ศาสตร์และศิลป์ของการใช้บัตรเครดิต ใช้บัตรเครดิตให้เป็น ชีวิตดีชัวร์

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

October 1, 2020


ใช้บัตรเครดิตให้เป็น เพราะบัตรเครดิตเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ช่วยให้การจับจ่ายใช้สอยเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากใช้บัตรเครดิตไมเป็น ก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นหนี้พอกหางหมูได้ บทความนี้เลยขอแชร์ ศาสตร์และศิลป์ของการใช้บัตรเครดิต ใช้บัตรเครดิตให้เป็น ชีวิตดีชัวร์ 

ศาสตร์และศิลป์ของการใช้บัตรเครดิต ใช้บัตรเครดิตให้เป็น ชีวิตดีชัวร์

ใช้บัตรเครดิตให้เป็น

อ่านเพิ่มเติม : ใช้ บัตรกดเงินสดให้เป็นตัวช่วย ทางการเงิน 

เทคนิคง่ายๆ ในการใช้บัตรเครดิตให้เป็น ซึ่งการใช้บัตรเครดิตก็มีทั้งศาสตร์และศิลป์ในการใช้ด้วย เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

  1. นับวันดี 

คือ การรู้จักวันที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของบัตรใบนั้นๆ ได้แก่ วันตัดบัญชี และวันกำหนดจ่ายชำระ ซึ่งจะสามารถทำให้เราวางแผนการจ่ายเงินได้ง่ายๆ ตามแต่ละวัน มาทำความรู้จักกันดีกว่าครับว่า มันคือวันอะไรบ้าง?

วันตัดบัญชี คือ วันตัดยอดบัตรเครดิต ซึ่งยอดที่ตัดบัญชีนี้คือยอดที่เราต้องจ่ายในวันกำหนดจ่าย

วันกำหนดจ่าย คือ วันสุดท้ายที่ต้องจ่ายชำระหนี้ มิฉะนั้นจะต้องเสียดอกเบี้ยบัตรเครดิต ถ้าหากจัดการวางแผนดีๆ แล้วล่ะก็ เราจะมีระยะเวลาปลอดดอกเบี่ยสูงสุดประมาณ 45-50 วันตามเงื่อนไขของบัตรแต่ละแห่ง

เห็นไหมว่า ถ้าเราวางแผนดี ยืดเวลาการจ่ายชำระได้อีกเดือนกว่าๆ แบบสบายๆ แต่อย่าลืมว่า ยืดแล้วก็ต้องจ่ายให้ถูกต้องครบทุกงวด เพราะปัญหาของการยืดเวลาบริหารการเงินแบบนี้ ถ้าเป็นหนี้ขึ้นมาจะลำบากมาก

  1. อย่าเป็นหนี้

ต่อให้เราจะนับวันดีแค่ไหน แต่ถ้าเราพลาดท่าเป็นหนี้ขึ้นมาเมื่อไร สิ่งที่เราสร้างมาก็จะจบลงทันทีอย่าลืมว่าบัตรเครดิตนั้นมีไว้เพื่อความสะดวกในการจ่ายชำระเท่านั้น แต่ไม่ได้แปลว่าเราจะใช้มันได้ฟรีๆ โดยไม่มีความเสี่ยงอะไร ดังนั้นท่องเอาไว้ว่า เราต้องจ่ายชำระเต็มจำนวนทุกครั้ง และควบคุมใจให้ดีไม่ให้ใช้จ่ายเกินตัว

การที่เราจ่ายค่าบัตรเครดิตไม่ตรงเวลา หรือจ่ายเพียงแค่ขั้นต่ำ 10% ดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่มีนั้นจะกลายเป็นมหันตภัยร้ายทำลายเราได้ เพราะการคิดดอกเบี้ยไม่ได้คิดจากวันที่ตัดยอด แต่จะคิดตั้งแต่วันแรกที่เรารูดบัตรเพื่อเปิดใช้ และจะคิดไปจนกว่าการจ่ายชำระจะครบถ้วนในรอบต่อไป 

ดังนั้น วิธีป้องกันการใช้จ่ายเกินตัวง่ายๆ คือ การโอนเงินสดเข้าบัญชีพักไว้ทุกครั้งที่ใช้ เปรียบเสมือนกับการจ่ายเงินล่วงหน้าให้กับค่าบัตรเครดิต ซึ่งวิธีนี้ป้องกันได้ดีมากๆเลยล่ะครับ เพราะถ้าใช้ไม่ดีเงินหมดก็จะลำบากอย่างแน่นอน หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ กำหนดจำนวนเงินใช้จ่ายให้แน่นอนไปเลยครับ เช่น เดือนละ 10,000 บาท แล้วโอนเงินฝากธนาคารรอไว้เลยแบบนี้ก็ตัดปัญหาได้ดีทีเดียว

  1. มีให้ครบ 

บัตรเครดิตทุกวันนี้มีให้เลิอกหลายเจ้ามากมาย แถมยังมีตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของชีวิต มีหลายคนบอกว่า ให้ใช้บัตรไปเดียวก็พอเพื่อควบคุมการใช้จ่าย ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีและง่ายๆสำหรับคนที่ไม่มีวินัยทางการเงิน แต่สำหรับผม จะแยกกันใช้ตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองว่า ถ้าเป็นเติมน้ำมันใช้บัตรนี้คุ้ม ถ้าเก็บสะสมไมล์ใช้บัตรนี้เลย หรือถ้ากินเที่ยวก็ใช้อีกบัตร เพื่อสิทธิประโยชน์สูงสุดที่จะได้รับ อย่างไรก็ตาม ถ้าจะใช้ประโยชน์ให้ครบถ้วน วินัยในการใช้จ่ายก็ต้องดีด้วย ไม่ใช่ยิ่งมียิ่งรูดแบบนี้ชีวิตจบแน่ๆ

  1. จบให้เป็น 

เทคนิคข้อนี้คือ การใส่ใจเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิต เริ่มจากควบคุมความอยากของเราให้ได้ โดยการจบที่ใจ ไม่ซื้อเกินกว่าที่ตัวเองจ่ายไหว ไม่กดเงินสดออกมาเพราะมันมีค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยที่สูงมาก หลังจากนั้นให้มาจบที่จ่าย คือ อย่าฟุ่มเฟือยกับการจ่ายที่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ให้ควบคุมการจ่ายโดยการตัดผ่านบัญชีธนาคารเพื่อลดค่าธรรมเนียม รวมถึงบัตรที่มีค่าธรรมเนียมรายปี เพื่อสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้แน่ใจด้วยว่า เราใช้ไหวและจ่ายไหว 

  1. เห็นข้อมูล 

ข้อสุดท้ายคือการมองเห็นข้อมูลของเราครับ ทุกการใช้จ่ายบัตรต้องแน่ใจว่าเป็นการใช้จ่ายของเราเอง ไม่ได้ถูกแอบอ้างหรือขโมย เพราะอาจจะมีรายการแปลกๆ ที่เราไม่ได้ใช้ ดังนั้นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าครบถ้วนทุกรายการเสียก่อนนะครับ

สำหรับวิธีการนี้จะใช้การเก็บบันทึก Slip บัตรเครดิต หรือจดรายการผ่าน Application การเงินต่างๆตามที่สะดวก อย่างเช่น App บันทึกรายการบัตรเครดิตก็สามารถนำมาช่วยในการจัดการบัตรเครดิตได้ 

ที่มา : สนุกดอทคอม

การใช้บัตรเครดิตให้เป็น ถือเป็นศาสตร์และศิลป์ของการใช้เงินอย่างหนึ่ง ซึ่งบัตรเครดิตนั้นถ้าเราใข้อย่างมีประสิทธิภาพ มันก็จะไม่เป็นหนี้ ไม่เป็นสิน แถมยังได้ของที่เราต้องการอีกด้วย 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน