ผลกระทบต่อประวัติเครดิตบูโร เมื่อมีบัตรเครดิตหลายใบ?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

June 24, 2020


ผลกระทบต่อประวัติเครดิตบูโร ในกรณีที่มีบัตรเครดิตหลายใบ บางคนมีบัตรเครดิตหลายใบ แล้วแต่ละใบก็อาจจะยังปิดไม่หมด ทีนี้ก็คงกังวลว่า มีบัตรเครดิตหลายใบ ส่งผลกระทบต่อประวัติเครดิตบูโรหรือเปล่า 

มีบัตรเครดิตหลายใบ ส่ง ผลกระทบต่อประวัติเครดิตบูโร หรือเปล่า

ผลกระทบต่อประวัติเครดิตบูโร

เครดิตบูโร เป็นบริการหนึ่งของ บริษัท “ข้อมูลบัตรเครดิตแห่งชาติ จำกัด” (Nation Credit Bureau) หรือที่เรียกกันติดปากว่า “เครดิตบูโร” เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูลกลางของลูกค้าธนาคารพาณิชย์เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการให้กู้สินเชื่อ และป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับธนาคารพาณิชย์ เครดิตบูโรจึงทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลบัตรเครดิตที่สมาชิกในกลุ่มสามารถทำการเรียกตรวจสอบรายงานบัตรเครดิตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้เองที่มีความสำคัญอย่างมากในการตัดสินใจอนุมัติสินเชื่อ และบัตรเครดิตให้กับผู้ที่ร้องขอ ถ้าหากประวัติทางการเงินกับเครดิตบูโรดี การอนุมัติการเงินก็จะสะดวกราบรื่น แต่ในทางตรงกันข้ามหากประวัติทางการเงินกับเครดิตบูโรไม่ดี มีการค้างชำระบิลบัตรเครดิตบ่อยครั้ง โอกาสที่จะได้รับการอนุมัติด้านสินเชื่อก็จะลดน้อยลงอย่างมากเลยทีเดียว

บัตรเครดิตส่งผลต่อคะแนนเครดิตบูโรอย่างไร

ในอนาคต บางคนอาจจะมีแผนการในการกู้เงินหรือผ่อนทั้งสังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ หรือแม้กระทั่งการขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ซึ่งคะแนนดครดิตจากการใช้บัตรเครดิตนั้นจะส่งผลในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อในอนาคตนั่นเอง สัดส่วนสำคัญของเครดิตบูโร คือ จะต้องดูว่า สัดส่วนของการใช้บัตรต่อวงเงินที่ได้รับรวมกันของทุกบัตรมากน้อยแค่ไหน และหลายคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ ที่คุณไม่ได้ใช้มันทำให้คิดว่าน่าจะทำกาปิดบัตรเก่าๆไปบ้าง แต่เครดิตบูโร ก็คือสิ่งที่จะบ่งบอกว่าคุณเป็นลูกหนี้ที่ดีต่อธนาคารมากน้อยแค่ไหน และจ่ายเงินตรงเวลาหรือไม่  เครดิตบูโรคือเรื่องสำคัญและคุณเองก็ต้องใช้บัตรอย่างมีวินัย ซึ่งการปิดบัตรก็เหมือนกับการลดวงเงินรวมของคุณ หากคุณมียอดหนี้เท่าเดิม แต่อาจจะทำให้สัดส่วนหนี้ต่อวงเงินเพิ่มขึ้น เพราะหากยอดหนี้บัตรเครดิตที่ดี ก็ไม่ควรเกินร้อยละสามสิบของวงเงินที่คุณได้รับ

อ่านเพิ่มเติม : มีบัตรเครดิตกี่ใบ ถึงจะพอ? 

มีบัตรเครดิตหลายใบ ส่งผลกระทบต่อคะแนนเครดิตบูโรหรือไม่ 

ความเป็นจริงแล้ว การมีบัตรเครดิตหลาใบไม่ได้ส่งผลกะทบต่อคะแนนเครดิตบูโร แต่ถ้าหากใครก็ตามมีบัตรเครดิตในจำนวนที่มากจนเป็นที่ผิดสังเกต อาจทำให้ทั้งธนาคารและทางเครดิตบูโรสงสัยว่าทำไมบุคคลผู้นั้นถึงมีบัตรเครดิตมากมายจนเกินความจำเป็นเช่นนี้ การทำธุรกรรมทางการเงินในอนาคตก็อาจจะมีปัญหาได้ 

หากจะถือบัตรเครดิตหลายใบก็ต้องมั่นใจในวินัยการใช้จ่ายของเรา ย้อนกลับไปคิดถึงวัตถุประสงค์ในการสมัครบัตรหลายใบของเราให้ดี ว่าเราต้องการเพียงแค่โปรโมชั่นจากบัตรเท่านั้น คิดทุกครั้งก่อนรูด ไม่รูดใช้จ่ายเกินตัว ไม่รูดโดยที่ยังไม่รู้ว่าถึงเวลาจะเอาเงินที่ไหนมาคืน รูดแล้วจ่ายให้เต็ม ไม่จ่ายแค่บางส่วนหรือขั้นต่ำ ก็จะช่วยลดโอกาสการเป็นหนี้บัตรเครดิตที่มากกว่าหนี้ไปได้ และได้รับประโยชน์จากการถือบัตรเครดิตหลายใบได้จริงๆ

เพราะฉะนั้นแล้วการมีบัตรเครดิตหลายใบไม่ส่ง ผลกระทบต่อประวัติเครดิตบูโร แต่ถ้าประวัติการจ่ายเงินไม่ดี ประวัติการชำระหนี้ไม่น่าเชื่อถือ หรือมีบัตรเครดิตมากเกินไปในปริมาณที่เกินจำเป็น แบบนี้ก็มีผลกระทบต่อคะแนนเครดิตบูโรเช่นกัน 

ที่มา : บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน