ทำอย่างไรให้ รูดบัตรเครดิต ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

December 25, 2019


รูดบัตรเครดิต

บัตรเครดิตนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณมีความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยได้มากขึ้น แถมในทุกๆ การใช้จ่ายก็จะได้รับแต้มสะสมกลับมาเป็นของขวัญเล็กๆ น้อยๆ  แต่ความสะดวกสบายนี้แหละครับที่จะทำให้กลุ่มมิจฉาชีพมักจะอาศัยช่องโหว่เล็กๆ น้อยๆ ในการปลอมแปลง และพยายามขโมยข้อมูลต่างๆ  เพื่อขโมยใช้บัตรเครดิตของคุณนั่นเองครับ เลยทำให้วันนี้ MoneyGuru.co.th อยากจะมาแนะนำวิธีการ รูดบัตรเครดิต ปลอดภัยจากมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ

รูดบัตรเครดิต อย่าปล่อยให้บัตรคาดสายตา

ทุกๆ ความปลอดภัยเริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองครับ คงจะไม่มีใครมาช่วยเราได้อยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นจึงควรเริ่มที่ตัวคุณเองก่อน  และวิธีการที่แสนง่านเลยก็คือ อย่าปล่อยให้บัตรเครดิตของคุณหลุดรอดสายตาของคุณไปไหน เพราะหากคุณเผลอเพียงแป๊บเดียวก็อาจจะโดนฉกข้อมูลบัตรเครดิต หรือถูกนำบัตรไปรูดซื้อสินค้าอื่นได้ง่ายๆ  ดังนั้นคุณควรสังเกตเสมอในขณะที่ยื่นบัตรให้แก่พนักงานตอนจ่ายเงินครับ เพราะถ้าพบสิ่งผิดปกติอะไรขึ้นมาจะได้รู้ตัวอย่างทันท่วงทีนั่นเองครับ

ใช้บัตรกับร้านที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

มิจฉาชีพนั้นสามารถแอบแฝงได้อยู่ในทุกๆ ที่ เราจึงควรสร้างความปลอดภัยในการใช้งานบัตรเครดิตอย่างสม่ำเสมอ  และการใช้จ่ายกับร้านค้าที่น่าเชื่อถือนั้นก็เป็นสิ่งที่น่าไว้วางใจได้ในรับหนึ่ง เพราะอย่างน้อยๆ ร้านค้าที่ดูน่าเชื่อถือเหล่านั้น ก็คงจะมีการคัดสรรพนักงานที่น่าไว้วางใจได้นั่นเองครับ  และยิ่งเป็นการซื้อสินค้าออนไลน์ด้วยแล้ว ยิ่งควรที่จะเลือกร้านค้าที่ดูน่าเชื่อถือเท่านั้นครับ

เปิดใช้งานแจ้งเตือนผ่าน SMS

เทคโนโลยีนั้นมีประโยชน์ในการใช้ชีวิต และสามารถเสริมสร้างความปลอดภัยได้ด้วยนะครับ ซึ่งการใช้งานแจ้งเตือนผ่าน SMS นั้น ก็เป็นอีกวิธีที่ดีในการเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับการใช้บัตรเครดิตนั่นเองครับ ถึงแม้วิธีนี้จะไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน เพราะอาจจะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนในการส่งข้อความ SMS มาแจ้งเตือนในทุกๆ การใช้บัตรเครดิต แต่นั่นก็เป็นวิธีการป้องกันที่ดี และจะได้รู้ว่าบัตรเครดิตของคุณมีการถูกแอบใช้ หรือไม่นั่นเอง

โจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิต

แค่เลข 3 ตัวก็โดนโกงได้

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ! แค่เลข 3 ตัวหลังบัตรแค่นี้ จะสามารถขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของเราได้เลยหรอ แต่นั้นคือเรื่องจริงแท้แน่นอนเลยนะครับ หากใครไม่รู้ว่าเราควรป้องกันตัวเลขอะไรหรอ เพียงแค่คุณพลิกไปดูด้านหลังบัตรเครดิต ก็จะพบเลข CVV 3 ตัวหลังบัตรครับ ซึ่งเจ้าเลข CVV 3 ตัวนี้เปรียบเสมือนกับรหัสผ่านของเราในการเข้าสู่ระบบ ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะถ่ายรูป หรือนำไปเผยแพร่ที่ไหนเด็ดขาดครับ

สมัครใช้ Verified by Visa, MasterCard Secure Code  หรือ JCB J/Secure

บริการเสริมดีๆ ที่ผู้ออกบัตรร่วมกับ Visa, MasterCard  และ JCB พัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการชำระค่าสินค้าด้วยบัตรเครดิตนั่นเองครับ โดยจะให้เราใช้งานบัตรด้วยรหัสผ่าน (Password)  และข้อความยืนยันส่วนตัว (Personal Assurance Message: PAM) เท่านั้น ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้บัตรเครดิต แม้จะมีคนขโมยบัตรของเราไป  หรือจำเลขบัตรของเราไป ก็จะไม่สามารถนำไปใช้จ่ายออนไลน์ได้ครับ

บัตรหากให้รีบแจ้งอายัด

หากคุณทำบัตรเครดิตหายควรที่จะรีบแจ้งอายัดบัตรทันทีครับ โดยคุณสามารถแจ้ง Call Center ของธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อทำการแจ้งอายัดบัตรเครดิตให้เร็วที่สุด หลังจากนั้นก็ไปแจ้งความที่ สน.ที่บัตรเครดิตหาย เพื่อบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และนำใบแจ้งอายัดบัตรกับธนาคารอีกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกัน และเป็นหลักฐานยืนยันว่า หากมีการใช้จ่ายจากบัตรเครดิตของเราหลังจากนี้ หมายความว่าเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายเหล่านั้น

การใช้บัตรเครดิตนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้กับตัวคุณเองได้นะครับ แต่หากคุณใช้บัตรเครดิตอย่างหน้ามืดตามัวก็อาจจะเป็นสิ่งที่กลับมาทำร้ายตัวคุณเองได้ครับ  และหากคุณไม่ระมัดระวังในการใช้ก็อาจจะตกเป็นเหยื่อมิจฉาชพได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นรูดบัตรเครดิตอย่ามีสติ และมีวินัยอย่างสม่ำเสมอนะครับ แต่หากใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต และกำลังมองหาบัตรเครดิตที่ถูกใจ ก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่  สมัครบัตรเครดิต เลยครับ รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้ข้อมูลเปรียบเทียบบัตรเครดิตที่ตรงใจคุณจาก MoneyGuru.co.th  หรือสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand ครับ

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน