ประกันโควิด ยังจำเป็นหรือไม่ ในปี 2021

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,ไลฟ์สไตล์"

January 28, 2021


ประกันโควิด เป็นผลิตภัณฑ์ที่กำลังฮิตและได้รับความนิยมมากร่วมๆ ปีได้แล้ว ตั้งแต่บนโลกนี้มีเชื้อไวรัสโคโรน่า และโรคโควิด 19 ก็ทำให้วิถีชีวิตของประชากรบนโลกนี้เปลี่ยนไป ต้องปรับตัวหลายอย่าง ที่แน่ๆ ต้องหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น บทความนี้เราเลยจะพูดถึง ประกันโควิด ยังจำเป็นหรือไม่ ในปี 2021

ประกันโควิด ยังจำเป็นหรือไม่ ในปี 2021

ประกันโควิด

อ่านเพิ่มเติม : ประกันภัยสุดคุ้ม รับมือไวรัสโควิด-19 ในราคาประหยัดแค่ 260 บาท

เราจำเป็นต้องทำประกันโควิด-19 หรือไม่

ไทยเป็นประเทศที่มีหลักประกันสุขภาพสำหรับคนไทยทุกคนอยู่แล้วครับ คือ สิทธิบัตรทอง (หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า) และ ประกันสังคม ซึ่งเราจะได้รับความคุ้มครองในการรักษาโรค COVID-19 ตามขั้นตอน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

จะทำประกันโควิด-19 ต้องเลือกอย่างไร

สำรวจก่อนว่ามีประกันสุขภาพหรือประกันชีวิตอยู่แล้วหรือไม่  เพราะถ้าคุณมีประกันสุขภาพอยู่แล้ว ปกติประกันสุขภาพจะคุ้มครองการรักษาโรคนี้ด้วย เช่นเดียวกับประกันชีวิตที่คุณทำเอาไว้ ก็คุ้มครองการเสียชีวิตจากไวรัสตัวนี้ แต่ถ้าอยากทำประกันโควิด-19 จริงๆ ลองตอบคำถามนี้ว่า คุณทำประกัน COVID-19 เพราะอะไร  เช่น ต้องการเงินมรดกกรณีที่เราเสียชีวิต ต้องการค่ารักษาพยาบาล ต้องการเงินชดเชยหากต้องหยุดงาน เป็นต้น และเนื่องจากประกันแต่ละแผน แต่ละบริษัท มีเงื่อนไขจ่ายเงินให้เราไม่เหมือนกัน เราจึงต้องเลือกความคุ้มครองที่ต้องการก่อนตัดสินใจซื้อประกัน ไม่ใช่ซื้อเพราะดูที่เบี้ยประกันเป็นหลัก

สิ่งที่ควรตระหนักถึง และหลายคนมักจะมองข้าม นั่นคือการศึกษาเงื่อนไขกรมธรรม์ก่อนทำประกัน สำหรับประกันโควิดซึ่งเป็นการรับประกันระยะสั้นเพียง 1 ปี และรับประกันโรคแบบเฉพาะเจาะจง เงื่อนไขกรมธรรม์ย่อมลดน้อยลงตามสัดส่วน สภาพที่เป็นมาก่อนการทำประกัน (pre-existing condition) อาจถูกหยิบยกมาเป็นเหตุในการยกเว้นความคุ้มครอง ประกันหลายแห่งอาจรับประกันและมีผลบังคับความคุ้มครองทันทีหลังจากได้รับชำระเบี้ยประกันเป็นที่เรียบร้อย แต่ประกันบางตัวอาจกำหนดเงื่อนไขไม่คุ้มครองสภาพที่เป็นมาก่อนการทำประกัน ซึ่งนั่นหมายความว่าหากคุณมีอาการสำแดง เข้าข่ายต้องสงสัย หรือมีความเสี่ยงติดเชื้อ ณ วันก่อนเริ่มทำประกัน ก็เสี่ยงที่จะถูกบอกเลิกกรมธรรม์ หรือบริษัทประกันจะปฏิเสธจ่ายความคุ้มครองเมื่อตรวจพบเชื้อในภายหลัง

อย่างไรก็ตามเงื่อนไขกรมธรรม์อาจระบุถึง ระยะรอคอย (waiting period) ซึ่งเป็นหลักการที่ต่อเนื่องมาจากเงื่อนไขสภาพที่เป็นมาก่อนการทำประกัน นั่นหมายความว่า ระยะเวลา … วัน นับจากวันเริ่มต้นกรมธรรม์ หากมีอาการหรือตรวจพบเชื้อ บริษัทประกันก็มีสิทธิ์ปฏิเสธความคุ้มครองเช่นเดียวกัน

ประกันโควิด

แนวทางในการเลือกซื้อ ประกันโควิด ควรเลือกซื้ออย่างไรดี

1. ค่ารักษาพยาบาล  บริษัทประกันทุกแห่งมักมีเงื่อนไขว่า จะจ่ายให้ก็ต่อเมื่อคุณถูกวินิจฉัยว่าติด COVID-19 แล้วเท่านั้น ซึ่งในส่วนของค่ารักษาพยาบาลจะมีการจ่าย 2 แบบ คือ จ่ายตามจริงแต่ไม่เกินวงเงิน หรือจ่ายให้เป็นก้อนไปเลย ถ้ามีประกันสุขภาพอยู่แล้ว ควรเลือกประกันแบบได้รับเงินก้อนไปเลย  ถ้าถูกวินิจฉัยว่าติด COVID-19 เพราะไม่อย่างนั้นประกัน COVID-19 ที่ทำใหม่จะซ้ำซ้อนกับประกันสุขภาพเดิมที่มีอยู่แล้ว

2. ความคุ้มครองชีวิต  ถ้ามีประกันชีวิตอยู่แล้ว ไม่ต้องสนใจประกันที่จ่ายเยอะๆ ในกรณีเสียชีวิต เพราะอัตราการเสียชีวิตของโรคนี้ในไทยน้อยมาก แต่ถ้าคุณยังไม่มีประกันชีวิต ก็แนะนำให้ดูประกันที่มีความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตเอาไว้ด้วย จะห้าหมื่นหรือหนึ่งแสนก็เลือกได้เลย

3. เงินชดเชยรายได้  ใครเป็นมนุษย์เงินเดือน มีรายได้ประจำ เงินชดเชยรายได้อาจไม่สำคัญมาก เพราะคุณมีสิทธิลาป่วยตามกฎหมายได้ 30 วัน โดยยังได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน แต่สำหรับคนที่ไม่มีรายได้ประจำ หรือได้รับค่าแรงเป็นรายวัน  ถ้าหยุดงานก็จะขาดรายได้ทันที แนะนำให้เลือกแผนประกันที่มีการจ่ายเงินชดเชยรายได้ให้ด้วย เพราะอย่างน้อยช่วงที่หยุดงานไปก็จะยังได้รับเงินชดเชยวันละพันสองพันก็ยังดี

ประกันโควิด ถือเป็นตัวเลือกสำหรับผู้มีประกันส่วนตัวหรือประกันกลุ่มซึ่งคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่มีประกันสุขภาพมาก่อนเลย นี่คือสิ่งที่จำเป็นต้องมี เพื่อที่หากเกิดเรื่องไม่คาดฝันก็จะไม่ต้องลำบากเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษา อย่างไรก็ตาม ประกันโควิดมีความคุ้มครองเพียงปีเดียวเท่านั้น และด้วยแนวโน้มค่ารักษาพยาบาลทั่วไปที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ประกันสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่น่าสนใจ แม้เบี้ยประกันจะสูงตามช่วงอายุ แต่ก็ช่วยแบ่งเบาความเสี่ยงด้านค่าใช้จ่ายและสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นกับเราสักวันใดวันหนึ่งโดยที่ไม่ทันตั้งตัว

ที่มา: WorkPoint Today, The Momentum

ประกันโควิด

ด่วน…!! ซื้อประกันไวรัสโคโรน่า(COVID-19) เริ่มต้น 260 บาท (ภายใน 31ม.ค. 2564) รับผลประโยชน์สูงสุดถึงหลักล้าน*!!  กับ MoneyGuru เพื่อความรวดเร็วในการติดต่อกลับของเจ้าหน้าที่กรุณาเพิ่มเพื่อนบน LINE OA ของ MoneyGuru โดยคลิ๊กที่ Link นี้ค่ะ https://lin.ee/dONZR7L กรุณากรอกข้อมูลของท่านเพื่อรับข้อมูลการประกันภัยส่วนบุคคลครองการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Coronavirus (2019-nCoV)) จากบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เราจะทำการติดต่อกลับท่านโดยเร็วที่สุด ขอขอบคุณที่ให้ความไว้วางใจ MoneyGuru  หากท่านมีปัญหาจากการกรอกข้อมูลหรือไม่ได้รับการติดต่อกลับ กรุณาส่ง capture screen หน้าจอที่ท่านกรอกข้อมูลจากทางเว็บกลับมาทาง LINE ของเราอีกครั้งหนึ่งที่ @moneygururhailand 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

ประกันโควิด
;

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน