มีธุรกิจส่วนตัวสมัครบัตรเครดิต อย่างไรดี 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

August 6, 2020


มีธุรกิจส่วนตัวสมัครบัตรเครดิต สำหรับคนมีธุรกิจส่วนตัว ไม่มีสลิปเงินเดือนก็สามารถทำบัตรเครดิคได้ เพียงแต่ต้องยื่นเอกสารใหพร้อม มาดูกันว่าในการทำบัตรเครดิตสำหรับคนที่มีธุรกิจส่วนตัวแต่ไม่มีสลิปเงินเดือนน้ัน มีธุรกิจส่วนตัวสมัครบัตรเครดิต อย่างไรดี 

มีธุรกิจส่วนตัวสมัครบัตรเครดิต อย่างไรดี 

มีธุรกิจส่วนตัวสมัครบัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม : ไม่มีสลิปเงินเดือน ทําบัตรเครดิต ได้อย่างไร 

ประโยชน์ของบัตรเครดิตสำหรับผู้ทำธุรกิจส่วนตัว 

เจ้าของธุรกิจส่วนตัวสามารถใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตได้มากมาย เช่นการเพิ่มความคล่องผ่านเงินหมุน การสร้างเครดิตเพื่อเงินกู้ในอนาคต การแยกเงินต่อตัวกับเงินใช้ในธุรกิจ การคุมค่าใช้จ่ายในธุรกิจ และของแถมต่างๆที่ได้จากการสมัครบัตรเครดิต 

  1. เครดิตเงินหมุนที่มากขึ้น มีเงินหมุนเป็นตัวช่วยหลักที่ทำให้ธุรกิจสามารถโตได้เร็วมากขึ้น ธุรกิจสามารถเปลี่ยนจากการซื้อเงินสดมาเป็นการซื้อเครดิตได้ตามวงเงินของบัตร หากธุรกิจมีบัตรเครดิตหลายใบก็ยิ่งสามารถเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับตัวเองได้ดียิ่งขึ้นไปอีก แต่มีข้อควรระวังเพียงอย่าใช้เงินเกินตัวเท่านั้น 
  2. สร้างเครดิตเพื่อเงินกู้ในอนาคต หากต้องการที่จะให้ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าการกู้เงินหรือสินเชื่อจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำ เพื่อให้มีสภาพคล่องในการขยายธุรกิจ การใช้งานบัตรเครดิตและการชำระบัตรเครดิตอย่างตรงเวลาก็จะเป็นการสร้างประวัติเครดิตบูโรที่ดีให้กับธุรกิจได้ดีอย่างหนึ่ง เพื่อให้การกู้เงินในอนาคตสามารถทำได้ง่ายขึ้น 
  3. แยกเงินส่วนตัวกับเงินใช้ในธุรกิจได้อย่างเด็ดขาด หนึ่งในปัญหาของธุรกิจส่วนตัวก็คือเจ้าของธุรกิจไม่สามารถแยกค่าใช้จ่ายส่วนตัวกับค่าใช้จ่ายในธุรกิจได้ ในกรณีนี้การแยกบัตรเครดิตจะทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถแยกบัญชีรายจ่ายส่วนตัวกับบัญชีรายจ่ายธุรกิจได้ง่าย การบริหารการเงินของธุรกิจส่วนตัวก็จะทำได้ง่ายขึ้นด้วย 
  4. สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในบางส่วน ธุรกิจที่มีพนักงานก็อาจจะออกบัตรเครดิตมาเพื่อให้พนักงานสามารถใช้จ่ายได้ตามวงเงินที่ธุรกิจกำหนดไว้ ยกตัวอย่างเช่นการออกบัตรที่ใช้รูดน้ำมันรถ ซึ่งจะสามารถจำกัดว่าต้องเป็นรถทะเบียนอะไรเท่านั้น เป็นการลดภาระของเจ้าของที่จะต้องควบคุมค่าใช้จ่ายของพนักงาน
  5. ได้รับของสมนาคุณและข้อเสนอพิเศษจากการใช้บัตรเครดิต ต่อให้ธุรกิจไม่ต้องการเงินหมุนเพิ่ม หรือต้องการสร้างเครดิตเพื่อเงินกู้ การสมัครบัตรเครดิตก็มีประโยชน์หลายอย่างผ่านโปรโมชั่นและของแถมต่างๆ อาจจะเป็นกระเป๋าเวลาสมัครบัตร เครดิตเงินคืน หรือแม้แต่คะแนนสะสมที่ใช้แลกสินค้าและการสะสมไมล์สายการบิน เป็นต้น 

วิธีสมัครบัตรเครดิตของเจ้าของธุรกิจที่ไม่มีสลิปเงินเดือน 

สิ่งที่ควรระวังก็คือการสร้างความน่าเชื่อถือของงบการเงิน สำหรับธุรกิจที่มีเงินหมุนในแต่ละวันเยอะ วิธีการที่ดีที่สุดก็คือ 

  1. การมีเงินคงเหลือในบัญชีสิ้นวันไม่ต่ำกว่า 10% ของบัญชีตอนเริ่มวัน หมายถึงในระยะเวลา 3 ถึง 6 เดือนก่อนที่จะสมัครบัตรเครดิต คุณควรที่จะบริหารวิธีการรายจ่ายของธุรกิจ ให้เหลืออย่างน้อย 10% ทุกวัน ตัวอย่างเช่น หากเริ่มวันมี 100,000 บาท คุณก็ไม่ควรมีเงินต่ำกว่า 10,000 บาทเมื่อตอนสิ้นสุดวัน บางธนาคารก็จะนำเงินส่วนนี้มาใช้คำนวณเงินเดือนเจ้าของธุรกิจ เพื่อใช้คำนวณวงเงินอีกครั้ง
  2. เตรียมข้อมูลทรัพย์สินและการทำงานอย่างน้อย 3 เดือน หมายความว่าเราสามารถแสดงทรัพย์สินที่บริษัทครอบครองมาอย่างน้อย 3 เดือน อาจจะเป็นที่ดิน รถยนต์ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือทางการเงินได้ นอกจากนั้นแล้วหากเราเป็นเจ้าของบริษัท เราก็ควรแสดงให้ธนาคารเห็นว่าเราเป็นเจ้าของบริษัทมาแล้วอย่างน้อย 3 เดือน แต่ถ้าเป็น 6 เดือนก็ยิ่งน่าเชื่อถือมากขึ้น และในส่วนนี้หากมีการจดทะเบียนธุรกิจ คนที่ยื่นสมัครบัตรเครดิตก็ควรเป็นคนที่มีหุ้นในธุรกิจเยอะที่สุด ยิ่งเป็นธุรกิจเจ้าของคนเดียวจะยิ่งง่าย มีโอกาสที่ทางธนาคารจะอนุมัติบัตรเครดิตให้ประมาณ 80-90% เลยทีเดียว 
  3. รักษา Statement และทำสมุดบัญชีให้ดีเสมอ ส่วนมากแล้วธนาคารจะดูแค่ 3 บัญชีหลักของคุณที่มีเงินหมุนเวียนเยอะที่สุด และแน่นอนว่าแบงค์ก็จะดูด้วยว่าคุณโอนเงินระหว่างบัญชีตัวเองเยอะแค่ไหน ต่อให้คุณเอาเงินสดไปฝากผ่าน ATM หน้าธนาคาร ทางธนาคารก็สามารถทราบได้หรือหากเป็นการโอนเงินกลมๆ เยอะๆ เช่น 10,000 บาท 20,000 บาท แบงค์ก็จะสงสัย เพราะลูกค้าส่วนมากโอนเงินแบบมีเศษ เช่น 10,247 บาท 
  4. เมื่อสมัครรบัตรเครดิตในฐานะเจ้าของธุรกจ จำเป็นจะต้องแสดงหลักฐานหรือเอกสารทที่ชี้ให้เห็นว่าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจจริง และธุรกิจนั้นมีการดำเนินงานอยู่จริง เราก็ควรมีข้อมูลอื่นๆเพิ่มด้วย ยกตัวอย่างเช่นหมายเลขโทรศัพท์พื้นฐานเบอร์ 02 บัญชีธนาคารที่เปิดมามากกว่า 1 ปี (เป็นบัญชีชื่อบุคคลหรือถ้าเป็นไปได้ก็เป็นบัญชีชื่อธุรกิจ) ส่วนเรื่องจำนวนเงินหมุนนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของบัตรและแต่ละธนาคาร บางคนหมุนแค่เดือนละหลายหมื่น บางคนหมุนเดือนละล้าน เป็นต้น ก็ต้องยื่นเรื่องเจรจากับทางธนาคารอีกครั้ง 
  5. สมัครบัตรที่ทำง่ายก่อนไปสมัครบัตรที่ทำยาก ในกรณีที่คุณมีบัตรเครดิตของธนาคารในใจอยู่แล้ว จากคุณคิดว่าบัตรนี้ทำยากไป สมัครไปแล้วอาจจะไม่ได้รับการอนุมัติ สิ่งที่คุณสามารถทำได้ก็คือสมัครบัตรที่คุณทำได้ง่ายก่อน อาจจะเป็นบัตรของบัญชีหลักคุณ เพื่อนำบัตรใบแรกไปรูดใช้และชำระเงินตามเวลา เพื่อสร้างเครดิตสำหรับการสมัครบัตรต่อๆ ไป ส่วนบัตรใบแรกหากภายหลังไม่ได้ใช้แล้วค่อยไปยกเลิกในภายหลัง 

มีธุรกิจส่วนตัวสมัครบัตรเครดิต สามารถทำบัตรเครดิตได้ และสมควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการมีบัตรเครดิตจะช่วยให้การทำธุรกรรมคล่องตัวมากขึ้น และเป็นการสร้างเครดิตที่ดีต่อประวัติการเงินของเจ้าของกิจการด้วย 

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน