มนั้น คุณสามารถที่จะชำระหนี้ได้ในภายหลังในแต่ละเดือน และอย่าลืมคิดไตร่ตรองดูด้วยว่า คุณมีรายจ่ายมากกว่ารายรับหรือไม่ เพราะหากคุณมีรายจ่ายมากกว่า การขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตอาจจะทำให้ชีวิตคุณแย่ลงได้เลยทีเดียว

พยายามทำให้เครดิตของคุณสะอาด

แน่นอนว่าทางธนาคารย่อมไม่อยากจะเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตให้คุณอย่างแน่นอน หากคุณมีประวัติเครดิตที่ไม่สะอาด หรือไม่มีความรับผิดชอบในการจ่ายหนี้ต่าง ๆ เช่น ใช้บัตรเครดิตเกินวงเงินที่เขากำหนดมา จ่ายหนี้ล่าช้าเป็นประจำ เป็นต้น ดังนั้น ก่อนที่คุณจะขอให้ทางธนาคารเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตให้คุณ คุณต้องแน่ใจด้วยว่าคุณมีคะแนนเครดิตที่ดี หรือไม่มีประวัติชำระล่าช้าหรือค้างชำระอย่างน้อย ๆ 6 เดือน เพราะการขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตนั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังมีปัญหาทางการเงิน และหากคุณมีเครดิตที่ไม่น่าเชื่อถือพอ แน่นอนว่าทางธนาคารจะไม่อนุมัติให้คุณแน่ๆ 

วงเงินบัตรเครดิต

อย่าขอเพิ่มวงเงินตามอำเภอใจ

การที่คุณจะขอเพิ่มวงเงินนั้น คุณควรคิดให้รอบคอบก่อน ไม่ใช่คิดจะขอเพิ่มก็ขอเลยตามอำเภอใจ เพราะทุกครั้งที่คุณขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตนั้น ทางธนาคารก็จะตรวจสอบรายงานเครดิตของคุณอย่างละเอียด ซึ่งหากคุณเคยโดนปฏิเสธการขอเพิ่มวงเงินไปแล้ว แล้วยังมาโดนปฏิเสธอีกซ้ำๆ มันอาจจะทำลายคะแนนเครดิตของคุณได้

ขอเพิ่มวงเงินเครดิตของคุณให้น้อยที่สุด

ถึงแม้ว่าคุณอาจจะถูกทางธนาคารโน้มน้าวให้คุณเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตให้สูง ๆ ก็ตาม แต่มันจะดีกับตัวคุณมากกว่าหากคุณไม่ใจอ่อน และขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตแค่ในระดับที่คุณจำเป็นต้องใช้จริงเท่านั้น เพราะการขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตในจำนวนที่พอดีนั้น มันจะสามารถช่วยให้คุณลดอัตราการใช้บัตรเครดิตลงได้มาก ซึ่งนั่นก็หมายความว่าคุณจะไม่ต้องเป็นหนี้มาก แถมคะแนนเครดิตคุณยังจะคงอยู่ในระดับดีอีกด้วย

ขอเพิ่มวงเงินได้ในภายหลัง

หลายธนาคารจะให้คุณเลือกเอาเองว่าคุณจะขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตเท่าไร แต่บางธนาคารเขาก็จะตั้งวงเงินมาให้เลย ซึ่งถ้าหากคุณไม่พอใจกับวงเงินที่ทางธนาคารกำหนดมาให้ คุณสามารถขอเพิ่มวงเงินได้ในภายหลัง ซึ่งอาจจะเป็นปีหน้า เพื่อให้คุณพิสูจน์ตัวเองว่าคุณมีความรับผิดชอบในการจ่ายหนี้บัตรเครดิต

สามารถเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต แบบชั่วคราวได้

การเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตนั้น เราสามารถแบ่งออกเป็นสองอย่างคือ การเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตแบบถาวระ และการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตแบบชั่วคราว ซึ่งการเพิ่มแบบชั่วคราวคือการที่เราโทรไปขอวงเงินเพิ่มจากบัตรที่เรารูดวงเงินเต็มไปแล้ว ซึ่งสามารถใช้ได้เพียงแค่ 30 วัน ต้องถือบัตรมาแล้ว 6 เดือนถึงจะใช้ได้

ที่มา : สนุกดอทคอม 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรเครดิตมากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

เปรียบเทียบบัตร