พรุ่งนี้ใครไม่เปลี่ยนบัตร ATM/บัตรเดบิตเป็นชิปการ์ด กดเงินไม่ได้…!!!

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

January 14, 2020


ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สมาคมธนาคารไทย และสถาบันการเงิน ได้ร่วมกันผลักดันให้มีการปรับเปลี่ยน บัตรเอทีเอ็ม และ บัตรเดบิตจากรูปแบบบัตรแถบแม่เหล็กแบบเดิมให้เป็นบัตรแบบชิปการ์ดมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการใช้บัตรอย่างไรก็ดี หลายท่านอาจจะยังมีข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนบัตร ATM และบัตรเดบิตให้เป็นแบบชิปการ์ด ซึ่งสามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้

 

บัตรเดบิต  บัตรเอทีเอ็ม  หากยังไม่เป็นชิปการ์ด  15 ม.ค. จะมีผลอะไร

บัตรเอทีเอ็ม

หลังจากวันที่ 15 มกราคม 2563 บัตรแถบแม่เหล็กจะไม่สามารถใช้งานได้ที่ตู้ ATM หรือเครื่องรูดบัตรที่ร้านค้าต่าง ๆ หากมีความต้องการใช้เงินสดหรือโอนเงิน สามารถ ถอนเงินสดได้ที่สาขาธนาคาร หรือใช้ฟังก์ชั่นกดเงินแบบไม่ใช้บัตรที่ตู้ ATM(กดเงินสดผ่าน mobile application) หรือโอนเงินผ่าน mobile banking/ internet banking แทนการใช้บัตร เหตุผลทำไมต้องเปลี่ยนสาเหตุที่ต้องเปลี่ยนบัตรจากบัตรแถบแม่เหล็กมาเป็นแบบชิปการ์ดเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้บัตร เนื่องจากเทคโนโลยีชิปการ์ดเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูง สามารถป้องกันการถูกมิจฉาชีพโจรกรรมข้อมูลไปทำบัตรปลอม (skimming) โดยที่ผ่านมา ธปท. สมาคมธนาคารไทยและสถาบันการเงิน ได้ร่วมกันผลักดันให้ประชาชนเปลี่ยนไปใช้บัตรเอทีเอ็ม/บัตรเดบิตจากบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตรแบบชิปการ์ดตั้งแต่ปี 2559 และมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนบัตรทั้งหมดเป็นชิปการ์ดให้ครบถ้วนภายในสิ้นปี 2562 เพื่อยกระดับความปลอดภัยของประชาชนในการทำธุรกรรมผ่านบัตรเอทีเอ็ม/บัตรเดบิต

 

รู้ได้อย่างไรว่าบัตรที่ถืออยู่เป็นบัตรแบบไหน

บัตรเอทีเอ็ม

รูปภาพจากธนาคารแห่งประเทศไทย

 

ผู้ถือบัตรทั้งบัตรเอทีเอ็ม และ บัตรเดบิต สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ว่าบัตรที่มีอยู่เป็นบัตรแบบชิปการ์ดแล้วหรือไม่ จากด้านหน้าของบัตร หากมีชิปสี่เหลี่ยมขนาดเล็กอยู่ แสดงว่าบัตรที่คุณถือในมือเป็นบัตรแบบชิปการ์ดอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปเปลี่ยนอีก แต่หากไม่มีชิปอยู่ตรงด้านหน้าบัตร แสดงว่าเป็นบัตรแถบแม่เหล็กแบบเก่า ซึ่งจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนให้เป็นบัตรแบบชิปการ์ดเพื่อความปลอดภัยในการใช้บัตร

 

จะเปลี่ยนบัตรเอทีเอ็ม/บัตรเดบิตเป็นชิปการ์ดต้องทำอย่างไร

ผู้ถือบัตรแบบแถบแม่เหล็ก หากต้องการเปลี่ยนเป็นบัตรแบบชิปการ์ด สามารถนำบัตรประชาชน บัตรเอทีเอ็ม/บัตรเดบิตใบเดิม และสมุดบัญชีธนาคารไปขอเปลี่ยนที่สาขาของธนาคารที่ใช้บริการได้ทุกสาขา ไม่จำเป็นต้องเป็นสาขาที่ออกบัตร

 

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับบทความที่ทาง MoneyGuru.co.th นำมาฝากกัน ดังนั้นใครก็ตามที่ยังไม่ได้เปลี่ยนบัตรเอทีเอ็ม และ บัตรเดบิต เป็นแบบชิปการ์ด กดเงินไม่ได้นะคะ…!!!    สำหรับท่านที่สนใจเปรียบเทียบ บัตรเครดิตจากธนาคารชั้นนำในประเทศไทย จากบัตรเครดิตมากมาย เราจะเลือกบัตรเครดิตที่ดีที่สุด เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณที่สุด และตอบโจทย์ความต้องการของคุณที่สุด เพื่อช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลา และประหยัดเงิน นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

 

 

ที่มา ธนาคารแห่งประเทศไทย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน