มาทำความรู้จักกับบัตรเครดิต แต่ละประเภทกัน 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 22, 2020


ทำความรู้จักกับบัตรเครดิต ทุกคนน่าจะพอเข้าใจและรู้จักว่าบัตรเครดิตคืออะไร ใช้จ่ายยังไง แต่ที่นี้เรามา ทำความรู้จักกับบัตรเครดิต แต่ละประเภทกัน ส่วนถ้าใครยังงงๆ ว่าบัตรเครดิตแตกต่างจากบัตรอื่นๆ ยังไง อ่านเพิ่มเติมที่นี่ได้เลย ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และบัตรเอทีเอ็ม 

มา ทำความรู้จักกับบัตรเครดิต แต่ละประเภทกัน 

ทำความรู้จักกับบัตรเครดิต

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันว่าบัตรเครดิต จะแยกประเภทเป็นแบบธรรมดา แลพทินั่ม ฯลฯ แต่ในบทความนี้ เราจะจำแนกบัตรเครดิตขอบเขตการใช้บัตร ได้ 3 ประเภท ดังนี้

  • International Credit Card เป็นบัตรเครดิต ที่สามารถใช้ได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น บัตรเครดิต VISA บัตร Master บัตร Diners Club และบัตร American Express เป็นต้น 
  • Local Credit Card บัตรเครดิต ที่ใช้ได้ภายในประเทศ เช่น บัตรเครดิตธนาคารต่างๆในประเทศไทย เป็นต้น
  • บัตรเครดิต ที่ใช้เฉพาะร้านค้า (Store Card หรือ Private Label) ได้แก่ บัตรเครดิตเซ็นทรัล บัตรเครดิตเทสโก้โลตัส เป็นต้น

นอกจากจำแนกตามขอบเขตการใช้แล้ว บัตรเครดิตยังนิยมจำแนกออกเป็นลักษณะได้อีกหลายประเภท ดังต่อไปนี้

ประเภทของ บัตรเครดิต

Charge Card

เป็นบัตรเครดิตที่ผู้ถือบัตรมักจะเป็นกลุ่มนักธุรกิจ นักบริหาร หรือบุคคลผู้มีฐานะทางการเงินค่อนข้างดี บัตรประเภทนี้มีจุดประสงค์ในการใช้เพื่อชำระค่าบริการการเดินทางและท่องเที่ยวพักผ่อนเป็นหลัก บัตรเครดิตประเภทนี้มักไม่ค่อยมีการจำกัดวงเงินค่าใช้จ่ายล่วงหน้า เพียงแค่ต้องชำระยอดหนี้สินให้เสร็จสิ้นไปภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้โดยไม่เสียดอกเบี้ย ตัวอย่างบัตรเครดิตประเภท Charge Card เช่น บัตร Diners Club และบัตร American Express Card (AMEX) 

Credit Card หรือ Bank Card

เป็นบัตรเครดิตที่ออกโดยสถาบันการเงิน โดยออกร่วมกับสถาบันบัตรเครดิตต่างประเทศ หรือสถาบันการเงินออกบัตรเครดิตเป็นของตนเอง บัตรประเภทนี้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระค่าสินค้าและบริการสำหรับการดำรงชีวิตปรประจำวัน บัตรเครดิตประเภทนี้น่าจะเป็นบัตรที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างเช่น บัตร Master Card บัตร VISA บัตรเครดิตจากธนาคารต่างๆ เป็นต้น ผู้ถือบัตรยังเลือกชำระเงินคืนเป็นบางส่วนได้ ด้วยการใช้สินเชื่อหมุนเวียน และเสียดอกเบี้ยร่วมด้วย 

นอกจากนี้ บัตรเครดิตประเภทนี้ ยังสามารถออกร่วมกับบริษัทห้างร้านต่างๆ ซึ่งนิยมเรียกว่า Affinity Card หรือ Co-Brand Card ผู้ถือบัตรนี้จะได้รับสิทธิประโยชน์จากบริษัทห้างร้านที่ออกบัตรเพิ่มเติมตามที่กำหนดด้วยเหมือนกัน เช่น บัตรเครดิตที่ธนาคารออกร่วมกับห้างสรรพสินค้า ซึ่งนอกจากลูกค้าจะได้รับเครดิตเงินเชื่อแล้ว ยังนำไปใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าบางรายการตามโปรโมชั่นในห้างสรรพสินค้าต่างๆ ได้อีกด้วย 

Store Card หรือ Private Label 

หมายถึงบัตรเครดิตที่ร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ เป็นผู้ออกให้แก่ลูกค้า เพื่อใช้ในการซื้อสินค้าและบริการในเครือข่ายห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าของตน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการขายของร้านค้าหรือของห้างนั้นๆ ซึ่งอาจจะมีการสะสมคะแนนหรือมีส่วนลดให้เป็นสิทธิพิเศษ เช่น บัตรเครดิตเทสโก้โลตัส หรือบัตรเครดิตเซ็นทรัล เป็นต้น ซึ่งจะเหมาะกับขาช้อปเป็นที่สุด ใครที่ชอบช้อปตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ เป็นประจำ บัตรเครดิตแบบนี้แหละเหมาะที่สุด 

เท่านี้ก็พอจะ ทำความรู้จักกับบัตรเครดิต ได้คร่าวๆ แล้ว หวังว่าทุกท่านจะรู้จักบัตรเครดิตมากขึ้น และสามารถเลือกใช้บัตรเครดิตที่เหมาะสมกับตัวเองได้ 

อ่านเพิ่มเติม : เลือกบัตรเครดิตที่ใช่ กับไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : MoneyHub 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน