วิธีใช้บัตรกดเงินสด กดยังไงไม่ให้หนี้งอกดอกเบี้ยบาน


บัตรกดเงินสดเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนให้ความสนใจ โดยเฉพาะคนที่มีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย หรือคนที่มีเรื่องจำเป็นต้องใช้เงินด่วน ซึ่งให้ความรวดเร็วสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ และกำลังต้องการใช้เงินสดอย่างมากเลยนะครับ หากใครที่กำลังสนใจอยู่นั้นแต่ยังไม่รู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง และจะใช้บัตรกดเงินสดยังไงดี  MoneyGuru.co.th  จัดข้อมูล วิธีใช้บัตรกดเงินสด ดี ๆ มาฝากแล้วครับ

บัตรกดเงินสดคืออะไร?

บัตรกดเงินสดนั้นเป็นสินเชื่อประเภทหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบของบัตร สามารถใช้เบิกถอนเงินสดจากตู้ ATM แต่บัตรกดเงินสดนั้นไม่สามารถเอาไปใช้รูดซื้อของเหมือนบัตรเครดิตได้นะครับ การคิดดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดจะเป็นแบบลดต้นลดดอกตามจำนวนวันที่ใช้จริง บัตรกดเงินสดนั้นสามารถเอามาใช้เป็นวงเงินสดหมุนเวียนยามจำเป็น เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายฉุกเฉินต่าง ๆ โดยในบัตรกดเงินสดนั้นจะมีวงเงินเช่นเดียวกับบัตรเครดิต เมื่อคุณถอนเงินสดออกมาก วงเงินที่มีก็จะลดลงตามจำนวนนั้น หากต้องการวงเงินกลับคืนมา ก็เพียงแค่นำเงินมาชำระหนี้บัตรกดเงินสด เท่านี้คุณก็จะได้วงเงินกลับมาใช้ได้ใหม่อีกครั้ง

ข้อดีต่าง ๆ ของบัตรกดเงินสด

ข้อดีหลัก ๆ ของบัตรกดเงินสดก็คือ มีเอาไว้เป็นเงินสดหมุนเวียนในช่วงที่ฉุกเฉิน ไม่มีเงินสดที่มากพอ การใช้บัตรกดเงินสดนั้นไม่ได้ยุ่งยากเลย ต้องการเงินสดเมื่อไหร่ก็สามารถกดถอนได้ที่ตู้ ATM โดยที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม และ VAT ของค่าธรรมเนียมเหมือนกับบัตรเครดิต เพราะหากคุณใช้บัตรเครดิตในการกดเงินสด คุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการกด 3% พร้อมทั้ง VAT อีก 7% จากยอดค่าธรรมเนียม ส่วนจะกดเงินออกมาจากบัตรกดเงินสดได้มากน้อยแค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับวงเงินในบัตรที่คุณได้รับครับ และที่สำคัญหากคุณไม่ได้กดเงินออกมาเลยก็เท่ากับว่าคุณไม่ได้ก่อหนี้ ไม่จำเป็นต้องเสียดอกเบี้ยใด ๆ และที่สำคัญไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีอีกด้วย เรียกว่าเป็นวงเงินที่เหมาะจะเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินจริง ๆ

ข้อเสียของการใช้บัตรกดเงินสด

ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียอยู่ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วนั้นว่า บัตรกดเงินสดก็คือการขอสินเชื่อ ซึ่งตามกฎหมายสินเชื่อส่วนบุคคลจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุดในหมู่สินเชื่อทุกประเภท อยู่ที่ 28% ต่อปีเลยทีเดียว สาเหตุเพราะสินเชื่อประเภทนี้เป็นสินเชื่อที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันนั่นเอง โดยดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดนั้นจะคิดเป็นแบบรายวัน เรียกได้ว่ากดปุ๊บโดนดอกเบี้ยปั๊บ ต่อให้คุณกดมาใช้เรียบร้อยแล้วสามารถชำระคืนเต็มจำนวนในวันนั้นได้เลย คุณก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยสำหรับ 1 วันนั้นอยู่ดี และถ้ายิ่งคุณชำระเพียงแค่ขั้นต่ำ คราวนี้รับรองว่าอาจจะต้องร้อน ๆ หนาว ๆ กับดอกเบี้ยที่จะตามมา ทางทีดีหากไม่มีความจำเป็นต้องใช้จริง ๆ อย่ากดเงินออกมาใช้จะดีกว่าครับ เอาไว้ใช้ในเวลาที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้นจะดีที่สุด

วิธีใช้บัตรกดเงินสด ไม่ให้หนี้งอกดอกเบี้ยบาน

มาถึงคำถามที่ว่า “ใช้บัตรกดเงินสดยังไงให้ไม่เป็นหนี้ หรือไม่ต้องเสียดอกเบี้ยแบบบัตรเครดิตนั้น” ตอบได้เลยว่า “เป็นไปไม่ได้ครับ” เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้น แม้ว่าถอนเงินสดมาใช้และจ่ายคืนเต็มจำนวนในวันนั้นเลย เราก็ต้องเสียดอกเบี้ยในอัตรา 1 วันอยู่ดี เพราะการถอนเงินสดจากบัตรกดเงินสดนั้นไม่มีระยะปลอดดอกเบี้ยเหมือนตอนที่เรารูดใช้บัตรเครดิตนะครับ แต่เราสามารถใช้บัตรกดเงินสดแบบไม่ให้หนี้งอก ดอกเบี้ยบานได้ โดยต้องใช้เฉพาะตอนที่จำเป็นต้องใช้เงินสดจริง ๆ เท่านั้น ย้ำว่า ยามจำเป็นเท่านั้นนะครับ

อย่างเช่น เกิดเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุ ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลกระทันหัน โดยที่ต้องออกเงินเองไปก่อนแล้วจึงนำใบเสร็จไปเรียกเก็บกับประกันสุขภาพทีหลัง หรืออย่างตอนที่ใกล้สิ้นเดือน แล้วเงินเดือนไม่พอใช้ ก็กดเงินสดออกมาใช้ตามจำนวนวันจนถึงวันที่จะได้รับเงินเดือน พอเงินเดือนออกก็นำมาจ่ายบัตรกดเงินสดเต็มจำนวน เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าวิธีที่เราแนะนำให้ใช้บัตรกดเงินสดนั้น ล้วนแต่เป็นวิธีที่คุณจะมีเงินมาใช้คืนบัตรกดเงินสดในตอนหลังแทบทั้งนั้น เราไม่ขอแนะนำให้คุณใช้บัตรกดเงินสดโดยที่คุณไม่รู้ว่าจะมีเงินมาใช้คืนเมื่อไหร่ ไม่แนะนำให้กดเงินออกมาตอนที่เงินไม่พอใช้ ไม่แนะนำให้กดเงินสดออกมาตอนที่มีของชิ้นใหญ่ที่อยากได้แต่ไม่มีเงินซื้อ เพราะการเป็นหนี้บัตรกดเงินสดโดยผ่อนไปเรื่อย ๆ จะทำให้ดอกเบี้ยพอกพูนแบบทบต้นได้เลยทีเดียว ฉะนั้น เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงจะดีที่สุดนะครับ

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้คนที่กำลังสนใจหรือกำลังหาข้อมูลของบัตรกดเงินสด หากใครสนใจและกำลังมองหาสินเชื่ออยู่ สามารถเข้าไปเปรียบเทียบคุณสมบัติต่าง ๆ พร้อมข้อเสนอดีๆ ของสินเชื่อได้เลย คลิกที่ สินเชื่อส่วนบุคคล และ บัตรเครดิต เลยครับ

เปรียบเทียบบัตรเครดิต