ขอ ปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต มีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

May 21, 2020


เมื่อหนี้ที่เรามีมันเริ่มเกินควบคุม การขอปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิตดูน่าจะเป็นหนทางที่จะช่วยให้ภาระหนี้ของเราคลี่คลายไปได้ แต่การขอ ปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต จะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นจริงหรือไม่ ขอปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต มีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง รายละเอียดทั้งหมดจะเป็นอย่างไร มาดูกันเลย 

ขอ ปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต มีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง

ปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต

ก่อนจะรู้จักกับข้อดีและข้อเสีย คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การปรับโครงสร้างหนี้ มีจุดประสงค์สำหรับลูกหนี้ที่เกิดปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามสัญญา  โดยสาเหตุอาจจะเกิดจากเหตุสุดวิสัยต่างๆ ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ตกงาน หรือประสบอุบัตติเหตุจนทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด ซึ่งทางสถาบันการเงินจะเปิดโอกาสให้ลูกหนี้มาตกลงกัน เพื่อหาหนทางร่วมกันในการยืดระยะเวลาในการผ่อนให้นานขึ้น โดยสัญญาการปรับปรุงโครงสร้างหนี้จะเป็นยึดตามแนวทางที่ลูกหนี้สามารถที่จะชำระหนี้ได้ตลอดสัญญานั่นเอง

ปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต

ข้อดีของการปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต

ขยายระยะเวลาในการชำระหนี้ธนาคารออกไป ในกรณีที่ไม่สามารถชำระคืนได้ทันตามรอบสัญญาเรียกเก็บ และมีการตกลงกับสถาบันการเงินเอาไว้ เช่น จะยืดระยะเวลาในการชำระคืนเป็นทั้งหมดกี่งวด แต่ระงวดเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ ทั้งนี้ธนาคารจะรวมยอดค้างชำระทั้งบัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และสินเชื่ออื่นๆ มาเป็นยอดหนี้เดียวกันเพื่อง่ายในการออกเอกสาร และคิดดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำกว่าเดิมเช่น อาจจะ 10% ต่อปี เป็นต้น

ข้อเสียของการปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต

1.ยอดหนี้ที่ธนาคาร หรือสถาบันการเงินที่ผู้กู้ผิดนัดชำระหนี้ จะรวมยอดหนี้มาเป็นยอดเดียวกัน นั้นได้มีการรวมดอกเบี้ย ค่าทวงถาม ค่าปรับเอาไว้แล้วเรียบร้อย ทำให้ภาระในการชำระคืนมียอดหนี้ที่เพิ่มมากขึ้น นั้นเอง

2.สัญญาที่เกิดขึ้นจากการปรับโครงสร้างหนี้เป็นสัญญาฉบับใหม่ที่ธนาคาร หรือสถาบันการเงินรวมมาเป็นยอดหนี้เดียวกัน กรณีลูกหนี้จ่ายหนี้ตามสัญญาใหม่ไม่ไหวในอนาคต เจ้าหนี้ก็จะใช้สัญญาฉบับใหม่นี้ในการส่งฟ้อง

ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เข้าไปอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว นั้นพึงระวังให้มากที่สุดคือต้องมีวินัยในการชำระหนี้คืนให้ตรงเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาในอนาคตด้วยตัวคุณเอง

หนี้ที่ไม่ควรปรับโครงสร้างหนี้ใหม่

หนี้ที่คุณไม่ควรนำมาปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ นั่นก็คือ หนี้ที่เกิดจากการทุจริจ คดโกง ลูกหนี้หมดความสามารถในการชำระหนี้ หรือในกรณีที่ลูกหนี้เสียชีวิต ทายาทไม่มีความประสงค์ที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องกับการชำระหนี้ หนี้ที่เล็งให้เห็นอยู่แล้วว่า ลูกหนี้ไม่มีความสามารถชำระหนี้ หรือกิจการไม่มีโอกาสฟื้นฟูได้

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

ในกรณีหนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล มีอายุความต่างกัน การคิดดอกเบี้ยก็อยู่ในอัตราที่ต่างกัน ในปัจจุบันคุณก็ทราบดีอยู่แล้วว่า ถ้าไม่มีเงินชำระหนี้ในกรณีที่มีหนี้หลายตัว ก็ไม่ควรปรับโครงสร้างหนี้ และหากจะปรับโครงสร้างหนี้ก็ควรเป็นเฉพาะหนี้แต่ละตัว เนื่องจากเจ้าหนี้ในปัจจุบันมีการปล่อยทั้งบัตรเครดิต และสินเชื่อ เวลาเสนอปรับโครงสร้างหนี้ก็จะเสนอให้เห็นว่า คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ แต่ในความเป็นจริงนั่นไม่ใช่ค่ะ เพราะคุณก็ยังมีหนี้ที่ต้องชำระอยู่ และหากลองคำนวณดี ๆ คุณอาจจะเสียเปรียบเจ้าหนี้ก็ได้

อ่านเพิ่มเติม : แชร์ วิธีปลดหนี้บัตรเครดิต แบบเห็นผล จะกี่ใบก็เอาอยู่

ก่อนที่จะตัดสินใจขอปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต อย่าลืมปรึกษาและศึกษารายละเอียดกับทางธนาคารให้เรียบร้อยและรอบคอบเสียก่อน เพราะแต่ละธนาคารก็มีเงื่อนไขต่างกัน 

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน