สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

October 3, 2017


สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน

คุณผู้อ่านบางท่านคงลุ้นมาก ๆ หลังจากยื่นเอกสารสมัครบัตรเครดิต บางท่านที่สมัครผ่านได้รับการอนุมัติก็ดีไป แต่สำหรับท่านที่ไม่ผ่านนี่สิคงรู้สึกงงน่าดู เพราะธนาคารแจ้งแค่เพียงว่า “ไม่สามารถอนุมัติบัตรเครดิตให้คุณได้” ว่าแต่ว่ามันเป็นเพราะอะไรกันนะคุณถึง สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากกัน

อายุน้อยหรือมากเกินไป

ผู้สมัครบัตรเครดิตนั้น จะต้องมีอายุ 20 – 60 ปีบริบูรณ์ จึงจะสามารถสมัครบัตรเครดิตได้ แต่หากเป็นบัตรเครดิตเสริม เกณฑ์อายุของผู้สมัครจะลดต่ำลงไปเล็กน้อย นั่นคือ 18 – 60 ปีบริบูรณ์ (บางธนาคารอาจจะมีเกณฑ์สูงสุดอยู่ที่ 65 ปี) หากคุณมีอายุน้อยกว่าเกณฑ์หรือมากกว่าเกณฑ์ แม้จะมีงานทำสามารถสร้างรายได้ผ่านเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำ แต่ก็จะไม่ได้รับอนุมัติบัตรเครดิตอยู่ดี

รายได้ไม่ถึงเกณฑ์

บัตรเครดิตนั้นจะมีรายได้ขั้นต่ำของผู้สมัครบัตรเครดิตกำหนดเอาไว้ โดยขั้นต่ำสุดคือ 15,000 บาท ซึ่งรายได้นี้ถือเป็นปัจจัยแรกที่ธนาคารใช้ในการพิจารณา เนื่องจากถือเป็นส่วนสำคัญที่คุณจะใช้ชำระหนี้ หากคุณมีเงินเดือนน้อยกว่าเกณฑ์ก็จะไม่ได้รับการอนุมัติอย่างแน่นอน

ความสามารถในการชำระหนี้ต่ำเกินไป

เมื่อคุณมีรายได้ถึงเกณฑ์ที่กำหนด ธนาคารก็จะพิจารณาในด้านต่อไปคือ ความสามารถในการชำระหนี้ หากคุณมีหนี้อื่น ๆ อยู่แล้ว เช่น หนี้บัตรผ่อนสินค้า บัตรกดเงินสด สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ เป็นต้น จะถูกนำมารวมในการพิจารณา โดยหากภาระหนี้ที่คุณมีอยู่ในปัจจุบันเทียบเท่าหรือเกินกว่า 60% ของรายได้ ธนาคารก็จะไม่อนุมัติบัตรเครดิตให้กับคุณ เพราะหากอนุมัติจะทำให้คุณมีภาระหนี้มากเกินไปจนชำระไม่ไหวนั่นเอง

ประวัติการชำระหนี้ไม่ดีในเครดิตบูโร

แม้ว่ารายได้ของคุณจะผ่านเกณฑ์ และภาระหนี้อื่น ๆ ของคุณจะมีน้อยมาก แต่หากคุณมีประวัติการชำระล่าช้าหรือการขาดการชำระบ้างในบางเดือน จะทำให้ธนาคารไม่อนุมัติบัตรเครดิตให้กับคุณ ธนาคารรู้ประวัติเหล่านี้ได้จากการเข้าไปตรวจสอบรายงานเครดิตของคุณจากเครดิตบูโร ดังนั้น การที่คุณไม่ได้รับอนุมัติไม่ได้เกิดจากการติดแบล็กลิสต์จากเครดิตบูโร แต่เกิดจากประวัติการชำระหนี้ของคุณไม่น่าเชื่อถือต่างหาก

บทความน่าสนใจ: เครดิตบูโรคืออะไร?

มีรายได้ไม่แน่นอน

หากคุณมีอาชีพบางอาชีพ เช่น ฟรีแลนซ์ ค้าขาย อาจจะไม่ได้รับการอนุมัติบัตรเครดิต เพราะถูกจัดอยู่ในกลุ่มบุคคลที่ทำงานในอาชีพที่มีรายได้ไม่แน่นอนในแต่ละเดือน รวมไปถึงงานบางงานได้รับรายได้เป็นเงินสดโดยไม่ผ่านธนาคาร ทำให้ความน่าเชื่อถือทางด้านรายได้น้องลงไป

หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อไม่ได้

การสมัครบัตรเครดิตจะต้องระบุหมายเลขโทรศัพท์ลงไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์บ้าน และโทรศัพท์ที่ทำงาน โดยในขั้นตอนการพิจารณาธนาคารจะโทรศัพท์ไปหาคุณเพื่อยืนยันข้อมูล หากว่าหมายเลขโทรศัพท์เหล่านั้นไม่สามารถติดต่อได้ จะทำให้ไม่อนุมัติบัตรเครดิตให้กับคุณ เนื่องจากธนาคารไม่เสี่ยงปล่อยเงินกู้ให้กับบุคคลที่ล่องลอยติดต่อได้ยาก เพราะมีความเสี่ยงในการเบี้ยวหนี้นั่นเอง

กรอกใบสมัครไม่ครบถ้วนชัดเจน

การพิจารณาอนุมัติบัตรเครดิตให้กับใครนั้น ความน่าเชื่อถือของคุณเป็นสิ่งสำคัญมาก หากการกรอกใบสมัครไม่ครบถ้วน ไม่ชัดเจน ไม่ถูกต้อง คุณจะถูกมองว่าไม่น่าเชื่อถือทันทีและจะทำให้สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน เพราะฉะนั้นคุณจำเป็นต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็น ลายเซ็นต์บนเอกสารทุกฉบับต้องเหมือนกัน อย่าใช้ยาลบคำผิดหรือทำการขีดฆ่ามากเกินไป หากมีจุดที่ผิดต้องขีดฆ่าและเซ็นต์ชื่อกำกับทุกครั้ง การกรอกเอกสารก็ควรใช้ตัวบรรจงอ่านได้ง่ายและชัดเจน

เคยสมัครบัตรเครดิตแล้วถูกปฏิเสธ

หากคุณสมัครบัตรเครดิตไปแล้วและได้รับการปฏิเสธกลับมา คุณจำเป็นจะต้องรอไปอีก 6 เดือน จึงจะสมัครบัตรเครดิตของธนาคารนั้นได้อีก หรืออีกกรณีคือคุณยกเลิกบัตรเครดิตไป คุณก็จำเป็นจะต้องรอไปอีก 6 เดือนเช่นกัน จึงจะสามารถสมัครบัตรเครดิตธนาคารนั้นได้อีกครั้ง เนื่องจากเป็นนโยบายของธนาคารในการประหยัดต้นทุนการจัดทำบัตร และป้องกันการทุจริตที่ใช้การสมัครใหม่เพื่อรับของสมนาคุณหรือโปรโมชั่นสำหรับผู้สมัครใหม่นั่นเอง

ไม่เคยเป็นหนี้มาก่อน

ฟังอาจจะดูเหลือเชื่อแต่มันคือเรื่องจริง บางท่านอาจจะแย้งว่าถ้าไม่เคยมีประวัติการเป็นหนี้มาก่อนก็ต้องเป็นผลดีสิ หากเทียบกับคนที่มีประวัติเสีย ๆ ในเครดิตบูโร คุณคิดผิด เพราะธนาคารไม่สามารถตรวจสอบประวัติข้อมูลทางการเงินของคุณได้ ทำให้คุณไม่มีความน่าเชื่อถือทางการเงินนั่นเอง หากต้องการใช้บัตรเครดิตจริง ๆ ลองสมัครบัตรเสริม หรือสมัครบัตรผ่อนสินค้าก่อนก็ได้ จะได้รับการอนุมัติได้ง่ายกว่า และช่วยสร้างประวัติเครดิตให้กับคุณด้วย โดยคุณจะต้องสร้างประวัติดี ๆ เอาไว้ในระยะนี้สัก 1 ปี จากนั้นจึงค่อยสมัครบัตรเครดิต
เหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้ธนาคารไม่อนุมัติบัตรเครดิตให้กับคุณ โดยหากคุณผู้อ่านท่านใด สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน คุณสามารถร้องขอสาเหตุในการไม่อนุมัติต่อธนาคารได้ด้วยนะ โดยธนาคารจะส่งจดหมายเป็นลายลักษณ์อักษรกล่าวถึงสาเหตุที่ไม่อนุมัติแก่คุณ ภายในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ครับ หรือ หากคุณอยากลองยื่นสมัครบัตรเครดิตที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ลองปรึกษาเราได้ แค่คลิกที่  บัตรเครดิต รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน