สะสมแอร์ไมล์ บัตรเครดิต ทำงานอย่างไร?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 3, 2014


MG_How Air Miles Work

สะสมแอร์ไมล์ สามารถนำไปแลกเป็นส่วนลดตั๋วเครื่องบินได้ และยังสามารถนำไปแลกข้อเสนอสุดพิเศษในบริการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ อาทิ ที่พัก การเลื่อนระดับที่นั่ง แพคเกจทัวร์ เช่ารถ และอื่นๆ ถ้าคุณมีบัตรเครดิต คุณก็อาจจะมีโอกาสสะสมไมล์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งบัตรเครดิตหลายๆ ใบในประเทศไทย ก็จับมือร่วมกับโปรแกรมสะสมไมล์ที่มีชื่อเสียง ที่ทำให้คุณสามารถสะสมไมล์จากการใช้จ่ายไปแลกตั๋วเครื่ิงบิน หรือประโยชน์ต่างๆ ข้างต้นได้

ทั้งนี้ โปรแกรมแลกไมล์แรกของโลกเกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงทศวรรษที่ 70 และ 80 ซึ่งตอนแรก โปรแกรมดังกล่าวมีเพียงการลดราคาตั๋วที่นั่งให้กับผู้ที่โดยสารบ่อยๆ เท่านั้น ต่อมาจึงใช้ระบบสะสมไมล์เพื่อแลกของรางวัลต่างๆ แก่ผู้โดยสารด้วย นอกจากนี้ ก่อนที่จะมีกรรวมตัวกันเป็นพันธมิตรของแอร์ไลน์ต่างๆ โปรแกรมแลกไมล์นั้น ผู้โดยสารสามารถสะสมและนำไปแลกตั๋วได้เพียงสายการบินเดียวเท่านั้น ซึ่งต่อมาพอมีการรวมตัว ก็ทำให้สามารถสะสมเลขไมล์ และของรางวัล ได้จากหลายสายการบินที่รวมตัวกัน และจับมือกับบัตรเครดิต

การสะสมไมล์

การสะสมไมล์นั้น คุณจะได้รับเมื่อซื้อตั๋วเครื่องบิน และเดินทางทั้งในประเทศ หรือ ต่างประเทศ ยิ่งคุณเดินทางมากเท่าไหร่ เลขไมล์ของคุณก็มากเท่านั้น บางทีระดับตั๋วที่นั่ง ก็ทำให้คะแนนที่ได้แตกต่างกัน อาทิ คุณจะได้เลขไมล์มากกว่าถ้าคุณบินระดับเฟริสคลาส แทนที่จะบินแบบประหยัด เป็นต้น

นอกจากนี้ การสะสมไมล์อีกวิธีหนึ่งคือ การใช้บัตรเครดิตร่วมรายการ ที่จับมือกับโปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบินต่างๆ โดยหลักการคือ ทุกครั้งที่คุณใช้จ่ายผ่านบัตรไม่ว่าจะในประเทศหรือว่าต่างประเทศนั้นๆ คุณสามารถนำคะแนนสะสมที่ได้ไปแลกเป็นแอร์ไมล์ได้

วิธีสะสมไมล์

วิธีแรกคือ ทันทีที่คุณลงทะเบียนกับโปรแกรมสะสมไมล์ คุณก็สามารถสะสมไมล์ได้เลยเมื่อคุณเดินทางกับสายการบินในเครือโปรแกรมนั้น หรือบางทีการใช้บริการเซอร์วิสอื่นๆ หรือซื้อของจากสายการบินในเครือ หรือ แบรนด์ที่เป็นพันธมิตรกันแต่ไม่ใช่สายการบินก็สามารถแลกไมล์ได้เช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น Asia Miles ที่คุณสามารถรับเลขไมล์ได้ จากการซื้อตั๋ว และยังรวมถึงเวลาที่คุณจองโรงแรม ทานอาหาร ซื้อสินค้า จากพันธมิตรในเครืออีกด้วย

ส่วนวิธีที่สองคือ คุณสมัครบัตรเครดิตที่จับมือกับโปรแกรมแลกไมล์ หลังจากนั้น ทุกการใช้จ่าย ก็สามารถแลกไมล์ได้ บัตรแรกคือ Citibank Royal Orchid Plus Select Credit Card ที่ให้คุณแลกไมล์ได้ในอัตรา 20 บาทต่อ 1 ไมล์ นั่นหมายถึง ทุกการใช้จ่ายในทุกที่ 20 บาท มีค่าเท่ากับ 1 ไมล์ เท่ากับ Citibank Royal Orchid Plus Preferred ที่ให้คุณแลกไมล์ได้ในอัตราเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ยังมีสิทธิพิเศษเพิ่มเติมอีกคือ แอร์ไมล์โบนัส เมื่อคุณสมัครบัตร Citibank Royal Orchid Plus Preferred โดยรายละเอียดคือ หากคุณสมัครบัตรผ่าน Estatement Program พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี 10,000 บาท และใช้จ่ายผ่านบัตรภายใน 30 วัน เป็นจำนวนอย่างน้อย 20,000 บาท คุณจะได้รับแอร์ไมล์ทันที 15,000 ไมล์

การแลกแอร์ไมล์

หากคุณสะสมเลขไมล์ได้ครบเท่าที่คุณต้องการแล้ว คุณอาจต้องการนำไปแลกเป็นตั๋วเครื่องบิน ซึ่งต้องระวังไว้ว่า เลขไมล์ที่คุณสะสมได้ อาจไม่สามารถแลกได้ตามระยะไมล์ที่คุณต้องการบินเสมอไป เพราะแต่ละธนาคาร และสายการบินมีอัตราแลกเปลี่ยนที่แตกต่างกัน ซึ่งส่วนมากคุณต้องสะสมไมล์ได้มากกว่าระยะที่คุณต้องการจะแลกนั่นเอง

นอกจากตั๋วเครื่องบินที่สามารถแลกได้แล้ว คุณยังสามารถอัพเกรดที่นั่งได้อีกด้วย อาทิ จากแบบประหยัด เป็นแบบธุรกิจ หรือเฟิร์สคลาส เป็นต้น หรือจะนำไปลดราคาตั๋วเครื่องบิน ลดราคาโรงแรมก็ทำได้เช่นเดียวกัน

สำหรับวิธีการแลกคือ บางธนาคารเช่น Standard Chartered คุณต้องโทรศัพท์ไปที่ธนาคารเพื่อแจ้งความประสงค์ก่อน และโทรไปยังสายการบินเพื่อแลกตั๋วเครื่องบิน ส่วนของบัตร Citibank Royal Orchid Plus นั้น ใช้เวลาเพียงหนึ่งวันทำการในการแลกคะแนนจากบัตร โดย 1 คะแนน แลกได้ 1 ไมล์ และต้องใช้ 500 ไมล์ทุกครั้งในการแลก ก็สามารถดำเนินการได้เลย

เริ่มสะสมตั้งแต่วันนี้

การแลกไมล์ถือเป็นรางวัลที่ดีในการตอบแทนการใช้บัตรเครดิตของคุณ จากการที่คุณเลือกที่จะใช้บัตรเครดิตแทนที่เงินสด หรือบัตรเดบิต ยิ่งคุณจ่ายมากเท่าไหร่ ก็ได้เลขไมล์มากเท่านั้น แต่ก็ต้องขึ้นกับว่าบัตรไหน มีลักษณะพิเศษช้วยให้คุณแลกไมล์ได้ดีที่สุด โดยคุณสามารถเลือกได้ที่ MoneyGuru.co.th  ได้เลยโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 


เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน