ล้างหนี้บัตรเครดิต ให้ได้ ต้องไม่ทำพฤติกรรมเหล่านี้

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

August 21, 2019


บัตรเครดิตคือเครื่องมือที่ช่วยให้ความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอย แต่มือใหม่หัดใช้บัตรเครดิตนั้นน่าเป็นห่วง เพราะมือใหม่มักจะไม่รู้วิธีการใช้งานบัตรเครดิตที่ถูกต้องและปลอดภัยนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณดอกเบี้ย ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย ไปจนถึงค่าธรรมเนียมต่าง ๆ พอเวลาล่วงเลยไปกลายเป็นหนี้พอกพูนจากพิษดอกเบี้ย อยากจะ ล้างหนี้บัตรเครดิต ก็สายเกินจะล้างไหวแล้ว วันนี้  MoneyGuru.co.th  ขอนำเสนอสิ่งที่ไม่ควรทำถ้าไม่อยากเป็นหนี้บัตรเครดิตมาฝากครับ

  1. อยาก ล้างหนี้บัตรเครดิต ให้ได้ ต้องอย่ามองบัตรเครดิตเป็นแฟชั่น

การจ่ายเงินหรือซื้อสินค้าต่าง ๆ ด้วยบัตรเครดิตนั้นอาจจะดูเท่ ดูทันสมัย จากการที่คุณไม่จำเป็นต้องพกเงินสดก็สามารถซื้อสินค้าได้ ยิ่งพาแฟนไปเที่ยวแล้วใช้บัตรเครดิตในการจ่ายค่าอาหาร หรือรูดบัตรเครดิตเพื่อเปย์แล้วนั้น แม้ดูเท่ดูโก้ไม่หยอก แต่จริง ๆ แล้วการใช้บัตรเครดิตไม่ใช่แฟชั่น เพราะการใช้บัตรเครดิตนั้นก็เปรียบเสมือนการยืมเงินในอนาคตมาใช้ก่อน แล้วค่อยคืนทีหลังนั่นเอง จึงควรศึกษารายละเอียดของบัตรเครดิตนั้น ๆ ให้ครบถ้วนก่อนใช้

  1. งดรูดแหลก ด้วยบัตรเครดิต

ถึงแม้ว่าการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้นจะช่วยให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรที่จะใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าทุกอย่างนะครับ เช่น ของจุกจิกต่าง ๆ เพราะหากคุณใช้บัตรเครดิตซื้อของยิบย่อยจะทำให้คุณหลงลืมได้ว่าคุณใช้จ่ายไปเท่าไหร่แล้ว ทางที่ดีที่สุดคือ จดบันทึกการใช้จ่ายบัตรเครดิตทุกครั้ง และต้องติดตามการใช้บัตรเครดิตของคุณทุกใบตลอดเวลา วิธีนี้จะช่วยให้คุณมองเห็นว่าแต่ละงวด คุณใช้จ่ายไปมากแค่ไหน สามารถใช้เงินคืนบัตรเคดิตได้หรือเปล่า หากใช้เกินตัวจะได้ยั้งมือเอาไว้ทัน ไม่ให้มันเกินไปมากกว่านี้

  1. พอเสียทีกับการรูดเพลิน จนเต็มวงเงิน แล้วจ่ายแค่ขั้นต่ำ

แน่นอนครับว่าการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั่นช่วยเสริมสร้างความสะดวกเป็นอย่างมาก จึงทำให้หลาย ๆ คนใช้จ่ายอย่างเพลิดเพลินเพราะคิดว่ายังไงก็จ่ายขั้นต่ำได้ ภาระหนี้ต่อมือเบา ๆ ขำ ๆ จนมารู้ตัวอีกทีก็เต็มวงเงินในบัตรของคุณแล้ว ก่อนจะใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้นควรที่จะมีสติทุกครั้งและพิจารณาด้วยว่าคุณสามารถจ่ายคืนได้ไหวหรือไม่ ไม่เช่นนั้นแล้วคุณจะต้องเผชิญกับหนี้ก้อนโต ซึ่งไหนจะต้องมานั่งปวดหัวกับดอกเบี้ยที่มากขึ้นทุกวัน ในขณะที่คุณจ่ายขั้นต่ำแต่ละเดือนก็แทบจะไม่ไหวแล้ว ดังนั้นเราขอแนะนำว่า มีสติทุกครั้งก่อนการรูดบัตรเครดิต และหลีกเลี่ยงการผ่อนบัตรเครดิตขั้นต่ำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากเจอดอกทบต้นมหาโหด

  1. เก็บใบเสร็จทุกครั้งที่ใช้เพื่อเตือนใจ

สืบเนื่องจากข้อ 2 มือใหม่หัดใช้บัตรเครดิตอาจจะมองข้ามการเก็บสลิปและใบเสร็จจากการใช้จ่าย แต่จริง ๆ แล้วสลิปและใบเสร็จเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถคำนวนค่าใช้จ่ายในการใช้บัตรเครดิตครับ ยังเป็นเหมือนเครื่องเตือนความจำของคุณไปในตัวอีกด้วยว่าคุณนั้นใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไปกับอะไรบ้าง เป็นการติดตามลักษณะการใช้เงินของคุณได้อีกทางหนึ่ง แถมยังสามารถเป็นหลักฐานชั้นดีเมื่อมียอดการใช้บัตรเครดิตแปลก ๆ เกิดขึ้นในใบเรียกเก็บเงินบัตรเครดิตของคุณ ไม่งั้นหนี้งอกโดยที่คุณไม่ได้ก่อ รับรองไม่สนุกแน่

  1. ถ้าหนี้ก้อนเก่ายังไม่เคลียร์ อย่าคิดรูดเพิ่มเลย

หากคุณยังไม่สามารถเคลียร์หนี้เก่าที่ก่อไว้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งใช้บัตรเครดิตเพิ่มนะครับ แม้ว่าคุณจะยังมีวงเงินเหลืออยู่ในบัตรก็ตาม เพราะการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้นก็คือ การเอาเงินในอนาคตมาใช้ หากยังจ่ายหนี้ก้อนเก่าไม่หมดแล้วยังสร้างหนี้ใหม่ต่อไปเรื่อย ๆ ก็อาจจะทำให้คุณเป็นหนี้ไม่รู้จบ โดยที่คุณไม่สามารถหาหนทางในการ ล้างหนี้บัตรเครดิต ได้ครับ

  1. ศึกษาโปรโมชั่นให้ถี่ถ้วน

จะใช้บัตรเครดิตทั้งทีก็ควรจะใช้ให้เกิดประโยชน์จากมันสูงสุด โดยปกติบัตรเครดิตจะมีสิทธิพิเศษพ่วงมาด้วยเสมอ เช่น บัตรเครดิตร่วมกับห้างสรรพสินค้า จะได้รับแต้มสะสมอัตราพิเศษหรือส่วนลดอัตราพิเศษเมื่อซื้อสินค้าในห้างฯ นั้น ๆ ฉะนั้น ก่อนจะรูดต้องตรวจสอบโปรโมชั่นของบัตรเครดิตให้ดี เลือกใช้บัตรเครดิตให้เหมาะกับสถานการณ์และสถานที่ เพื่อประโยชน์สูงสุดจากการใช้บัตรเครดิตครับ และที่สำคัญยังช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะครับ

  1. จะผ่อนทั้งทีต้อง 0% เท่านั้น

ข้อดีของการใช้บัตรเครดิตที่สำคัญอีกอย่างนั้นก็คือ โปรโมชั่นผ่อน 0% ที่มักจะมีมาให้อยู่เสมอ ๆ ครับ ซึ่งโปรโมชั่นเหล่านี้ก็มักจะมาจากร้านค้าชั้นนำทั่วไป ช่วยให้คุณสามารถผ่อนชำระสินค้าชิ้นใหญ่ ๆ ได้ โดยที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยแม้แต่บาทเดียว แต่สำหรับบัตรบางใบ จะเรียกว่า 0% เพียว ๆ เลยก็คงไม่ได้ เพราะอาจจะมีติ่งดอกเบี้ยตามหลังเลขศูนย์ เช่น ผ่อน 6 เดือนในอัตราดอกเบี้ย0.87% หรือ ผ่อน 10 เดือนในอัตราดอกเบี้ย 0.69% เป็นต้น นั่นแปลว่าอาจจะจะเสียดอกเบี้ยนิดหน่อย แต่มันก็ยังดีกว่าดอกเบี้ย 18% เต็มอัตราของบัตรเครดิตนะครับ จริงไหม?

ทั้งหมดนี้คือแนวทางในการใช้บัตรเครดิตเพื่อที่คุณจะได้ไม่เป็นหนี้แบบชนิดที่ว่า ล้างหนี้บัตรเครดิต แทบจะไม่หวาดไม่ไหว ที่สำคัญที่สุดคือการหมั่นศึกษาเรียนรู้ วิธีการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้องเหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดหนี้ค้างคาจนพอกพูนไปเรื่อย ๆ ถ้าตอนนั้นมาถึงจริง ๆ จะเริ่มมาเรียนรู้ก็คงสายไปเสียแล้ว กันไว้ดีกว่าแก้นะครับเพราะเป็นหนี้มันไม่สนุกเลยจริง ๆ ครับ

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน