5 นิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ควรเปลี่ยน ในปี 2021

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

January 19, 2021


นิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ควรเปลี่ยน ใครใช้บัตรเครดิตบ้างยกเมือขึ้น เคยลองสังเกตนิสัยและพฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตของตัวเองหรือไม่ว่าเป็นอย่างไร เคยประสบปัญหาจากการใช้บัตรเครดิตหรือเปล่า ถ้าเคยวันนี้มาสำรวจกันว่ามีนิสัยเหล่านี้หรือไม่ ถ้ามีก็เปลี่ยนซะ 5 นิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ควรเปลี่ยน ในปี 2021

5 นิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ควรเปลี่ยน ในปี 2021

นิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ควรเปลี่ยน

อ่านเพิ่มเติม : บัตรกดเงินสดในประเทศไทย มีใบไหนน่าสนใจบ้าง

รูดบัตรเครดิตตลอดแม้แค่ยอดไม่กี่บาท

ไม่ว่าจะซื้อของชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ขนาดไหนก็ตาม เรามักจะรูดบัตรเครดิตอยู่เสมอ แสดงให้เห็นว่าเราอาจจะกำลังเริ่มมีปัญหาทางการเงิน และเริ่มใช้เงินเกินตัวขึ้นมาหน่อยๆ แล้ว หากจะมองว่าเราแทบไม่มีเงินติดตัวสำหรับของเล็กๆ น้อยๆ เลย จนต้องใช้บัตรเครดิตเข้าช่วย เราต้องรีบปรับนิสัยการใช้เงินเสียใหม่ จะได้ไม่มีปัญหาในระยะยาว

ผัดวันใช้หนี้บัตรเครดิตออกไปเรื่อยๆ

เมื่อเป็นหนี้แต่ไม่มีเงินใช้หนี้ ก็อาจจะนำไปสู่ปัญหาการเป็นหนี้ในระยะยาวได้ เพราะเราอาจจะเปลี่ยนวันใช้หนี้ไปเรื่อย ๆ จนทำให้ในที่สุดหนี้พอกพูน และเป็นหนี้เพิ่มมากขึ้น สัญญาณการผัดวันใช้หนี้ออกไปเป็นวันอื่น กำลังจะบอกเราว่าเรากำลังใช้เงินเกินตัว จนไม่มีเงินเหลือเก็บไว้สำรองใช้หนี้ และกำลังทำให้เกิดปัญหาทางการเงิน

ใช้เงินฟุ่มเฟือย

การออกไปช้อปปิ้งในแต่ละเดือน มากบ้างน้อยบ้าง เราอาจจะรู้สึกว่าไม่เป็นอะไร ใครๆ เขาก็ทำกัน แต่เราอาจจะลืมนึกไปว่าสถานะทางการเงินของเขากับของเรานั้นมีความแตกต่างกัน จนลืมนึกไปว่าการเงินของเราอาจมีปัญหาได้สักวันหนึ่ง หากเรายังคงใช้เงินฟุ่มเฟือย โดยไม่มีการวางแผนการใช้เงินใดๆ การใช้เงินฟุ่มเฟือยเองก็เป็นสัญญาณหนึ่ง ซึ่งนำไปสู่การใช้จ่ายที่เกินตัว

นิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ควรเปลี่ยน

เซ็นเก่งแต่ไม่ตรวจสอบ

นิสัยนี้ควรลด ละ เลิก ได้แล้ว การใช้บัตรเครดิตต้องรอบคอบเสมอ เพราะนั่นมันคือเงินทองของเราทั้งนั้น หากรายการผิดไม่ครบถ้วนก็เท่ากับว่าเสียเงินไปเปล่า ดังนั้นต้องตรวจสอบรายการใช้จ่ายก่อนจะเซ็นชื่อเสมอ

ไม่ตรวจสอบรายการใช้บัตร 

ระหว่างรอบบิลในใบแจ้งหนี้ ค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตราคาแพงส่่วนหนึ่งมาจากค่าใช้จ่ายอื่นที่เราไม่รู้ตัว หรือบริการสมัครต่างๆมากมายที่ตัดยอดแทบทุกเดือน บางรายการเราไม่ค่อยได้ใช้แต่เสียเงิน หรือบางรายการอาจไม่ได้รูดบัตรโดยเราเอง ดังนั้นหมั่นตรวจสอบรายการใช้บัตรจากแอปธนาคารทุกครั้ง

ทั้งหมดนี้ก็เป็น นิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ควรเปลี่ยน หากใครมีพฤติกรรมหรือนิสัยการรูดบัตรแบบที่พูดมาก็ขอให้ปรับซะ เพื่อชีวิตการใช้บัตรเครดิตที่ราบรื่นของคุณ

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

นิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ควรเปลี่ยน
;

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน