บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ดีนะ…? สำรวจตัวเองก่อนตัดสินใจ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

March 17, 2021


ทำบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตหลายคคงลังเลว่าจะทำบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตดี เพราะทั้งสองอย่างก็มีข้อดี ข้อเสีย ข้อจำกัดต่างกันออกไป ที่นี้เรามาดูกันว่าผลิภัณฑ์บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต แบบไหนเหมาะกับเรามากกว่ากันแน่ บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ดีนะ…? สำรวจตัวเองก่อนตัดสินใจ

บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ดีนะ…? สำรวจตัวเองก่อนตัดสินใจ

บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต

อ่านเพิ่มเติม : รวมโปรโมชั่นร้านอาหาร สำหรับบัตรเครดิตเคทีซี

บัตรเดบิต

บัตรเดบิต (Debit Card)  คือ บัตรที่ธนาคารออกให้โดยผูกบัตรไว้กับบัญชีเงินฝากของผู้ถือบัตร ซึ่งสามารถใช้ในการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่อง ATM ไม่ว่าจะเป็นการถอนเงิน โอนเงิน สอบถามยอด และ จ่ายค่าสินค้าและบริการต่างๆ ผ่านบัตรเดบิตนี้ได้โดยไม่ต้องใช้เงินสด โดยจะมีข้อความว่า “Electronic Use Only” ไว้บริเวณด้านบนหรือด้านล่างของบัตร และผู้ที่ใช้บัตรเดบิตจะต้องเสียค่าใช้จ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปีตามราคาที่ทางธนาคารแต่ละธนาคารกำหนด

ข้อดีของบัตรเดบิต

บัตรเดบิต เป็นบัตรเงินสดที่ผูกไว้กับบัญชีเงินฝากของผู้ใช้ ดังนั้น  การใช้จ่ายจึงไม่ใช่สินเชื่อ เราไม่ได้กู้เงินธนาคารมาใช้  แต่เป็นการใช้เงินของเราผ่านบัตรเท่านั้น  เมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตร บัตรเดบิตจะทำการตัดเงินเราจากบัญชีธนาคารทันที ด้วยการที่ตัดเงินเท่าที่มีในบัญชี ซึ่งถือว่าเป็นการใช้จ่ายด้วยเงินของเจ้าของบัญชีโดยตรง จึงทำให้ไม่มีการคิดดอกเบี้ย

ส่วนมากบัตรเดบิตจะผูกกับบัญชีธนาคารโดยตรง ทำให้ไม่แปลกใจเลยที่หลายครั้ง บัตรเดบิตนั้นเป็นบัตรเดียวกับบัตรเอทีเอ็ม แต่ถ้าหากคุณไม่ต้องการบริการเสริมนี้ ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ระหว่างทำบัตรเอทีเอ็มได้

บัตรเครดิต

บัตรเครดิต คือ สินเชื่อบุคคลธรรมดา โดยธนาคารจะให้เงินจำนวนหนึ่งตามที่ธนาคารกำหนด และคุณก็สามารถใช้สินเชื่อนั้นได้ทุกๆ เดือน ภายในวงเงินดังกล่าวเพื่อ ซื้อสินค้า บริการต่างๆ แต่มีเงื่อนไขว่า คุณจะต้องทำการจ่ายเงินที่นำไปจับจ่ายซื้อของเหล่านั้นภายในระยะเวลาที่กำหนด พร้อมกับต้องเสียดอกเบี้ยตามอัตราที่ธนาคารกำหนด หรือพูดง่ายๆ ธนาคารจ่ายให้ก่อน พอครบ 30 วัน คุณก็ต้องไปจ่ายคืนธนาคาร  ซึ่งรูปแบบของบัตรเครดิตคือสินเชื่อส่วนบุคคลระยะสั้นนั้นเอง 

ข้อดีของบัตรเครดิต 

ทำให้ผู้ถือบัตรสามารถใช้จ่ายเงินล่วงหน้าไปก่อน  โดยธนาคารผู้ออกบัตรให้เป็นผู้ใช้จ่ายแทน ซึ่งผู้ถือบัตรต้องเสียดอกเบี้ยตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด

ส่วนข้อเสียก็คือ หากผู้ถือบัตรใช้จ่ายไม่ระมัดระวังใช้จ่ายเกินตัว ไม่สามารถหารายได้มาใช้คืนตามกำหนดเวลา จะเสียดอกเบี้ยและเป็นหนี้สูงจนเป็นปัญหาขึ้นมาได้

บัตรเครดิตและบัตรเดบิตแตกต่างกันยังไง

บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต

บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกันออกไปครับ ขึ้นอยู่กับผู้ที่ใช้มากกว่า ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนที่มีวินัยทางการเงินที่สูง สามารถควบคุมการใช้จ่ายของคุณได้เป็นอย่างดี มีความตรงต่อเวลา และมีขีดความสามารถในการชำระหนี้ได้ การใช้บัตรเครดิตจะช่วยให้ได้สิทธิประโยชน์มากกว่าครับ ส่วนคนที่ไม่ต้องการเป็นหนี้ ไม่ค่อยเดินทางออกต่างประเทศบ่อยมากนัก ไม่ต้องการความเสี่ยงเกี่ยวกับดอกเบี้ยที่จะตามมา และต้องการควบคุมและจำกัดวงเงินการใช้ด้วยตนเอง ก็แนะนำว่าบัตรเดบิตเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์คุณมากกว่า

ที่มา : สนุกดอทคอม 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดีก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรเครดิตมากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

โปรโมชั่นบัตรเครดิตยูโอบี

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน