5 สิ่งที่ต้องทำก่อนรูดบัตรเครดิตครั้งแรก - MoneyGuru.co.th

5 สิ่งที่ต้องทำก่อนรูดบัตรเครดิตครั้งแรก


รูดบัตรเครดิตครั้งแรก สำหรับมือใหม่ที่ได้บัตรเครดิตใบแรก  เมื่อสมัครบัตรเครดิตผ่านแล้วบัตรเครดิตส่งมาที่บ้านแล้ว ก็ยังงงๆ ว่าจะต้องทำยังไงกับมัน ที่จริงแล้วในซองเอกสารจะมีเอกสารที่แนบมาพร้อมบัตรเครดิต ซึ่งเราสามารถทำตามขั้นตอนที่ทางธนาคารแจ้งมาได้เลย อย่างไรก็ตามก่อนรูดบัตรเครดิตครั้งแรกก็ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น บทความนี้จะมาแชร์ 5 สิ่งที่ต้องทำก่อนรูดบัตรเครดิตครั้งแรก

5 สิ่งที่ต้องทำก่อนรูดบัตรเครดิตครั้งแรก

รูดบัตรเครดิตครั้งแรก

หลังจากที่คุณได้รับการอนุมัติบัตรเครดิตครั้งแรกแล้วผู้ให้บริการออกบัตรเครดิตของคุณจะส่งบัตรเครดิตพร้อมกับชื่อของคุณ ไปยังที่อยู่ในใบสมัครบัตรเครดิตของคุณ

คุณจะต้องเปิดใช้บัตรเครดิตใหม่ของคุณก่อนจึงจะสามารถใช้บัตรเครดิตได้ ที่ด้านหน้าของบัตรของคุณจะมีสติกเกอร์พร้อมหมายเลขโทรศัพท์เพื่อโทรเพื่อเปิดใช้งานบัตรเครดิตของคุณ การเปิดใช้งานจะทำให้คุณต้องป้อนหมายเลขบัตรเครดิตและหมายเลขประกันสังคมหรือรหัสไปรษณีย์ของคุณหรือทั้งสองอย่าง คุณจะไม่สามารถใช้บัตรเครดิตของคุณได้จนกว่าคุณจะเปิดใช้งาน

อ่านเพิ่มเติม :  สิ่งที่เราควรทำ เมื่อ ได้รับบัตรเครดิตใบแรก

1.ตรวจสอบชื่อ-นามสกุล ที่ด้านหน้าบัตรเครดิต

ถือเป็นสิ่งแรกที่เราควรเช็คเลยทันที เมื่อเราได้รับบัตรเครดิตมา อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปแล้วค่อยแจ้งหรือไม่ได้ตรวจสอบในส่วนนี้เลย เผื่อเกิดกรณีชื่อที่หน้าบัตรเครดิตผิด เราจะได้แจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงินทราบ และรีบทำการแก้ไขหรือเปลี่ยนบัตรใหม่ให้เรา โดยเบอร์ติดต่อทางเจ้าหน้าที่นั้นจะอยู่ที่เอกสารที่มาพร้อมบัตรเครดิตครับ แนะนำว่าอย่าลืมทำข้อนี้อย่างเด็ดขาดนะครับ เพื่อสิทธิประโยชน์ที่ครบถ้วนของตัวเราเองครับ

2.เซ็นชื่อที่ด้านหลังของบัตรเครดิต

สิ่งต่อมาที่เราต้องทำหลังจากตรวจสอบความถูกต้องของชื่อและนามสกุลเรียบร้อยแล้วก็คือ เซ็นชื่อที่ด้านหลังของบัตรเครดิตในบริเวณพื้นที่ขาวๆ โดยการเซ็นชื่อที่ว่านี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นลายเซ็นก็ได้ เราสามารถใช้การเขียนชื่อด้วยลายมือปกติของเราก็ได้ โดยหากเราใช้การเขียนชื่อด้วยลายมือปกตินั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะเขียนแค่เฉพาะชื่อ หรือจะเขียนทั้ง ชื่อ-นามสกุล ก็ได้ ไม่ถือว่าผิด แต่ต้องจำไว้ให้ดีว่า เมื่อเรานำบัตรเครดิตไปรูดใช้จ่าย เราจะต้องเซ็นชื่อแบบเดียวกับด้านหลังบัตรบนสลิปที่ทางร้านค้าออกให้ หลังจากเราใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเสมอนะครับ โดยการที่เราเซ็นชื่อลงในส่วนนี้นั้นเพื่อยืนยันการเป็นผู้ถือบัตรของเราครับ

3.ตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ และเงื่อนไขการใช้บัตร เช่น วงเงินในบัตร และวันตัดรอบบิลอย่างละเอียด 

เอกสารที่ส่งมาพร้อมกับบัตรเครดิตนั้นจะมีรายละเอียดต่างๆ และเงื่อนไขการใช้บัตรอยู่ครับ ให้เราเปิดดูข้อมูลส่วนสำคัญในการใช้บัตรเครดิตอย่าง วงเงินในบัตรของเรา วันตัดรอบบิล และการคิดดอกเบี้ย ให้เราศึกษาข้อมูลในส่วนนี้ให้ดีก่อนที่เราจะเริ่มใช้งานบัตรครับ เพื่อเราจะสามารถใช้บัตรให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุดแทนการสร้างหนี้ โดยเฉพาะวันตัดรอบบิลถือว่าสำคัญมากๆ เราห้ามลืมอย่างเด็ดขาด

4.โทรขอเปิดใช้งานบัตรเครดิต

หลังจากเราศึกษารายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับบัตรเครดิตจนเข้าใจดีแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะเปิดใช้งานบัตรเครดิตกันสักที โดยการเปิดใช้งานบัตรนั้นก็ให้เราโทรไปยังเบอร์ที่ทางสถาบันการเงินระบุไว้ในเอกสารครับ หลังจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนของสถาบันการเงินที่แจ้งให้เราทราบทางโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ จนจบขั้นตอนก็จะเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการเปิดใช้งานบัตรเครดิต หลังจากนั้นเราก็สามารถนำบัตรไปใช้งานได้เลย

5.ทำการรูดบัตรเครดิตครั้งแรกกับร้านหรือเว็บที่ไว้ใจได้

เมื่อถึงคราวที่ต้องรูดบัตรเครดิตแล้ว แนะนำว่าเมื่อจะทำการรูดบัตรเครดิตครั้งแรก ให้รูดกับร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้เท่านั้น เพราะหากว่าบัตรเครดิตมีปัญหา ไม่สามารถทำรายการได้ หรือรายการที่ใช้จ่ายมีความผิดพลาดทางระบบจะได้แก้ไขปัญหาได้ง่ายกว่าร้านค้าท่ัวไปที่ไม่ได้มีระบบแน่นอน 

ก่อนรูดบัตรเครดิตครั้งแรก ต้องเข้าใจเงื่อนไขอะไรบ้าง

เพื่อที่จะไม่เสียสิทธิหรือเกิดความผิดพลาดจากการใช้บัตรเครดิต สิ่งที่ควรทำอย่างแรกเลย คือ อ่านรายละเอียดที่แนบมาพร้อมกับบัตรเครดิต ให้ครบถ้วน ซึ่งในรายละเอียดที่จะต้องรู้ประกอบด้วย

  • ค่าธรรมเนียมรายปี ซึ่งสถาบันการเงินจะทำการเรียกเก็บทุกปี แต่หากมีการใช้จ่ายตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินกำหนดก็จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมในปีนั้นๆ
  • วันกำหนดชำระ เจ้าของบัตรเครดิตจะต้องจดจำวันตัดยอดบิลและวันกำหนดชำระคืน เนื่องจากหากชำระล่าช้ากว่าวันที่สถาบันการเงินได้กำหนดได้ จะต้องเจอกับดอกเบี้ยที่ผิดนัดชำระ ดังนั้นจะต้องจดจำวันชำระให้ดี
  • วงเงินที่ได้รับ ใบที่แนบมากับบัตรเครดิตจะแจ้งวงเงินที่ได้รับ ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้ได้ตามที่สถาบันการเงินอนุมัติวงเงินให้ ไม่สามารถใช้เกินวงเงิน และเพื่อที่ผู้ใช้บัตรเครดิตจะได้รู้ว่าเราใช้ไปเท่าไหร่และเหลือวงเงินอยู่เท่าไหร่
  • เงื่อนไขดอกเบี้ยและค่าปรับ สิ่งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญหากผู้ใช้บัตรเครดิตผิดชำระนี้ และดอกเบี้ยที่ธนาคารกำหนดสำหรับการผิดนัดชำระ ผู้ใช้บัตรเครดิตจะต้องทราบอัตราดอกเบี้ยนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเมติม :  มือใหม่ หัดใช้บัตรเครดิต ต้องทำตามเคล็ดลับเหล่านี้

และนี่ก็เป็นทริคง่ายๆ ก่อนที่จะรูดบัตรเครดิตครั้งแรกกัน อยากให้อ่านกันสักนิด เพื่อจะได้ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตอย่างปลอดภัย 

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้ อยู่บ้านช้อปปิ้งสิ่งอาหารมาทานน่าจะปลอดภัยกว่าออกไปข้างนอกแน่นอน MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต