สมัครบัตรเครดิตอีกใบ ดีไหมนะ…มาดูคำตอบกัน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

June 29, 2016


สมัครบัตรเครดิตอีกใบ
หลายคนอยากจะ สมัครบัตรเครดิตอีกใบ นะคะ เพื่อนำไปใช้ให้ตรงกับสินค้าที่จะซื้อและโปรโมชั่นของบัตรเครดิต นั้น ๆ ซึ่งการที่คุณมีบัตรเครดิตใบเดียวอาจจะทำให้คุณพลาดสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ มากมายก็เป็นได้ แต่หลายคนก็อาจจะมีคำถามว่า “แล้วเมื่อไหร่ที่ควรจะ สมัครบัตรเครดิตอีกใบ ?” MoneyGuru.co.th มีคำตอบค่ะ

เมื่อต้องการบัตรใหม่

วิธีหนึ่งที่จะรู้ได้ว่าคุณควรจะสมัครบัตรเครดิตใหม่ตอนไหน ก็คือเมื่อตอนที่คุณต้องการที่จะมีบัตรเครดิตอีกใบจริง ๆ นั่นแหละค่ะ อีกทางหนึ่งก็คือเมื่อคุณพบว่าคุณไม่ได้มีวงเงินบัตรเครดิตมากพอ คุณอาจจะต้องมีบัตรเครดิตเพิ่มอีกใบเพื่อที่จะได้มีเงินในวงเงินที่คุณต้องการค่ะ

เมื่อได้รับผลประโยชน์

สำหรับอีกเหตุผลหนึ่งที่คนส่วนใหญ่อาจจำเป็นต้องมีบัตรเครดิตเพิ่มก็คือ การได้รับผลตอบแทนและผลประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตนั้น ๆ ค่ะ ยกตัวอย่างเช่นคุณอาจต้องการใช้บัตรเครดิตสำหรับสายการบินบางสาย เพราะคุณเดินทางบ่อย คุณจึงอาจจะต้องสมัครบัตรเครดิตที่ตรงกับสายการบินนั้น ๆ เพื่อที่คุณอาจได้ใช้สิทธิพิเศษเช่น การเพิ่มน้ำหนักกระเป๋าฟรี การสะสมไมล์ของสายการบินนั้น ๆ ค่ะ

เมื่อต้องการแยกแยะการใช้จ่ายส่วนตัวออกจากการใช้จ่ายบริษัท

เจ้าของธุรกิจอาจมีความสนใจในการทำบัตรเครดิตอีกใบ เพื่อแยกแยะการใช้จ่ายส่วนตัวออกจากการใช้จ่ายในบริษัท บัตรเครดิตสำหรับธุรกิจขนาดเล็กนั้นยังมีคุณสมบัติที่ออกแบบมาเพื่อการใช้จ่ายในการซื้อสินค้าทางธุรกิจโดยเฉพาะ นอกจากนี้บัตรธุรกิจขนาดเล็กยังให้ผลตอบแทนและให้ผลประโยชน์ที่เหมาะสำหรับความต้องการและพฤติกรรมการใช้จ่ายของเจ้าของธุรกิจมากกว่าผู้บริโภคทั่วไปอีกด้วย

เมื่อการเงินของคุณไม่มีปัญหา

ปัจจัยที่มีผลเมื่อคุณสมัครบัตรเครดิตคือโอกาสในการที่คุณจะได้รับการอนุมัติ ดังนั้นคุณต้องทำให้แน่ใจว่าการเงินของคุณยังราบรื่นดี และบัตรเครดิตที่คุณมีตอนนี้ยังมีวงเงินคงเหลือในบัตรอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งคุณต้องทำให้แน่ใจด้วยว่าคุณสามารถจ่ายค่าบัตรเครดิตได้หลาย ๆ ใบในระยะเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การที่คุณจ่ายเพียงขั้นต่ำทุก ๆ เดือนนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณมีเครดิตทางการเงินที่ดีนะคะ

เมื่อพบเจอข้อเสนอที่ดีที่สุด

หากตอนนี้คุณยังไม่เจอบัตรเครดิตที่ตรงกับความต้องการของคุณ คุณอาจจะลองหาดูตามเว็บไซต์ที่เปรียบเทียบบัตรเครดิตดูก็ได้นะคะ เพราะเว็บไซต์เหล่านี้มีข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิตครบถ้วนและอัปเดตตลอดเวลา และหากคุณยังไม่พบเจอบัตรเครดิตที่ตรงใจคุณ การอดทนรอเพื่อเจอข้อเสนอที่ตรงกับคุณมากที่สุดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อยค่ะ

ข้อพึงระวัง

การที่จะมี บัตรเครดิตอีกใบ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคน แต่กับบางคนแล้วมันคือเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจและต้องมีเหตุผลมารองรับอย่างเพียงพอนะคะ แต่อย่างไรก็ตาม ควรคิดให้ถี่ถ้วนละเอียดรอบคอบ ก่อนจะทำบัตรเครดิตนะคะ เพราะนั่นหมายถึงการที่คุณต้องเป็นหนี้ตามมาอีกเท่าตัวค่ะ
สำหรับข้อเสียของบัตรเครดิตนั้นก็มีหลายข้อนะคะ เราลองมาดูคร่าว ๆ กันค่ะ
  • กรณีชำระค่าสินค้าและบริการไม่เต็มจำนวน หรือทยอยผ่อนชำระ (และไม่ได้อยู่ภายใต้เงื่อนไขปลอดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมหรือ 0%) : หากไม่ชำระเต็มจำนวนภายในวันที่กำหนด อาจถูกคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมจากยอดเต็ม ตั้งแต่วันที่ใช้บัตรจนถึงวันก่อนวันที่เราชำระเงิน แล้วจึงคิดจากยอดคงค้างหลังจากนั้น
  • กรณีเบิกถอนเงินสด : จะถูกคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมตั้งแต่วันที่เบิก และยังจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย
อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะสมัครบัตรเครดิตใบใหม่ มันน่าจะเป็นความคิดที่ดีในการที่คุณจะตรวจสอบคะแนนเครดิตของคุณกับสำนักงานเครดิตบูโรก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นกับคะแนนเครดิตของคุณค่ะ
อ่านบทความเพิ่มเติมเรื่อง : 9 เหตุผล ทำไมคุณถึง สมัครบัตรเครดิต ไม่ผ่าน
และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารการเงินเพิ่มเติม ก็สามารถกด Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารเรื่องรถยนต์และการเงินจาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งความรู้และสาระต่าง ๆ ไปให้ทางอีเมลทุก ๆ สัปดาห์
เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน