รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ ยังไง ไม่ให้งบบานปลาย

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

September 10, 2019


หากใครที่กำลังเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเพื่อเที่ยวพักผ่อน หรือต้องการไปเพื่อช้อปปิ้งสินค้าต่างๆ ซึ่งก็คงจะไม่มีใครอยากจะพกเงินสดเป็นจำนวนมากเพื่อไปใช้จ่ายที่ต่างแดนก็คงจะต้องหันไป รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ เพื่อความปลอดภัย และเพิ่มความสะดวกสบายแต่ก็ต้องระมัดระวังการใช้ด้วยนะครับ เพราะหากไม่ได้มีการวางแผนก่อนมาช้อปปิ้งอาจจะรูดเพลินจนเกินตัว หรือ โดนชาร์จ จนอ่วมเอาได้นะครับ วันนี้  MoneyGuru.co.th จึงอยากจะมานำวิธีใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศให้ปลอดภัยครับ

วางแผนวงเงินก่อน รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ

ก่อนจะเดินทางไปไหนมาไหน หลายๆ คนก็คงจะมีการวางแผนเรื่องงบประมาณต่างๆ เอาไว้กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ากินอยู่ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมไปช้อปปิ้งอีกด้วย แต่หลายๆคนคงจะไม่ได้วางแผนเรื่องงบประมาณในการใช้บัตรเครดิต เพราะเมื่อคุณใช้บัตรเครดิตในการใช้จ่ายซื้อสินค้าต่างๆ คุณจะไม่เห็นจำนวนเงินสดที่จ่ายไปเลยแม้แต่บาทเดียว จึงอาจทำให้คุณไม่ทันระวังเอาไว้ในการใช้เงินได้ เพราะฉะนั้นจึงควรกำหนดเงินที่สามารถใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเอาไว้ด้วยนะครับ เดี๋ยวจะรูดเพลินจนกลับมาเครียดเอาได้

อย่ามองแค่ราคาสินค้า เพราะอาจ โดนชาร์จ ด้วย

สิ่งที่สำคัญในการไปต่างประเทศเลยก็คือ อย่าลืมว่าสกุลเงินบ้านเรากับบ้านเค้าแตกต่างกันมากนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะ รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ ในแต่ละครั้ง คุณควรที่จะคิดคำนวนเป็นเงินสกุลของบ้านเราด้วยอย่าลืมนะว่าค่าเงินไม่เท่ากัน และที่สำคัญนอกจากจะต้องคิดคำนวนการแปลงสกุลเงินแล้วคุณยังต้องคิดค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินด้วย เพื่อที่จะได้ทราบถึงราคาที่คุณจะต้องจ่ายจริงๆ

นอกจากค่าธรรมเนียม และอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว สิ่งที่คุณต้องรู้จักอีกสิ่งหนึ่งเมื่อคุณใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศ นั่นคือ ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน  ซึ่งจะมี % ในการคิดจากธนาคารต่างๆ ในไทย ดังนี้

ธนาคาร, สถาบันทางการเงิน ค่าความเสี่ยงจากการเแปลงสกุลเงิน
ธนาคารกรุงเทพ ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
ธนาคารกสิกรไทย ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน (Central The1) ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
ซิตี้แบงก์ ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
ธนาคารทหารไทย ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
บัตรเครดิตเทสโก้-โลตัส ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
ธนาคารไทยพาณิชย์ ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
ธนาคารธนชาติ ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
ธนาคารแห่งประเทศจีน ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
ธนาคารกรุงไทย ไม่เกิน 2% ของยอดค่าใช้จ่าย
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
ธนาคารยูโอบี ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ ไม่เกิน 2.% ของยอดค่าใช้จ่าย
อิออน ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย
ไอซีบีซี ไม่เกิน 2% ของยอดค่าใช้จ่าย

เลือกชำระด้วยสกุลเงินท้องถิ่น

ในการชำระเงินที่ต่างประเทศนั้น บางร้านจะมีให้เลือกการชำระเงินด้วยสกุลเงินบาทหรือสกุลเงินท้องถิ่น หากพนักงานมีการถามอะไรแบบนี้ แนะนำให้เลือกชำระเงินด้วยสกุลเงินท้องถิ่นจะดีที่สุดครับ เพราะจะได้รับอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกกว่าสกุลเงินบาทประมาณ 3 – 8 % เลยนะครับ อาจจะดูไม่ได้มากมายอะไรนักแต่ก็ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายได้นะครับ

เช็กทุกโปรโมชั่น

สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามไปก็คือ โปรโมชั่นต่างจากบัตรเครดิต แหมะทีเห็นป้าย sale เนี้ยรีบตรงดิ่งเข้าไป แต่พอให้ดูโปรโมชั่นกลับไม่ค่อยใส่ใจ ทั้งๆที่จริงๆแล้วมีหลายๆโปรโมชั่นที่อาจจะช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆให้แก่คุณได้หรือแม้แต่ได้สิทธิพิเศษในการจองโรงแรมที่พักในราคาประหยัดซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยครับ แถมยังทำให้มีเงินเหลือเอาไปสมทบในส่วนอื่นๆ ได้

ใช้เงินสดบ้าง

หลังจากที่คุณวางแผนการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตของคุณไว้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ลองเปลี่ยนการใช้บัตรเครดิตมาเป็นใช้จ่ายด้วยเป็นเงินสดบ้างก็ได้นะครับ จ่ายด้วยเงินสดก็ดีออกจะตายไปค่าธรรมเนียมต่างๆจากการใช้บัตรเครดิตก็ไม่มี แถมคุณยังสามารถเห็นการจับจ่ายใช้สอยของตัวคุณเองอีกด้วย ซึ่งจะช่วยทำให้คุณรู้ตัวเองว่าคุณใช้จ่ายไปเท่าไหร่แล้ว

อย่าลืมนึกถึงภาษี

ใครที่ไปช้อปปิ้งกันจนเพลิดเพลินก็อย่าลืมไปว่า คุณจะต้องเสียภาษีนำเข้าด้วยนะครับ เพราะโดยปกติแล้วกรมศุลกากรอนุญาติให้นำของติดตัวผู้โดยสายที่ได้รับการยกเว้นอากร จำพวกของใช้ส่วนตัวที่มีปริมาณเหมาะสำหรับใช้ส่วนตัวและต้องมีมูลค่าโดยรวมไม่เกิน 20,000 บาท ซึ่งก็หมายความว่าคุณสามารถนำของอะไรก็ได้เข้ามาได้โดยไม่เสียภาษี แต่ราคาต้องไม่เกิน 20,000 บาท และไม่เป็นของผิดกฎหมาย

ทั้งหมดนี้ก็คือคำแนะนำดีๆ ที่อยากให้ใครที่ รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ ทำความเข้าใจ และสามารถท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุขและช้อปปิ้งได้อย่างสบายใจ และที่สำคัญในการไปเที่ยวก็คือ ต้องไม่ทำให้เรากลับมาเดือดร้อนเรื่องเงินได้ครับ และใครที่กำลังมองหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณหรือกำลังมองหาบัตรเครดิตใบใหม่ก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ MoneyGuru.co.th หรือ แอดไลน์ที่ @MoneyGuruThailand ได้เลยครับ รับรองว่าคุณจะได้บัตรเครดิตที่ตรงใจและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันทีครับ

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

 

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน