ปีใหม่ ปรับนิสัยการใช้บัตรเครดิต ใหม่ๆ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,เคล็ดลับการเงิน"

January 29, 2021


ปรับนิสัยการใช้บัตรเครดิต เข้าสู่ปีใหม่มาได้เป็นเดือนแล้ว การใช้บัตรเครดิตของพวกคุณเป็นอย่างไรกันบ้าง ยังสบายๆ อยู่มั้ย มีอะไรให้ต้องกังวลหรือเปล่า ไหนๆ ก็เปลี่ยนปีแล้ว ก็ถือโอกาสลองปรับนิสัยการใช้บัตรเครดิตกันดีกว่า ปีใหม่ ปรับนิสัยการใช้บัตรเครดิต ใหม่ๆ

ปีใหม่ ปรับนิสัยการใช้บัตรเครดิต ใหม่ๆ

ปรับนิสัยการใช้บัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม : บัตรเครดิต ใบนี้ช่างดีต่อใจ 3 บัตรเครดิตน่าใช้ จาก 3 ธนาคาร

การใช้บัตรเครดิต สามารถช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นหลายอย่าง แต่ถ้าใช้ไม่ระวัง ก็อาจกลายเป็นกับดักหนี้สินกลับมารัดมัดตัวได้ ทางที่ดีควรศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน ตัดสินใจให้รอบคอบ ก่อนหยิบบัตรมารูดทุกครั้ง

รูดบัตรเครดิตไปจ่ายหนี้อื่น

อย่าลืมว่าค่าบัตรเครดิตก็คือหนี้ที่ต้องชำระตามกฎหมายอย่างหนึ่ง การที่เราชำระค่าบัตรเครดิตแล้วนำไปรูดจ่ายหนี้อื่นต่อมันเป็นรายการที่ซ้ำซ้อน ถ้าหากคุณเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่ก็ควรแยกจ่ายหนี้เป็นก้อนๆ จนกว่าสภาพการเงินจะกลับมาโฟลว์ แต่ถ้าคุณมีความสามารถในการชำระหนี้บัตรเครดิตได้เต้มจำนวนในแต่ละงวด ก็ไม่มีปัญหาใดๆ

รูดบัตรเครดิตเพื่อถอนเงินสด

ขอเดือนเลยว่าอย่าหาทำเด็ดขาด บัตรเครดิตไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้สามารถกดเงินสด แต่เน้นการใช้จ่ายผ่านบัตร เพราะฉะนั้นดอกเบี้ยของบัตรเครดิตเมื่อกดเงินสดออกมาจะสูงมาก ทำให้เป็นหนี้มากขึ้นกว่าเดิมโดยไม่จำเป็น

จ่ายหนี้เก่าไม่หมดก็รูดบัตรเพิ่มแล้ว 

ถ้าการเงินดี จ่ายบัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกงวดก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าหากคุณยังมีหนี้บัตรเครดิตค้างอยู่ในงวดก่อนๆ แต่ก็ยังรูดเพิ่มหรือรูดบัตรเครดิตอีกใบหนึ่งก็ต้องคิดให้ดี ลองคำนวณดูว่าคุณมีความสามารถในการชำระหนี้หรือไม่ ต้องใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะเคลียร์หมด ก่อนที่จะตัดสินใจรูดบัตรซ้ำซ้อน 

ปรับนิสัยการใช้บัตรเครดิต

รูดบัตรรัวๆ โดยไม่เช็กยอด

นี่เป็นพฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตที่อันตรายมาก เมื่อทำไปนานๆ จะทำให้ยอดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว และยังสร้างภาระหนี้ให้คุณเพิ่มขึ้นไปอีก มันอาจจะกลายเป็นหนี้พอกหางหมูได้

ไม่รู้จักใช้สิทธิประโยชน์ของบัตรให้เต็มที่

บัตรเครดิตมีสิทธิประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแต้มสะสม ส่วนลดพิเศษ ซึ่งการใช้บัตรเครดิตที่ดีก็ต้องตรวจสอบบ้างว่าช่วงนี้บัตรเครดิตของเรามีโปรโมชั่นพิเศษอะไรหรือไม่ สิทธิประโยชน์พื้นฐานของบัตรมีอะไรบ้าง เราจะได้ไม่เสียสิทธิและเป็นการใช้บัตรเครดิตได้อย่างคุ้มค่าด้วย 

ปรับนิสัยการใช้บัตรเครดิต ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ต้องอาศัยวินัยทางการเงินค่อนข้างมาก และที่สำคัญคือสติในการใช้เงิน อันที่จริงแล้ว บัตรเครดิต ให้ประโยชน์และอำนวยความสะดวกทางการเงินค่อนข้างมากถ้าใช้อย่างระมัดระวัง 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

ปรับนิสัยการใช้บัตรเครดิต
;

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน