ใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติและมีวินัย ปลอดภัยไม่เป็นหนี้

April 9, 2020


สร้างวินัยทางการเงิน เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีบัตรเครดิต ที่ต้องจ่ายค่าบัตรให้ตรงเวลา และต้องควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้บานปลาย เพราะฉะนั้นคนที่มีบัตรเครดิตทุกคนจะต้องใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติและมีวินัย ปลอดภัยไม่เป็นหนี้ 

ใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติและมีวินัย ปลอดภัยไม่เป็นหนี้

สร้างวินัยทางการเงิน

สร้างวินัยทางการเงินได้อย่างไร 

  1. สร้างแรงบันดาลใจ เขียนข้อความระบุเป้าหมาย ติดตัว หรือติดไว้ในที่ที่จะพบเห็นได้บ่อยๆ เช่น ที่หน้าคอมพิวเตอร์ที่ทำงาน หรือที่กระจกแต่งหน้าในห้อง ถึงเป้าหมายในการเก็บเงินเพื่อให้ชีวิตตัวเองดีขึึ้น เช่น เก็บเงินเพื่อซื้อบ้าน ศึกษาต่อ เป็นต้น
  2. สร้างพฤติกรรมที่ดีที่มีวินัยของตนเอง ต่อสมาชิกในครอบครัว เพื่อน หรือคนรอบข้าง โดยเฉพาะต่อคนที่มีนิสัยให้กำลังใจ และมองโลกในแง่ดี นอกจากจะได้รับกำลังใจที่ดีตอบกลับต่อพฤติกรรมที่ดีที่ทำแล้ว ยังเป็นการสร้างการยอมรับอันจะเป็นตัวขับเคลื่อนพฤติกรรมที่จะรักษาวินัยเอาไว้ได้ด้วย
  3. กำหนดการผูกมัดที่ปรับเปลี่ยนยาก เช่น การเพิ่มเงินเก็บในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือการฝากเงินเพื่อเป้าหมายบางอย่าง ผ่านบัญชีที่ไม่สามารถเบิกถอนได้ง่ายๆ การบังคับตัดบัญชีเงินฝาก กับรายจ่ายประจำสำคัญเช่น ค่าเบี้ยประกันภัย ค่าบัตรเครดิต ค่าผ่อนบ้าน เป็นต้น
  4. ยอมรับพฤติกรรมที่ดีและไม่ดี และพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้วินัยางการเงินหรือพฤติกรรมการใช้เงินที่ดีของตัวเองสูญเสียไป 
  5. ให้รางวัลสำหรับชีวิตที่มีวันัยบ้าง เช่น เมื่อสามารถมีวินัยในการเก็บเงิน หรือการใช้เงินมาสัก 6 เดือน หรือ 1 ปี ก็ควรที่จะให้รางวัลกับตัวเอง ด้วยการหาความบันเทิง หรือความสุขจากเงินเล็กๆ น้อยๆ เช่นไปเที่ยว หรือซื้อของที่ตัวเองอยากได้ 

สร้างวินัยทางการเงิน ใช้บัตรเครดิตให้ดี ไม่เป็นหนี้แน่นอน

เช็คจำนวนบัตรเครดิตที่มี เลือกใช้ใบที่เหมาะ บางใบไม่จำเป็นก็ปิดบัตรไปเลย

หลายคนมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ ซึงก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะการที่มีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบบางครั้งก็มีข้อดีมากกว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนที่มีบัตรเครดิคหลายใบก็คือต้องแม่นในเรื่องของดีลวันที่จ่ายค่าบัตรและอย่าขาดส่งหรือชำระเป็นอันขาด เพราะถึงแม้ว่ายอดใบหนึ่งจะเล้กน้อย แต่ถ้ารวมกันหลายใบก็เป็นเงินก้อนใหญ่ขึ้นมาได้เช่นกัน 

อ่านเพิ่มเติม : มี บัตรเครดิตหลายใบ ดีหรือไม่

ตรวจสอบค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้เป๊ะ จะได้ไม่พลาด

ต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าบัตรเครดิตแต่ละใบมีค่าธรรมเนียม ค่าปรับ หรือต่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติมหรือไม่ ถ้ามีจะได้เตรียมเงินไว้จ่ายได้ทันท่วงที แต่ถ้าค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่สามารถขอละเว้นได้ ก็อย่าลืมติดต่อธนาคารเพื่อทำการยกเว้นค่าธรรมเนียมเหล่านั้น เช่น ค่าธรรมเนียมรายปีที่บางธนาคารสามารถยกเว้นให้ได้ถ้ามียอดค่าใช้จ่ายผ่านบัตรถึงจำนวนที่กำหนด

อย่าผ่อนทุกอย่างที่ขวางหน้า 

สำหรับใครที่ใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ด้วยโปร 0% นาน 10 เดือน อาจทำให้หลายคนใช้บัตรเครดิตเพื่อการผ่อนสินค้าจนเยอะแยะไปหมด ใช้เท่าไรก็ไม่หมดไม่สิ้น เพราะนำบัตรไปผ่อนสินค้ามากมาย ดังนั้นมาสิขอเตือนว่าการผ่อนชำระสินค้า เราอาจจำเป็นต้องกำหนดว่าในแต่ละเดือนไม่ควรจ่ายเงินเกินเท่าใด และแบ่งเงินก้อนนั้นให้ชัดเจน

จ่ายบัตรเครดิตให้ตรงเวลาเสมอ

วินัยที่สำคัญในการใช้บัตรเครดิตนั่นคือการชำระค่าบัตรให้ตรงเวลา เพื่อที่จะได้รักษาคะแนนเครดิตของตนให้ดีเสมอ และยังไม่มมีหนี้สะสมเป็นดินพอกหางหมู ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่ม และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพื่อการติดตามทวงถามด้วย 

อ่านเพิ่มเติม : กฏเหล็กของคนฉลาดใน การใช้จ่ายบัตรเครดิต ให้ไกลหนี้

สร้างวินัยทางการเงิน และใช้บัตรเครดิตให้เป็น จะทำให้การใช้เงินของคุณสมูท ราบรื่น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น MoneyGuru ขอให้ทุกคนมีสุขภาพทางการเงินที่ดี เราจึงมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีประโยชน์และสามารถซัพพอร์ตการจับจ่ายใช้สอยโดยสามารถเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ที่นี่ เพื่อเลือกสิ่งที่ใช่ที่สุดสำหรับคุณ 

ที่มา : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้ อยู่บ้านช้อปปิ้งสิ่งอาหารมาทานน่าจะปลอดภัยกว่าออกไปข้างนอกแน่นอน MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน