รวม ความเชื่อผิดๆ สำหรับคนใช้บัตรเครดิต

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 9, 2020


ความเชื่อผิดๆ สำหรับคนใช้บัตรเครดิต ใครที่มีบัตรเครดิตหรือใช้บัตรเครดิตต้องเข้ามาอ่านเลย ความเชื่อบางอย่างจะทำให้เราเป็นหนี้ไม่รู้ตัว บางอย่างก็จะทำให้เราเสียประโยชน์ทางการเงินด้วยเช่นกัน รวมความเชื่อผิดๆ สำหรับคนใช้บัตรเครดิต

รวม ความเชื่อผิดๆ สำหรับคนใช้บัตรเครดิต

ความเชื่อผิดๆ สำหรับคนใช้บัตรเครดิต

จ่ายหนี้บัตรแค่ขั้นต่ำ จะทำให้คะแนนเครดิตดีกว่า

ความเชื่อนี้น่าจะมาจากคำแนะนำที่ว่า คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายหนี้บัตรเครดิตเร็วกว่ากำหนด เพราะมันไม่ได้ส่งผลอะไรกับคะแนนเครดิตของคุณ ดังนั้น รอธนาคารส่งยอดมาค่อยจ่าย ทำให้หลายคนอาจจะเข้าใจพลาดเป็นว่า การจ่ายหนี้บัตรเครดิตแค่ขั้นต่ำ จะทำให้คะแนนเครดิตดีขึ้น ซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ผิด วิธีที่จะทำให้คะแนนเครดิตของคุณดีที่สุด คือ การจ่ายหนี้ตรงเวลาและเต็มจำนวนในทุกๆ เดือน เพราะมันจะแสดงให้ธนาคารเห็นถึงความรับผิดชอบทางการเงิน แต่ถ้าเดือนไหนไม่มีจริงๆ คุณก็สามารถจ่ายแค่ขั้นต่ำไปก่อนได้ แต่ต้องตรงต่อเวลานะ

ใช้แค่บัตรเครดิตเพียงใบเดียวพอ

บัตรเครดิตใบเดียวย่อมมีปัญหาน้อยกว่าหลายใบ เพราะถึงวันจ่ายบัตรใบเดียวก็วุ่นวายน้อยกว่า เจียดเงินมาจ่ายน้อยกว่าบัตรหลายใบ อันที่จริงแล้วถึงจะมีบัตรเครดิตหลายใบก็สามารถชำระหนี้ต่างๆ ให้ทันเวลา ไม่มียอดอะไรค้าง คะแนนเครดิตก็จะน่าเชื่อถือมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นบัตรเครดิตที่จ่ายเต็มจำนวนทุกครั้งก็จะทำให้คะแนนเครดิตน่าเชื่อถือ แต่บัตรใบเดียวก็มีผลเสียเหมือนกัน ถึงแม้จะปลดหนี้ได้ แต่ถึงเวลาที่ต้องขอสินเชื่อมา ประวัติการใช้บัตรต่างๆ หรือประวัติวงเงินที่จะถูกคิดเป็นคะแนนเครดิตดีจะเสียไป ส่งผลให้การขอสินเชื่อไม่อาจผ่านได้ 

เพิกเฉยต่อค่าธรรมเนียมรายปี

บัตรเครดิตสมัยนี้ แทบจะไม่มีใบไหนที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีแล้ว ส่วนใหญ่จะงดเว้นให้เลยตลอดชีพ หรือบางใบก็งดเว้นปีแรกให้ ปีถัดไปก็จะดูว่าคุณใช้จ่ายผ่านบัตรครบตามที่กำหนดหรือไม่ จึงจะงดเว้นให้ ไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่ ส่วนใหญ่งดเว้นให้ทั้งนั้น! การที่คุณยังต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีอยู่ ถือว่าคุณเสียเปรียบอย่างแรง ทางที่ดีควรจะโทรไปหาผู้บริการบัตรพร้อมทั้งต่อรองให้งดเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้คุณ หากเจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินการให้คุณ คุณสามารถยื่นคำขาดว่าจะปิดบริการบัตรใบนั้นหรือไปใช้บริการกับเจ้าอื่น หากคุณเป็นลูกค้าชั้นดี ชำระบัตรตรงเวลาเสมอ ไม่เคยผิดนัดชำระ ทางธนาคารจะงดเว้นให้ คงไม่มีผู้ประกอบการที่ไหน ยอมเสียลูกค้าชั้นดีของตนไปหรอกจริงไหม่

เปิดบัตรเครดิตใหม่ทำให้คะแนนเครดิตเสีย

บางคนเคยได้ยินว่า การเปิดบัตรเครดิตหลายๆ ใบจะทำให้คะแนนเครดิตของเราลดลง ซึ่งมันก็เป็นความจริงส่วนหนึ่งค่ะ แต่มันจะลดลงแค่นิดเดียวเท่านั้น ซึ่งถ้าเทียบกับผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับมันก็อาจจะคุ้มค่าที่จะเสีย แต่สิ่งที่ควรระวัง คือ ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงขอสินเชื่อใดๆ ก็ตามอยู่ล่ะก็ อย่าเพิ่งเปิดบัตรเครดิตในช่วงนั้นจะดีกว่า เพราะมันเสี่ยงมากที่จะทำให้คุณขอสินเชื่อไม่ผ่าน หรืออาจจะต้องจ่ายค่าบัตรเครดิตมากจนเป็นหนี้ 

รายได้เยอะจะทำให้คะแนนเครดิตดี

ไม่ว่าจะบัตรเครดิตหรือบัตรผ่อนสินค้า สิ่งหนึ่งที่จะทำให้วงเงินในบัตรมีเยอะคือฐานเงินเดือนของผู้ถือบัตร โดยธนาคารมองว่าการมีฐานเงินเดือนที่สูงก็ควรจะให้วงเงินสูงตามไปด้วย เพราะบุคคลนั้นมีความสามารถในการจ่ายหนี้ทุกงวด  ธนาคารจะจึงปล่อยกู้สินเชื่อให้ อย่างไรก็ตามจำนวนเงินเดือนเป็นแค่เหตุผลเล้กๆ ที่ธนาคารพิจารณาให้สินเชื่อ ประวัติการบริหารหรือชำระหนี้มากกว่าที่ธนาคารมอง ถ้าเรามีประวัติในการชำระที่ดี ไม่เคยค้างหนี้ หรือค้างแล้วตามจ่ายไม่เคยผิดนัด ธนาคารก็เชื่อว่าสินเชื่อที่ปล่อยออกไปจะได้คืนมาแน่นอน

ใช้จ่ายเต็มวงเงินบัตร

ถ้าคุณมีเงิน แล้วชำระบัตรเครดิตเต็มจำนวน การใช้จ่ายเต็มวงเงินบัตรถือเป็นเรื่องชิลๆ หากคุณไม่มีความสามารถในการชำระบัตรเครดิตเต็มจำนวนล่ะ แน่นอน มันไม่ส่งผลดีกับคุณชัวร์ ๆ การใช้จ่ายแบบชิดเพดานวงเงินบัตรเครดิตนั้น เป็นอะไรที่ทำลายคะแนนเครดิตของคุณอย่างมาก ทางที่ดีที่สุด  คุณควรใช้จ่ายผ่านบัตรไม่เกิน 30% ของวงเงินบัตรเครดิตจะเป็นการดีที่สุด แถมมันยังช่วยให้คะแนนเครดิตของคุณดีอีกด้วย ตัวอย่างเช่น หากคุณได้วงเงินบัตรเครดิต 10,000 บาท ให้คุณใช้จ่ายผ่านบัตรใบนั้นเพียง 30% ซึ่งก็คือ 3,000 บาท และจ่ายคืนให้ตรงเวลาแบบเต็มจำนวน 3,000 บาท

และนี่ก็เป็น ความเชื่อผิดๆ สำหรับคนใช้บัตรเครดิต ที่หลายคนเข้าใจผิดกัน อย่างไรก็ตามการใช้บัตรเครดิตนั้นไม่ได้ซับซ้อนยุ่งยากนัก เพียงแต่เราต้องควบคุมการใช้จ่ายให้ดี 

อ่านเพิ่มเติม : รวมโปรโมชั่นบัตรเครดิตซิตี้ เดือนกรกฎาคม โปรฯ กลางปีมีเพียบ

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน