หยุดคิดสักนิด ก่อนสมัครบัตรเครดิตใบแรก

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,เคล็ดลับการเงิน"

March 24, 2020


ก่อนสมัครบัตรเครดิตใบแรก ต้องคิดพิจารณาอย่างรอบคอบและถี่ถ้วน ถึงเงื่อนไขและข้อสัญญาต่างๆ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมีปัญหาในภายหลัง ซึ่งก่อนที่จะทำบัตรเครดิตใบแรกนั้น เราต้องหยุดคิดสักนิด ก่อนสมัครบัตรเครดิตใบแรกก่อน โดยต้องสำรวจและพิจารณาอะไรบ้าง มาดูกันเลย

หยุดคิดสักนิด ก่อนสมัครบัตรเครดิตใบแรก

สมัครบัตรเครดิตใบแรก

เมื่อเริ่มก้าวเข้าสู่การเป็นมนุษย์เงินเดือนสักพัก ก็เริ่มอยากที่จำทำบัตรเครดิตกัน แล้วสำหรับคนที่กำลังจะทำบัตรเครดิตใบแรกนั้นต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ต้องดูรายละเอียดอย่างไรบ้าง เลือกบัตรแบบไหนให้เกิดประโยชน์สูงสุด 

สำรวจตัวเองก่อนสมัครบัตรเครดิตใบแรก

ลำดับแรกก่อนจะตัดสินใจทำบัตรเครดิต ต้องสำรวจตัวเองว่าก่อนสมัครบัตรเครดิตเรามีฐานเงินเดือนเท่าไร มีหนี้สินที่ต้องชำระในแต่ละเดือนหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน จะสมัครบัตรเครดิตได้ก็ต่อเมื่อมีฐานเงินเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ 15,000 บาท และเงินเดือนดังกล่าวต้องเป็นรายได้ประจำ

นอกจากฐานเงินเดือนขั้นต่ำแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันได้แก่หลักฐานที่ยืนยันว่าผู้สมัครได้ทำงานมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน เพราะการยื่นเอกสารสมัครจำเป็นต้องยื่นสลิปเงินเดือนและ Statement และถ้าจะให้ดีต้องไม่มีประวัติการผิดนัดชำระหนี้มาก่อน

อ่านเพิ่มเติม : 5 เคล็ดลับ สมัครบัตรเครดิต ให้ผ่าน

ศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขให้ดี ก่อนสมัครบัตรเครดิตใบแรก

ลำดับต่อมาที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด เนื่องจากแต่ละธนาคารต่างก็มีการกำหนดเงื่อนไขในการสมัครบัตรเครดิตที่แตกต่างกันออกไป เช่น ผู้สมัครบัตรเครดิตควรมีฐานเงินเดือนเท่าไร ไปจนถึงรายละเอียดว่าด้วยเรื่องของอายุงาน  ส่วนข้อมูลสำคัญอื่นๆ ที่จะผู้สนใจสมัครจะดูกันต่อ มีทั้งหมด ดังนี้ 

ค่าธรรมเนียม ก่อนทำต้องเช้คก่อนว่าบัตรนั้นมีค่าธรรมเนียมหรือไม่  ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมแรกเข้า, ค่าธรรมเนียมการใช้บัตร, ค่าธรรมเนียมรายปี และบางบัตรก็มีเงื่อนไขว่าต้องใช้ขั้นต่ำเท่าไหร่ ถึงจะใช้ยกเว้นค่าธรรมเนียม เป็นต้น ซึ่งตรงส่วนนี้ต้องดูให้ละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจ 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของระยะเวลาการชำระค่างวด ทำความเข้าใจก่อนว่าบัตรเครดิตจะมีวันที่ที่สำคัญอยู่ 2 วัน คือ วันสรุปยอดบัญชี กับ วันชำระเงิน วันสรุปยอดบัญชีคือวันที่จะสรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เราใช้ไปในแต่ละเดือน  วันชำระเงินก็ตรงตัว คือวันที่เราต้องจ่ายเงิน เช่น วันสรุปยอดบัญชีเป็นวันที่ 20 เดือนตุลาคม วันชำระเงินเป็นวันที่ 5 เดือนพฤศจิกายน ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 เดือนกันยายนจนถึงวันที่ 20 ตุลาคมจะถูกสรุปยอดบัญชีค่าใช้จ่าย  และเราต้องชำระเงินภายในวันที่ 5 พฤศจิกายน แต่หากเราชำระช้าหรือจ่ายแค่ขั้นต่ำ ก็จะต้องเสียดอกเบี้ย

เรื่องสำคัญของการ สมัครบัตรเครดิตใบแรก ที่ละเลยไม่ได้นั่นคือ อัตราดอกเบี้ย สิ่งจำเป็นต้องรู้ในกรณีที่เราจะจ่ายแค่ขั้นต่ำหรือ 10% ของยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมด หากจ่ายไม่ครบจำนวน หรือจ่ายเงินล่าช้า ทุกกรณีเราต้องเสียดอกเบี้ยตามอัตราที่กำหนด

อ่านเพิ่มเติม :  เอกสารสมัครบัตรเครดิต เตรียมให้ดีมีโอกาสสมัครผ่านมากขึ้น

สมัครบัตรเครดิตใบแรกที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด

โดยปกติแล้วบัตรเครดิตแต่ละแบบจะให้สิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน ทั้งแบบที่เป็นคะแนนสะสม Gift Voucher แบให้เป็นเครดิตเงินคืน หรือแบบสะสมไมล์สายการบินต่างๆ สำหรับคนที่เดินทางเป็นประจำ ทุกคนสามารถเลือกบัตรเครดิตแบบที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ เช่น หากเป็นคนที่ต้องจับจ่ายซื้อของบ่อยๆ ควรเลือกบัตรเครดิตที่เน้นโปรโมชั่นส่วนลดการซื้อสินค้า หรืออาจจะเป็นบัตรประเภทสะสมคะแนนก็เหมาะ หรือถ้าเราเดินทางบ่อย อาจจะเลือกใช้แบบที่สะสมไมล์ได้ เป็นต้น ดังนั้นก่อน สมัครบัตรเครดิตใบแรก ควรศึกษาลักษณะของบัตรเครดิตแต่ละประเภทให้ดีก่อน 

บัตรเคริตให้ประโยชน์อะไรได้บ้าง?

1.ได้ส่วนลดค่อนข้างมาก หากคุณมีรายจ่ายที่ต้องเสียทุกเดือน เช่น ค่าโทรศัพท์ , ค่าอินเทอร์เน็ต , ค่าเติมบัตรรถไฟฟ้า BTS ถ้าเราเลือกบัตรเครดิตประเภทที่ได้เงินคืน เราก็จะได้ส่วนลดนิดๆ หน่อยๆ แต่ถ้ารวมเป็นปีมันก็ได้เยอะอยู่นะ

2.สะสมแต้มได้เครดิตเงินคืน ส่วนมากบัตรเครดิตจะมีผลตอบแทนทั้งแบบที่เป็นคะแนนสะสม, แลกของ, เครดิตเงินคืน ถ้าเราจ่ายผ่านบัตรเครดิตเอาแต้ม แล้วค่อยเอาเงินสดจ่ายค่าบัตรอีกที เท่านี้เราก็จะได้เงินคืนมา หรือเราจะเอาแต้มไปแลกของใช้ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าได้อีกด้วย

3.สร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวเอง การที่มีบัตรเครดิตทำให้มีข้อมูลในประวัติการชำระหนี้ ถ้าเราชำระหนี้ตรงเวลาเสมอ ในอนาคตหากเราจะกู้เงินเพื่อซื้อบ้านหรือซื้อรถข้อมูลส่วนนี้จะช่วยให้เรากู้เงินผ่านง่ายกว่าคนที่ไม่เคยมีข้อมูลมาก่อนด้วย 

จะว่าไปบัตรเครดิตมันก็ให้ประโยน์มากกว่าที่คิด แถมเพิ่มเครดิตทางการเงินเข้าไปอีอก อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่จะมีบัตรเครดิตใบแรกก็ต้องศึกษารายละเอียดในการทำบัตรเครดิตแต่ละใบอย่างรอบคอบและระมัดระวัง เมื่อมีบัตรเครดิตใบแรกแล้วก็ต้องมีวินัยทางการเงิน ชำระค่าบัตรให้ตรงเวลา MoneyGuru อยากให้ทำคันมีประวัติทางการเงินที่ดีและมีสภาพคล่องทางการเงิน ใครอยากมีบัตรเครดิตใบแรกสามารถเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ที่นี่เลย 

ขอบคุณที่มา ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน