ไขข้อข้องใจ มีหนี้บัตรเครดิตกู้ซื้อบ้านได้มั้ย?

March 24, 2020


มีหนี้บัตรเครดิตซื้อบ้านได้มั้ย? หลายคนมีแพลนว่าปีหนี้จะเริ่มต้นมีบ้านสักหลัง แต่ติดที่ว่ายังมีหนี้บัตรเครดิตที่พะรุงพะรังอยู่ แล้วอย่างนี้จะพอมีสิทธิได้กู้ซื้อบ้านมั้ย เราจะพามาไขข้อข้องใจ มีหนี้บัตรเครดิตกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ 

ไขข้อข้องใจ มีหนี้บัตรเครดิตกู้ซื้อบ้านได้มั้ย?

มีหนี้บัตรเครดิตซื้อบ้านได้มั้ย

รู้หรือไม่? หนี้บัตรเครดิตเป็นต้นเหตุหนึ่งที่อาจโดนปฏิเสธในการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด

ทำความเข้าาใจก่อนว่าแต่ละธนาคารก็จะมีเกณฑ์ในการพิจารณาว่าจะให้สินเชื่อหรือไม่ และต้องทำการเช็คว่ามีประวัติการชำระเงินดีหรือไม่ เมื่อธนาคารตรวจสอถบสถานะหนี้บัตรเครดิตย้อนหลัง 1-3 ปี หากพบว่ามีการชำระไม่ตรงกำหนดบ่อยๆ หรือร้ายแรงขนาดโดนฟ้องร้อง แบบนี้ก็อาจทำให้ไม่ผ่านการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อได้

อ่านเพิ่มเติม : ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ เครดิตบูโร 

สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ หรือมียอดวงเงินสูงเกินไป ธนาคารอาจมองว่าการมีบัตรเครดิตหลายใบเกินไปเป็นการเสี่ยงที่จะเพิ่มหนี้ในอนาคตจำนวนมาก โดยเฉพาะคนที่มักจ่ายแค่ยอดขั้นต่ำหรือมีหนี้มากๆ ในแต่ละเดือน ซึ่งเมื่อเทียบกับเงินเดือนหรือรายรับแล้วแทบจะเดือนชนเดือนแบบนี้คงได้รับการอนุมัติยาก แต่ในกรณีของคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบแต่มีรายได้สูง จ่ายครบ แบบนี้อาจไม่มีผลกระทบอะไร 

ส่วนคนที่มียอดใช้จ่ายบัตรเครดิตสูงเกินไป รูดเยอะมาก ใช้จ่ายเต็มวงเงินเสมอ แถมยังมีการใช้กดเงินสด โดยปกติแล้วธนาคารจะคิดยอดใช้จ่ายในแต่ละเดือนของผู้กู้ รวมกับยอดที่กำลังจะขอกู้ซื้อบ้านนี้ด้วย ต้องไม่เกิน 60 % ของรายได้ต่อเดือน ดังนั้นเมื่อมีหนี้บัตรเครดิตสูงก็อาจทำให้ไปเกินวงเงินที่ธนาคารกำหนดได้ นั่นก็อาจเป็นอีกเหตุผลที่ธนาคารจะไม่อนุมัติสินเชือเพื่อกู้ซื้อที่อยู่อาศัยได้

อ่านเพิ่มเติม : 10 ข้อต้องรู้เกี่ยวกับ “เครดิตบูโร”

แล้วแบบนี้คนมีหนี้บัตรเครดิตซื้อบ้านได้มั้ย?

ถึงแม้ว่าผู้กู้จะมีปัญหาเรื่องของหนี้บัตรเครดิตที่ทำให้ขออนุมัติสินเชื่อเพื่อซื่อที่อยู่อาศัยไม่ผ่าน แต่ก็ยังพอมีทางออกหรือหนทางที่จะสามารถทำให้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น

  1. หาคนกู้ร่วม

การยื่นกู้สินเชื่อบ้านและคอนโดแบบมีผู้กู้ร่วมเป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุด อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ยื่นกู้ร่วมต้องมีนามสกุลเดียวกัน เกี่ยวข้องกันทางสายเลือด เช่น บิดา มารดา พี่ น้อง และ สามี ภรรยา นอกจากนี้ต้องเช็คกันให้ดีด้วย เพราะบางธนาคารจะไม่คิดวงเงินกู้ร่วมของฝ่ายที่ไม่ได้ทำงานประจำ หรือมีเงินเดือนประจำให้ ดังนั้นการเลือกผู้กู้ร่วม หากไม่อยากให้ยุ่งยากให้เลือกคนที่มีรายได้ประจำจะดีกว่า สำหรับคนที่อยากจะให้คอนโดหรือบ้านที่กู้เป็นชื่อของคน ๆ เดียว เมื่อครบ 3 ปี คุณอาจจะเลือกรีไฟแนนซ์โดยใช้ชื่อคนเดียวยื่นกู้ก็ได้  

  1. เปลี่ยนหนี้บัตรเครดิต เป็นสินเชื่ออเนกประสงค์

การตัดวงจรบัตรโดยการรีไฟแนนซ์ หรือกู้สินเชื่ออเนกประสงค์มาปิดบัตร ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างดี และเราค่อนข้างแนะนำ เนื่องจากเป็นวิธีการลดภาระหนี้ในแต่ละเดือนลงมา ซึ่งข้อดีของการเปลี่ยนหนี้บัตรเครดิตมาเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ หรือรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตก็คือคุณจะมีรายจ่ายในแต่ละเดือนลดลง หากคุณเป็นหนี้บัตรเครดิต 2 แสนบาท คุณต้องจ่ายขั้นต่ำต่อเดือน 20,000 แต่ถ้าคุณยื่นกู้อเนกประสงค์มาตัดบัตรเครดิต คุณจะเหลือผ่อนเดือนละ 5,299 ต่อเดือน หากเลือกระยะเวลาผ่อน 5 ปี (ดอกเบี้ยอยู่ที่ 20%) เป็นต้น 

  1. เปลี่ยนเป็นหนี้นอกระบบด้วยการขอความช่วยเหลือคนใกล้ตัว

หนี้นอกระบบในที่นี้ไม่ได้หมายถึงพวกปล่อยกู้นอกระบบที่คิดดอกเบี้ยรายเดือนร้อยละ 10 – 20 แต่หมายถึงการหยิบยืมหรือขอความช่วยเหลือจากคุณพ่อ คุณแม่ พี่ น้อง หรือญาติๆ หากพวกเข้ามีกำลังพอ สำหรับการยืมก็ไม่อยากให้คุณยืมปากเปล่า โดยเฉพาะกับญาติ หรือเพื่อน เพราะอาจจะทำให้พวกเขาลำบากใจ การทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด คุณอาจจะให้พวกเขาคิดดอกเบี้ยไปบ้างก็ได้ 

จะเห็นได้ว่า การเป็นหนี้บัตรเครดิตนั้นมีผลต่อการยื่นขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านหรือคอนโดแน่นอน แต่ถ้าคุณมีประวัติทางการเงินที่ดี และไม่มีตัวเลขหนี้ที่สูงมากจนเกินไป แบบนี้ก็ไม่น่าจะขออนุมัติยากนัก อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นหนี้บัตรเครดิต แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีสิทธิ์ยื่นกูเสียเลย เพราะยังมีแนวทางในการยื่นขอกู้ใหม่ได้ ซึ่งแต่ละธนาคารก็จะให้คำแนะนำอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม : วิธีสร้างเครดิต ให้น่าเชื่อถือ กู้อะไรก็ง่าย

ที่มา : ธนาคารอาคารสงเคราะห์

แต่บัตรเครดิตก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่น่ากลัว เพราะการทำบัตรเครดิตก็เป็นวิถีทางหนึ่งที่ทำให้เรามีเครดิต และขอสินเชื่อง่ายขึ้นด้วย ดังนั้น MoneyGuru จึงอยากแนะนำให้มีบัตรเครดิตอย่างน้อย 1 ใบ เพื่อเป็นการยืนยันเครดิตของตน โดยเปรียบเทียบบัตรเครดิตใบที่เหมาะสมกับเราที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่เป็นภาระหนัและช่วยให้ใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

 

วิธีป้องกันไวรัสโควิช-19

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน