ใช้บัตรเครดิตไม่ต้องเสียดอกด้วย ระยะปลอดดอกเบี้ย 45 วัน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

August 30, 2017


ระยะปลอดดอกเบี้ย

บัตรเครดิตอาจจะเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับใครบางคน เพราะได้ยินคำว่าบัตรเครดิต ก็ต้องพ่วงคำว่าหนี้เข้าไปด้วยทุกครั้งนั่นเอง แต่คุณรู้หรือไม่? ว่าหากใช้บัตรเครดิตที่ถูกวิธี บัตรเครดิตจะสามารถให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้ได้อย่างมากมาย โดยที่คุณไม่ต้องเป็นหนี้ ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยแม้แต่บาทเดียวเลยด้วยซ้ำ!! ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิด ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ด้วย ระยะปลอดดอกเบี้ย (Grace Period ในภาษาอังกฤษ) ซึ่งจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันเลย

วันสรุปรอบบัญชี

สิ่งแรกที่คุณต้องรู้สำหรับการใช้บัตรเครดิตแบบไม่ต้องเสียดอกเบี้ย นั่นก็คือวันสรุปยอด วันสรุปยอดเป็นวันตัดบัญชีบัตรเครดิตของแต่ละเดือน (ไม่ใช่วันครบกำหนดชำระ หรือวันจ่ายเงินนะคะ) เรียกให้เข้าใจง่าย ๆ คือวันสรุปรายจ่ายของยอดใช้จ่ายที่ผ่านมา เช่น บัตรเครดิตของคุณตัดรอบบัญชีทุกวันที่ 15 สมมติ วันที่ 15 กันยายน จะเป็นวันสรุปยอดรายจ่ายทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม – 15 กันยายนนั่นเอง

วันครบกำหนดชำระ

เป็นวันที่กำหนดให้คุณชำระเงิน โดยปกติจะนับจากวันสรุปบัญชีไปประมาณ 15 วัน หรือ 20 วัน (แล้วแต่ธนาคารนั้น ๆ จะกำหนด) เช่น จากข้อที่แล้ว วันสรุปรอบบัญชีคือวันที่ 15 นับไปอีก 15 วัน จะเป็นวันครบกำหนดชำระ ซึ่งก็คือวันที่ 30 นั่นเอง หรือบางที่ก็จะเป็นประมาณวันที่ 5 ของเดือนถัดไป เป็นต้น

ระยะปลอดดอกเบี้ย 45 วัน

คนมักจะเข้าใจผิดว่าระยะปลอดดอกเบี้ยนี้ จะเริ่มนับจากวันที่รูดใช้จ่ายบัตรเครดิต แต่แท้จริงแล้วระยะปลอดดอกเบี้ย 45 วัน จะเริ่มนับตั้งแต่วันสรุปรอบบัญชี จนถึงวันครบกำหนดชำระเงินของรอบบัญชีถัดไป ซึ่งหากว่าคุณจ่ายเงินบัตรเครดิตภายใน 45 วันนี้แบบ “เต็มจำนวน” คุณก็จะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลยแม้แต่บาทเดียวนั่นเอง ตัวอย่างเช่น วันสรุปรอบบัญชีคือทุกวันที่ 15 คุณรูดใช้จ่ายไปวันที่ 20 กันยายน เป็นจำนวน 2,000 บาท ยอดนี้จะถูกสรุปวันที่ 15 ตุลาคม และครบกำหนดชำระในวันที่ 30 ตุลาคม

ประโยชน์อื่น ๆ ที่คุณจะได้รับจากบัตรเครดิต

บางคนคงคิดว่า อ่าวในเมื่อใช้เท่าไหร่ก็ต้องจ่ายเต็มเท่านั้น มันก็ไม่ต่างอะไรจากการที่คุณใช้เงินสดซื้อของเลยนะ จะใช้บัตรเครดิตไปทำไมกัน ต่างสิคะ เพราะคุณจะได้รับประโยชน์มากมายจากการรูดใช้บัตรเครดิต ในแบบที่หากใช้จ่ายด้วยเงินสดคุณจะไม่มีทางได้แบบนี้ นั่นก็คือ แต้มสะสม เช่น ยอดใช้จ่ายทุก 25 บาท ได้ 1 แต้ม ซึ่งแต้มสะสมนี้สามารถนำไปแลกเป็นไมล์ เพื่อใช้แลกรับตั๋วเครื่องบินได้ หรือแลกเป็นเครดิตเงินคืนเข้าบัญชีบัตรเครดิตก็ได้เช่นกัน
นอกจากนี้ หากคุณไม่ต้องการจ่ายแบบเต็มจำนวน เพราะอยากจะนำเงินไปหมุนก่อน บัตรเครดิตก็ยังมีสิทธิพิเศษในการผ่อนชำระดอกเบี้ย 0% อีกด้วย ช่วยให้คุณไม่ต้องจ่ายเงินเต็มจำนวนเป็นก้อน ได้แต้มสะสมบัตรเครดิต แถมยังไม่ต้องเสียดอกเบี้ยอีกด้วยนะ เรียกได้ว่าคุ้มสุดแสนจะคุ้มเลยทีเดียว
และนี้คือเคล็ดไม่ลับที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ย จากการใช้บัตรเครดิต แถมยังได้สิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตมากมายเพิ่มเติมไปอีกด้วย เห็นไหมคะว่าบัตรเครดิตนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ขอเพียงแค่คุณรู้วิธีใช้ที่ถูกต้อง และมีวินัยในการใช้ก็จะทำให้คุณได้รับประโยชน์อย่างมาก เคล็ดลับการเงินและบัตรเครดิตแบบนี้ยังมีอีกมากมาย อย่าลืม subscribe เว็บไซต์ MoneyGuru.co.th นะคะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน