ฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิตได้ไหม


ข้อดีหนึ่งข้อของคนทำงานประจำก็คือการมีรายได้ที่แน่นอน และมีสลิปเงินเดือนไว้เป็นหลักประกันเครดิตของตัวเองเมื่อต้องทำธุรกรรมทางการเงิน แต่กับฟรีแลนซ์ทั้งหลายที่ไม่ได้มีสลิปเงินเดือน จะใช้อะไรเป็นหลักประกันรายได้ หรือเป็นส่วนประกอบในการทำธุรกรรมทางการเงินได้บ้าง … ดังนั้น หลายคนคงสงสัยว่าเป็น ฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิตได้ไหม

ฟรีแลนซ์ สมัครบัตรเครดิตได้ไหม

หากใครที่คิดจะทำฟรีแลนซ์ หรือเป็นฟรีแลนซ์อยู่แล้ว แต่มีความกังวลใจเกี่ยวกับการสมัครบัตรเครดิตว่า ฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิตได้ไหม บทความนี้ เราหาคำตอบมาให้แล้วค่ะว่า เป็นฟรีแลนซ์ หรือประกอบอาชีพอิสระใดๆ ก็ตาม สามารถสมัครบัตรเครดิตได้แน่นอน

เพราะปัจจุบันสถาบันการเงินและธนาคาร ได้ออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่รองรับผู้ประกอบอาชีพอิสระมาให้บริการแล้ว โดยบัตรเครดิตสำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระที่สามารถทำได้ มีอยู่หลายประเภท อาทิ

บัตรเครดิต เงินฝากค้ำประกัน

บัตรเครดิตที่เป็นทางเลือกหลักของผู้ที่มีอาชีพอิสระ หรือทำฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เพราะไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนร้านค้าหรือบริษัทก็สมัครได้ แต่ต้องใช้เงินก้อนหนึ่งมาค้ำประกันวงเงินของบัตรเครดิตใบนั้น โดยวงเงินที่ใช้ อาจเป็นวงเงินฝากในบัญชีตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด

บัตรเครดิต สำหรับกิจการ

บัตรเครดิตใบนี้เหมาะกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หรือผู้ที่เป็นเจ้านายตัวเอง มีการจัดตั้งกิจการเป็นห้างหุ้นส่วน หรือบริษัทจำกัด/มหาชน ในการยื่นสมัครบัตรเครดิต การจดทะเบียนกิจการหรือบริษัททำให้คุณมีความน่าเชื่อถือและช่วยเพิ่มโอกาสในการอนุมัติบัตรเครดิตได้มากยิ่งขึ้น

บัตรเครดิตทั่วไป

ในปัจจุบันอาชีพอิสระสามารถเลือกสมัครบัตรเครดิตสำหรับการใช้งานแบบทั่วไปได้ โดยสามารถศึกษารายละเอียดการสมัคร ด้วยการโทรศัพท์สอบถามธนาคาร หรือสถาบันการเงินเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอกสารที่ต้องใช้ในการยื่นสมัคร

โดยผู้ประกอบอาชีพอิสระ แฟรีแลนซ์อาชีพ รวมถึงเจ้าของกิจการที่ต้องการสมัครบัตรเครดิต ควรศึกษารายละเอียด เอกสารและข้อมูลต่างๆ ที่ธนาคาร หรือสถาบันการเงินต้องการต้องการให้ชัดเจน รวมถึงควรทำ Statement ให้สวยงาม ด้วยการทยอยนำเงินรายได้ฝากเข้าบัญชีธนาคารอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินเห็นว่าเรามีรายรับเข้ามาอย่างต่อเนื่องบัตรเครดิต ฟรีแลนซ์

ฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิตได้ไหม ต้องยื่นเอกสารอะไรบ้าง

ขอเพียงศึกษารายละเอียดของบัตรฯ ให้ดีเสียก่อน จะทำอาชีพอิสระ หรือฟรีแลนซ์สาขาไหน จะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หรือรับจ้างทั่วไป ก็หมดคำถามว่าเป็น ฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิตได้ไหม เพราะผู้ประกอบอาชีพอิสระ สามารถเลือกสมัครบัตรเครดิตได้ตามวัตถุประสงค์การใช้งานที่คุณต้องการ เพียงเตรียมเอกสารที่ต้องใช้เบื้องต้น ดังนี้

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  • สำเนาบัญชีธนาคารผู้สมัครย้อนหลัง 6 เดือน พร้อมหน้าสมุดที่ระบุชื่อ – เลขที่บัญชี
  • สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนหรือทะเบียนการค้า (ถ้ามี)
  • หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (ทวิ 50) แสดงรายได้ปีล่าสุด

ส่วนเจ้าของกิจการบางแห่ง แม้จะไม่มีสลิปเงินเดือนที่เป็นเอกสาร หรือลายลักษณ์อักษรในการแสดงรายได้ แต่ก็สามารถสมัครบัตรเครดิตได้เช่นกัน โดยเตรียมเอกสารดังนี้

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  • สำเนาบัญชีธนาคารผู้สมัครย้อนหลัง 6 เดือน พร้อมหน้าสมุดที่ระบุชื่อ – เลขที่บัญชี
  • สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนหรือทะเบียนการค้า (ถ้ามี)
  • สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น (ถ้ามี)
  • Statement บัญชีที่ใช้ในธุรกิจย้อนหลังประมาณ 6 เดือน (บางธนาคารอาจขอเรียกดู)

ทั้งนี้ ก่อนยื่นสมัครบัตรเครดิต นอกจากเอกสารจำเป็นที่แสดงตัวตนแล้ว ควรเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับแหล่งที่มาของรายได้ และหมั่นแบ่งรายรับเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อแสดงถึงการหมุนเวียนของรายได้ที่ดี

ส่วนเงื่อนไขและเอกสารที่แต่ละธนาคารต้องการ อาจจะมีความแตกต่างกันออกไป ผู้สมัครควรศึกษาข้อมูล หรือติดต่อสอบถามกับทางธนาคารเจ้าของบัตรฯ ก่อนยื่นสมัคร 

ข้อดีของการมีบัตรเครดิต

ใช้แทนเงินสด ผ่อนจ่ายสบายๆ ได้ทุกที่

การมีบัตรเครดิตสักใบติดตัวไว้ มีประโยชน์มากมาย เพราะถึงไม่จ่ายเงินสด ก็ซื้อของกลับบ้านได้เหมือนกัน เช่นเดียวกับการไปใช้จ่ายที่ต่างประเทศ แม้ว่าจะแลกเปลี่ยนสกุลเงินไปไม่พอ แต่ก็สามารถใช้บัตรเครดิตรูดจ่ายค่าบริการและสินค้าไปก่อนได้

สะดวกที่สองคือ ไม่เพียงแต่ไม่ต้องพกเงินสดปึกใหญ่ แต่ยังไม่ต้องเสียเงินก้อนในเวลาเดียวกัน เพราะสามารถใช้บัตรเครดิตผ่อนจ่าย 0% ตามระยะเวลาที่ธนาคารเจ้าของบัตรเป็นผู้กำหนดในการซื้อสินค้าที่เข้าร่วมรายการ เรียกว่าต่อให้ยังไม่มีความพร้อมที่จะซื้อสินค้านั้นๆ แต่มันจำเป็นจะต้องซื้อแล้ว เราก็สามารถใช้บัตรเครดิตผ่อนจ่ายไปก่อนได้นั่นเอง

นอกจากนี้ ใช่ว่าจะต้องใช้จ่ายบัตรเครดิตไปกับเรื่องใหญ่ๆ เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว เรายังสามารถใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าสาธารณูปโภค และค่าบริการอื่นๆ ตามรอบบิล อย่าง ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร หรือแม้แต่ใช้จ่ายในการช้อปปิ้งออนไลน์สินค้าที่สอยค้างไว้ในตะกร้าได้ด้วย

คะแนนสะสม แลกเครดิตเงินคืน อีกหนึ่ง ข้อดีของการมีบัตรเครดิต

งานนี้เรียกว่ายิ่งใช้บัตรมาก ก็ยิ่งได้คะแนนสะสมมากขึ้น เมื่อได้คะแนนสะสมในบัตรมากขึ้น เราที่เป็นผู้ถือบัตรก็ยังจะได้รับส่วนลดในการซื้อสินค้า หรือขอแลกเครดิตเงินคืนเข้าบัตรไว้ใช้เป็นส่วนลดในการชำระค่าบัตรเครดิตในครั้งถัดไปได้ด้วย โดยทั้งส่วนลดในการซื้อสินค้า หรือ การลงทะเบียนแลก เครดิตเงินคืน ก็ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงแต่ทำตามเงื่อนไขโปรโมชั่นที่ทางธนาคารเจ้าของบัตรระบุไว้ก็เท่านั้น ยิ่งไปรูดซื้อของตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าชั้นนำด้วยแล้ว เชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายจะช่วยให้คำแนะนำคุณได้เป็นอย่างดี

ข้อควรระวังในการใช้บัตรเครดิต

ใช่ว่ามีบัตรเครดิตแล้ว จะมีแต่ข้อดี ยังมีข้อควรระวังที่ต้องคำนึงก่อนทำบัตรฯ ด้วยเหมือนกัน

การมีบัตรเครดิตไว้ใช้งาน แม้จะมีประโยชน์อยู่หลายข้อ แต่ก็มีโทษทัณฑ์ด้วย หากไม่มีวินัยในการชำระเงินตามรอบบิลที่ได้รับ นานวันเข้ายอดการใช้จ่ายเหล่านั้น จะกลับมาเป็นเจ้าหนี้ของเราโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้น วินัยในการใช้จ่ายเป็นเรื่องสำคัญมาก ก่อนจะสมัครใช้บริการ จึงควรถามตัวเองก่อนว่า … เราจะมีวินัยในการใช้และชำระยอดบัตรเครดิตได้ขนาดไหน จะสามารถเก็บเงินสดไว้เพื่อรอจ่ายยอดในเดือนหน้าได้หรือเปล่า ยิ่งเป็นฟรีแลนซ์ทำอาชีพอิสระที่มีรายได้ไม่คงที่ด้วยแล้ว ยิ่งต้องระวัง 

หากทบทวนถึงข้อนี้ดีแล้ว และได้คำตอบว่า เราจะมีวินัยในการใช้จ่าย จะคอยเก็บเงินไว้ชำระเงินค่าบัตรเครดิตตามยอดบิลที่เรียกเก็บได้เต็มจำนวนทุกเดือน … กรณีแบบนี้ ฟันธงได้เลยว่า คุณสามารถสมัครและใช้บัตรเครดิตได้สบายๆ แบบไม่ต้องกังวลอะไรมาก

แต่หากคุณไม่แน่ใจ เพราะยังใช้เงินเดือน หรือมีรายได้ต่อเดือนไม่มากนัก ไม่มีทั้งเงินออมหรือเงินสำรองใดๆ หวังอยากใช้บัตรเครดิตมาช่วยผ่อนแรงค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนแล้วล่ะก็ เราอยากขอให้คุณคิดทบทวนใหม่อีกที เพราะหากคุณหวังใช้บัตรเครดิตมาผ่อนแรงค่าใช้จ่าย แต่ไม่สามารถเก็บเงินมาจ่ายยอดบัตรเครดิตที่คุณรูดออกไปก่อนได้ครบ แทนที่บัตรเครดิตจะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ดีและสะดวกสบายมากขึ้น จะกลายเป็นตัวการที่ทำให้คุณเป็นหนี้และหาความสุขไม่ได้มากกว่า

ด้วยความปรารถนาดีจาก Moneyguru

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

สำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่ หรืออ่านต่อกับบทความที่เราเลือกสรรมาไว้ให้คุณได้เลยที่:

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand