รีไฟแนนซ์บัตร ช่วยให้ประหยัดกว่าอย่างไร?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

August 19, 2019


ปกติแล้วผู้คนส่วนใหญ่ก็คงจะรู้จักแต่ รีไฟแนนซ์บ้าน รีไฟแนนซ์รถยนต์ แต่พอมาเจอ บัตรเครดิต ก็อาจจะงงกันว่ามีด้วยหรอการ รีไฟแนนซ์บัตร ซึ่งในปัจจุบัน เกือบทุกคนมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองกันอยู่แล้ว แต่คุณรู้ไหมว่าหนี้ครัวเรืองของไทยติดอันดับสองของเอเชีย และจาก 21 ล้านคนที่เป็นหนี้มีถึง 3 ล้านคน หรือ 15.9% ที่เป็นหนี้เสีย ซึ่งคนเหล่านั้นคือคนที่มีบัตรหลาย ๆ ใบและไม่รู้วิธีจัดการหนี้บัตรเครดิตและการเงินที่ดีพอ ทำให้อาจเริ่มมีปัญหาการใช้จ่ายที่เกิดตัวจนหาทางออกไม่ได้สักที  การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนี่แหละที่อาจจะเป็นตัวช่วยดี ๆ ที่ช่วยคุณได้ และวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตกัน

รีไฟแนนซ์บัตร เพื่อโปะหนี้เป็นอย่างไร?

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ก็คือ การขอสินเชื่อใหม่กับสถาบันการเงินที่เดิมหรือสถาบันการเงินที่ใหม่ก็ได้ เพื่อที่จะนำเงินที่ได้มาชำระหรือโปะหนี้บัตรเครดิตที่มีอยู่ให้หมดไปครับ เรียกว่าเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่นั่นเอง คล้ายกับการรีไฟแนนซ์บ้านและรถยนต์นั่นแหละครับ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับอัตราดอกเบี้ยที่น้อยลง มีระยะเวลาในการผ่อนชำระนานมากขึ้น และยิ่งในยุคสมัยนี้การแข่งขันสูงมาก ทำให้ทางสถาบันการเงินต่าง ๆ ออกโปรโมชั่นสินเชื่อมากมายเพื่อที่จะคอยดึงดูดใจ ใครที่กำลังสนใจในการรวบรวมหนี้สินไว้ที่เดียว ด้วยโปรโมชั่นส่วนลดดอกเบี้ยที่ถูกกว่าอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต หากใครที่มีหนี้บัตรเครดิตมากกว่าหนึ่งใบก็สามารถนำมารวมเป็นหนี้ก้อนเดียวได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องใช้หลักประกันใด ๆ ช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินรายเดือนให้แก่คุณ

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

การรีไฟแนนซ์นั้นเปรียบเป็นดั่งแสงสว่างที่จะช่วยนำทางให้ใครหลาย ๆ คนที่กำลังปวดหัวกับหนี้สินจากบัตรเครดิตมากมายและต้องการที่จะลดภาระหนี้รายเดือนให้น้อยลง อย่างที่รู้ๆกันว่าดอกเบี้ยจากบัตรเครดิตนั้นค่อนข้างสูงมาก การชำระขั้นต่ำยิ่งทำให้ภาระดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ จ่ายไปเท่าไหร่หนี้ก็ไม่หมดเสียที ดังนั้น การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตจึงเป็นทางออกอีกทางหนึ่ง ที่จะช่วยให้ภาระหนี้แต่ละก้อนต่อเดือนมารวมเป้นก้อนเดียว และช่วยละจำนวนที่ต้องจ่ายต่อเดือนให้น้อยลง ซึ่งข้อดีต่าง ๆ ของการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นมีอยู่มากมาย ดังต่อไปนี้

  1. ดอกเบี้ยลดลง ความเครียดก็ลดตาม

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นหลักการก็คล้าย ๆ กับการรีไฟแนนซ์บ้านหรือรถยนต์นั่นเอง ถึงแม้ว่ายอดเงินต้นจะไม่ได้ลดลงแต่ดอกเบี้ยที่กำลังประสบพบเจอนั้นลดลงแน่นอนครับ เมื่อคุณได้ทำการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตแล้ว ดอกเบี้ยและค่าผ่อนชำระต่อเดือนจะลดลงทันที ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถจบกับปัญหาหนี้บัตรเครดิตได้ดียิ่งขึ้น สามารถผ่อนชำระได้อย่างสบายมากขึ้น ยืดระยะเวลาในการผ่อนชำระให้ยาวนานมากขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณคลายความวิตกกังวลกับหนี้สินเหล่านี้ไปได้มากเลยนะครับ

  1. ค่าผ่อนต่อเดือนลดลง มีสภาพคล่องมากขึ้น

หลังจากที่คุณทำการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตแล้วนั้น ก็จะช่วยทำให้คุณผ่อนชำระหนี้ต่อเดือนลดลงไปด้วย เนื่องจากดอกเบี้ยที่ลดลงแล้ว คุณก็ยังจะได้ระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ยาวนานมากขึ้นมาอีกด้วย การปรับโครงสร้างหนี้ด้วยการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นก็เป็นทางทางที่ดีที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะครับ

  1. รวมหนี้เป็นก้อนเดียว

หากใครที่มีหนี้บัตรเครดิตหลาย ๆ ใบก็คงจะปวดหัวและสับสนอยู่ไม่น้อย ไหนจะต้องจ่ายใบนู้นทีใบนี้ที การจ่ายหนี้หลาย ๆ ใบบางครั้งงอาจจะทำให้สับสนได้ ส่งผลให้ยากต่อการจัดการหนี้ที่มีอยู่ แต่การรีไฟแนนซ์หนี้จะทำให้เรื่องปวดหัวเหล่านี้หมดไป เพราะคุณสามารถรวมยอดหนี้มาเป็นก้อนเดียวได้เลยซึ่งจะทำให้คุณบริหารจัดการหนี้ได้ดียิ่งขึ้น สามารถนำรายได้ที่เหลือไปทำอย่างอื่น เช่น เป็นเงินเก็บเผื่อกรณีฉุกเฉิน เป็นต้น ทำให้คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

  1. คะแนนเครดิตเพิ่มสูงขึ้น

ผลพวงที่ได้จากการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นก็คือ จะได้รับคะแนนเครดิตเพิ่มสูงขึ้นได้ครับ ส่วนคำถามที่ว่าคะแนนเครดิตคืออะไร? คะแนนเครดิต คือคะแนนที่สถาบันการเงินเอาไว้วัดและประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของคุณ ซึ่งเมื่อคุณทำการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ก็จะทำให้หนี้ที่มีอยู่ถูกชำระครบหมด โดยที่คุณไม่เสียเครดิต เหลือเพียงหนี้รีไฟแนนซ์เพียงที่เดียวซึ่งมีดอกเบี้ยน้อยกว่า แถมภาระผ่อนชำระต่อเดือนก็น้อยกว่า และเมื่อคุณจ่ายหนี้น้อยลง ขีดความสามารถในการชำระหนี้ก็จะมีมากขึ้น เมื่อหนี้รีไฟแนนซ์มีการชำระที่ตรงเวลา คะแนนเครดิตของคุณก็จะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งส่งผลให้คุณมีความน่าเชื่อถือ เมื่อยื่นขอกู้อะไรในอนาคตก็จะมีโอกาสได้รับอนุมัติมากขึ้นนั่นเอง

ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์

การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นมีข้อดี แต่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย พูดกันตามตรงคือ บัตรเครดิตแต่ละใบที่คุณมีนั้นมีดอกเบี้ยเป็นของตนเอง ทำให้หนี้บัตรเครดิตทุกใบที่นำมารวมกันนั้น มียอดของดอกเบี้ยรวมอยู่ด้วย การรีไฟแนนซ์นั้นคือการกู้หนี้ใหม่มาปิดหนี้เก่า ดังนั้น ยอดกู้รีไฟแนนซ์จึงเป็นยอดเงินที่รวมเงินต้นและดอกเบี้ยของบัตรเครดิตทุกใบที่คุณมีมาเป็นหนี้ก้อนใหม่ แม้จะมีอัตราดอกเบี้ยที่น้อยกว่า มีภาระชำระหนี้ต่อเดือนที่น้อยกว่า แต่มันคือความสะดวกสบายระยะสั้นเท่านั้น เพราะยอดหนี้ของคุณมากขึ้น และด้วยการผ่อนชำระต่อเดือนที่น้อยของการรีไฟแนนซ์ ทำให้ระยะเวลาในการเป็นหนี้ของคุณยาวนานมาก ๆ เรียกได้ว่าอาจจะนานเป็น 10 ปีเลยทีเดียว

ตอนนี้หลาย ๆ คนคงจะเริ่มเข้าใจและรู้จักกับการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต รวมถึงข้อดีข้อเสียกันแล้ว ซึ่งหากใครที่เป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่และยังหาทางออกไม่ได้ ลองคลิกเข้ามาที่ สินเชื่อส่วนบุคคล  เพื่อเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลกันก่อนได้ เพื่อดูรายละเอียดต่าง ๆ ของสินเชื่อก่อนตัดสินใจสมัครนะครับ

 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน