บัตรวีซ่าและบัตรมาสเตอร์การ์ด แตกต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี - MoneyGuru.co.th

บัตรวีซ่าและบัตรมาสเตอร์การ์ด แตกต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี


หากคุณกำลังสงสัย บัตรวีซ่าและบัตรมาสเตอร์การ์ด แตกต่างกันอย่างไร อยากได้บัตรเครดิตสักใบ ควรเลือกทำแบบไหน บทความนี้มีคำตอบ

สำหรับคนที่กำลังคิดอยากทำบัตรเครดิตไว้ใช้สักใบ แต่ยังข้องใจว่าจะเลือกแบบไหนดีระหว่างบัตรวีซ่า หรือบัตรมาสเตอร์การ์ด ตรงนี้ขออธิบายว่า ทั้ง บัตรวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด เป็นบริษัทที่ทำธุรกรรมทางการเงินให้เมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต พูดให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ ทั้งวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดเป็นเพียงคนกลางระหว่างคุณ ธนาคาร และผู้ค้าปลีก

บัตรวีซ่าและบัตรมาสเตอร์การ์ด

โดยกระบวนการทำงานของบัตรทั้ง 2 ชนิด จะเริ่มจากการตรวจสอบกับผู้ให้บริการบัตรเครดิตของคุณว่า ควรยอมรับหรือปฏิเสธการทำธุรกรรมการเงินของคุณหรือไม่ จากนั้นระบบก็จะยืนยันกับผู้ค้าปลีกว่าสามารถชำระเงินได้ โดยประมวลผลการชำระเงินระหว่างผู้ให้บริการบัตรเครดิตของคุณและผู้ค้าปลีก

ข้อควรรู้คือ แม้ทั้ง 2 บริษัท จะเป็นเครือข่ายประมวลผลที่ใหญ่ที่สุด 2 แห่งของโลก แต่ไม่ได้เป็นบริษัทที่ออกบัตรเครดิตเอง (ซึ่งหลายคนยังอาจจะเข้าใจผิดอยู่) จึงเป็นข้อแตกต่างระหว่าง บัตรวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดกับเครือข่ายอื่นๆ เช่น American Express เพราะให้บริการทั้งการทำธุรกรรมและออกบัตรเครดิต

บัตรวีซ่าและบัตรมาสเตอร์การ์ด แตกต่างกันอย่างไร

บัตรทั้ง 2 ประเภทนี้ มีทั้งแบบธรรมดา และแบบที่มอบสิทธิพิเศษ ที่อาจมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการให้บริการเพิ่มขึ้น เช่น

บัตรวีซ่าธรรมดาปกติ เราจะเรียกว่า Visa Classic ยกระดับขึ้นมาหน่อยก็จะเป็น Visa Gold, Visa Platinum, Visa Signature และ Visa Infinite ซึ่งค่าธรรมเนียมของบัตรเหล่ามีราคาต่างกัน เพราะให้สิทธิพิเศษแก่ผู้ถือบัตรมากกว่า ส่วนทางฝั่งของ MasterCard ก็มีระดับชั้นของบัตรเครดิตเหมือนกัน เช่น MasterCard Standard, Mastercard Gold, Mastercard Titanium เป็นต้น

ดังนั้น ความแตกต่างของบัตรเครดิตจริงๆ อาจไม่ใช่ว่าบัตรใบนั้นเป็น บัตรวีซ่าหรือบัตรมาสเตอร์การ์ด แต่เป็นบัตรของธนาคารอะไรมากกว่า เพราะธนาคารจะเป็นตัวกำหนดในเรื่องของอัตราดอกเบี้ย วงเงิน โปรโมชั่น สิทธิพิเศษ การแลกของรางวัล การแลกแอร์ไมล์ ฯลฯ

ส่วนความต่างของบัตรวีซ่าและบัตรมาสเตอร์การ์ด เรื่องต่อมาคงเป็นนโยบายในการปกป้องผู้ถือบัตรหากการซื้อสินค้ามีปัญหา โดย MasterCard มีมาตรการคืนสินค้า/คืนเงินส่วนต่าง หากสินค้าไม่ตรงกับโฆษณา โดนโกง หรือสินค้ามีการลดราคาภายหลังไม่นานอย่างไม่เป็นธรรม ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดที่จะต้องศึกษาเพิ่มเติมเป็นรายกรณี

บัตรวีซ่าและบัตรมาสเตอร์การ์ด บัตรไหนมีมาก่อนกัน

บัตรเครดิตวีซ่า เริ่มต้นขึ้นจาก Bank of America หรือแบงก์ชาติได้เปิดตัว Bank America Card ซึ่งเป็นบัตรเครดิตมูลค่า 300 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อลดการใช้เงินสด ต่อมาจึงขยายไปสู่การก่อตั้งบริษัทสำหรับการใช้จ่ายไร้เงินสดภายใต้ชื่อ National Bank America Card และออกบัตรเดบิตครั้งแรกในปี 2518 และตามด้วยบัตรเครดิตใช้ชื่อ Visa เหมือนกันทั่วโลก ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการใช้บัตรเครดิตและบัตรเดบิตทั่วโลก พร้อมรองรับสกุลเงินหลายสกุลเงิน ส่วน บัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ด แต่เดิมชื่อ Master Charge เปิดตัวหลังจากบัตรเครดิตวีซ่า 8 ปี แต่มีจุดกำเนิดที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเช่นเดียวกัน โดยบัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ดเริ่มต้นจากความร่วมมือของ 4 ธนาคารหลักในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้แก่ United California Bank, Wells Fargo, Crocker National Bank และ Bank of California เพื่อเป็นตัวกลางในการใช้บัตรเครดิตและเดบิตทั่วโลกเช่นเดียวกับบัตรวีซ่า ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Mastercard และควบรวมกับกลุ่มผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ในยุโรปอย่าง Europay International ทำให้บัตรมาสเตอร์การ์ดเข้ามามีบทบาทไม่แพ้วีซ่าเลย

นอกจากนี้ ทั้งบัตรวีซ่าและบัตรมาสเตอร์การ์ด ยังสามารถใช้ได้เกือบทุกที่ทั่วโลกที่รับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต/เดบิต ไม่ว่าจะในร้านค้าหรือทางออนไลน์ หายากที่ผู้ค้าปลีกจะยอมรับอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยทั้งบัตรวีซ่าและบัตรมาสเตอร์การ์ด มีระบบผลประโยชน์ 3 ระดับตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับพรีเมียม เช่น

  • การให้บริการความช่วยเหลือฉุกเฉิน
  • การให้ความคุ้มครองในการใช้จ่ายแก่ผู้ถือบัตร
  • ข้อเสนอด้านความบันเทิง การรับประทานอาหาร การเดินทาง
  • บริการเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก 24 ชั่วโมง ทุกวัน
  • สิทธิพิเศษในการอัปเกรดห้องพัก และการเช็คเอาท์ล่วงเวลา สำหรับโรงแรมบางแห่ง
  • ส่วนลดการเช่ารถในต่างประเทศ
  • ส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบิน
  • การเข้าใช้ห้องรับรองที่สนามบิน

รู้แบบนี้แล้วจะเลือกบัตรแบบไหนดี เราขอแนะนำว่า เนื่องจากสิทธิประโยชน์ของบัตรทั้ง 2 ใบ มีความคล้ายคลึงกันมาก จึงไม่ควรเน้น หรือใส่ใจในความเป็น บัตรวีซ่าหรือบัตรมาสเตอร์การ์ดให้มากนัก แต่ควรเลือกจากคุณสมบัติของตัวบัตร ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันและไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายของคุณจะดีกว่า… 

ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

สำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่ 

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand