รูดบัตร ใช้บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต ดีกว่ากัน ?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

September 2, 2019


เชื่อได้ว่าในยุคสมัย Cashless แบบนี้ ทุกคนต้องมีทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิตแน่นอน ทำให้ใครหลาย ๆ คนเริ่มจะงง และสับสนกันแล้ว ว่า “เห้ย เราจะรูดบัตรอะไรดีล่ะ?” ฝั่งบัตรเครดิตก็มีโปรเด็ด ๆ และสิทธิประโยชน์มากมายล่อตาล่อใจให้รูดอยู่ตลอด แถมยังสามารถเลือกผ่อนชำระได้ด้วย… ทางฝั่งบัตรเดบิต ก็สามารถควบคุมรายจ่ายได้ง่าย เพราะตัดเงินในบัญชีจริง ๆ แถมยังไม่ต้องเสี่ยงเป็นหนี้ดอกเบี้ยล้นด้วย งั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th ขอมาเปรียบเทียบ การ รูดบัตร เดบิตและบัตรเครดิต กันแบบชัด ๆ เลยดีกว่าครับ

ทำความรู้จักบัตรเดบิต

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักบัตรเดบิตกันก่อนดีกว่าครับ บัตรเดบิตนั้นก็คือบัตรที่ทำการผูกไว้กับบัญชีเงินฝากของคุณ มีเอาไว้สำหรับ กดเงิน โอนเงิน เช็คยอดเงิน หรือแม้กระทั่งชำระเงินผ่านทางตู้ ATM ครับ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ชำระสินค้าและบริการต่าง ๆ ที่หน้าร้านค้าได้อีกด้วย โดยร้านค้าเหล่านั้นจะต้องมีสัญลักษณ์ผู้ให้บริการการชำระเงิน เช่น VISA, Master Card เป็นต้น และที่สำคัญยังสามารถใช้ชำระเงินในการซื้อของออนไลน์ได้อีกด้วย โดยการระบุหมายเลขบัตรเดบิต 16 หลัก รหัส CVV (เลข 3 หลักหลังบัตร) วันหมดอายุ และรหัส OTP ที่ได้รับทาง SMS เพียงเท่านี้คุณก็สามารถซื้อของออนไลน์ด้วยบัตรเดบิตได้แล้ว การชำระเงินทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จะหักเงินออกจากเงินสดที่มีในบัญชีของคุณเท่านั้น เรียกได้ว่าเงินในบัญชีมีเท่าไหร่ก็ใช้ได้เท่านั้นครับ

ข้อดีของการใช้บัตรเดบิต

  1. ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดอีกต่อไป เพียงแค่มีบัตรใบเดียวก็สามารถซื้อหรือจ่ายค่าอะไรก็ได้ ทำให้ไม่ต้องกลัวเรื่องถูกจี้ ปล้น หรือถูกโจรกรรมต่าง ๆ
  2. สะดวกสบาย รวดเร็วในการชำระเงิน ไม่ต้องเสียเวลารอเงินทอน และสามารถควบคุมการใช้จ่ายของตัวคุณเองได้ เพราะถ้าไม่มีเงินในบัญชีก็ไม่สามารถจ่ายเงินได้ ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นต้องกังวลกับค่าปรับหรือดอกเบี้ยที่จะตามมา
  3. ได้รับสิทธิประโยชน์มากมายตามโปรโมชั่นส่งเสริมการขายของบัตรเดบิต เช่น ส่วนลดในการชำระสินค้าผ่านบัตรเดบิต ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทและเงื่อนไขในการใช้บริการด้วย ดังนั้นจึงควรเลือกใช้บัตรเดบิตให้เหมาะสมครับ

ทำความรู้จักบัตรเครดิต

บัตรเครดิตคือ บัตรที่ทางสถาบันการเงินหรือผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (Non-bank) ออกให้แก่ลูกค้าที่มีเงินเดือนหรือรายรับต่อเดือนเข้าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เป็นวงเงินในการใช้จ่ายแทนเงินสดที่เรียกกันว่า เครดิต นั่นเองครับ โดยเครดิตที่ได้นั้นจะขึ้นอยู่กับรายได้ของผู้สมัคร มีตั้งแต่ 1.5, 3 และ 5 เท่าของเงินเดือนหรือรายรับต่อเดือนของคุณ ยิ่งมีรายรับมากเท่าไหร่ก็จะได้วงเงินมากเท่านั้น วงเงินเครดิตนี้สามารถนำไปใช้จ่ายได้ไม่ต่างจากเงินสด ไม่ว่าจะเป็นของใช้อุปโภคบริโภค ชำระสินค้าต่าง ๆ ซื้อของออนไลน์ แล้วบัตรเครดิตนั้นสามารถใช้ที่ไหนได้บ้าง? ก็สังเกตดูง่าย ๆ ครับ จากสัญลักษณ์หรือโลโก้ของเครือข่ายผู้ให้บริการบนบัตร และที่ร้านค้าต่าง ๆ ที่มีสัญลักษณ์ เช่น  VISA, Master Card, American Express, Union Pay, Japan Credit Bureau (JCB) การใช้บัตรเครดิตนั้นจะต่างจากบัตรเดบิตตรงที่ บัตรเครดิตนั้นจะเป็นการยืมเงินในอนาคตมาใช้ก่อนนั่นเอง ซึ่งคุณสามารถผ่อนชำระเงินที่คุณยืมมาได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมนะครับ เพราะฉะนั้นทางที่ดี ยืมมาเท่าไหร่ก็ควรจะใช้คืนเท่านั้นจะดีที่สุดครับ

ข้อดีของบัตรเครดิต

  1. มีแต้มสะสม ซึ่งทำให้ผู้ที่ถือครองบัตรเครดิตนั้นมีโอกาสได้รับเงินคืน ส่วนลด ไมล์สะสม และของแถมมากมาย ที่จะได้แต้มทุกครั้งมีการ รูดบัตร
  2. ช่วยสร้างเครดิตของผู้ใช้บัตรให้น่าเชื่อถือ หากในอนาคตต้องการกู้สินเชื่อใหญ่ ๆ เช่น กู้ซื้อบ้านหรือรถ ก็จะได้รับการอนุมัติได้ง่ายขึ้น เพราะมีประวัติการใช้บัตรเครดิตที่ดี จ่ายตรง ไม่เคยเบี้ยวหนี้ เป็นตัวการันตีการเป็นลูกหนี้ที่ดีของคุณ
  3. สามารถซื้อของชิ้นใหญ่ราคาแพงได้โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเป็นเงินก้อน ทำให้มีเงินไปหมุนเวียนใช้อย่างอื่นที่จำเป็นกว่าได้ และที่สำคัญ สามารถเลือกผ่อนชำระสินค้าดอกเบี้ย 0% ได้ (เฉพาะสินค้าที่ร่วมรายการ) ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ของที่อยากได้โดยไม่ต้องเสียเงินก้อนแถมผ่อนชำระได้โดยที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยอีกด้วย

บัตรเครดิตและบัตรเดบิตแตกต่างกันยังไง

บัตรเครดิต                                                                              บัตรเดบิต
จ่ายเงินที่หลัง หักจากบัญชีทันที
มีขั้นตอนในการสมัครยุ่งยาก สมัครง่ายทำได้ทันทีแค่มีบัญชีธนาคาร
กำหนดคุณสมบัติในการสมัครค่อนข้างเยอะ ไม่กำหนดคุณสมบัติของผู้สมัคร
สามารถงดเว้นค่าธรรมเนียมได้ (ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร) เสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี
อัตราดอกเบี้ยสูง ไม่เสียดอกเบี้ยใด ๆ ทั้งสิ้น
มีโครงข่ายชำระเงินที่มากกว่า (6 ประเภท) มีโครงข่ายชำระเงินที่น้อยกว่า (3 ประเภท)

 

สรุปแล้ว รูดบัตร เครดิตหรือเดบิต ดีกว่ากัน?

ถ้าจะให้สรุปคงจะบอกได้ว่า บัตรเดบิตและบัตรเครดิตนั้น ก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกันออกไปครับ ขึ้นอยู่กับผู้ที่ใช้มากกว่า ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนที่มีวินัยทางการเงินที่สูง สามารถควบคุมการใช้จ่ายของคุณได้เป็นอย่างดี มีความตรงต่อเวลา และมีขีดความสามารถในการชำระหนี้ได้ การใช้บัตรเครดิตจะช่วยให้ได้สิทธิประโยชน์มากกว่าครับ ส่วนคนที่ไม่ต้องการเป็นหนี้ ไม่ค่อยเดินทางออกต่างประเทศบ่อยมากนัก ไม่ต้องการความเสี่ยงเกี่ยวกับดอกเบี้ยที่จะตามมา และต้องการควบคุมและจำกัดวงเงินการใช้ด้วยตนเอง ก็แนะนำว่าบัตรเดบิตเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์คุณมากกว่าครับ

สุดท้ายนี้หากใครที่กำลังมองหาบัตรเครดิตใช้ซักใบ ก็สามารถเข้ามาเปรียบเทียบข้อมูลบัตรเครดิตต่างๆ และเฟ้นหาบัตรเครดิตที่ใช่ และถูกใจคุณได้ที่ MoneyGuru.co.th ได้เลย แค่คลิกที่ บัตรเครดิต รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน