ข่าวดีสำหรัยคนที่ไม่มีบัตรเครดิต ในเวลานี้ แบงก์และน็อนแบงก์พร้อมเปิดบริการ ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง คนไม่มีบัตรเครดิตก็ร่วมได้ เพื่อปรับผลิตภัณฑ์ไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นนั้นเอง…

ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง คนไม่มีบัตรเครดิตก็ร่วมได้

ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง คนไม่มีบัตรเครดิตก็ร่วมได้

สำหรับการให้บริการ ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง  (Buy Now Pay Later) ที่เวลานี้มีทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เพิ่มใบอนุญาตสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล (digital personal loan) โดยทางธนาคารกสิกรไทยเป็นเจ้าแรกที่เปิดให้บริการสินเชื่อในชื่อ K Pay Later สำหรับชำระค่าสินค้าและบริการ วงเงินสูงสุด 2 หมื่นบาท ผ่อนชำระนานสุด 5 เดือน ไม่อนุญาตเบิกถอนเป็นเงินสด โดยบริการนี้ลูกค้าสามารถสมัครผ่านแอปพลิเคชั่น K PLUS อนุมัติไวสุดภายใน 3 นาที ไม่จำเป็นต้องใช้สลิปเงินเดือน ไม่ต้องยื่นเอกสาร ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน ไม่มีค่าธรรมเนียม โดยพิจารณาใช้ข้อมูลทางเลือกในการอนุมัติ

เช่น ประวัติการซื้อขายสินค้าและบริการต่าง ๆ ของลูกค้า หรือการเดินบัญชีธนาคาร เป็นต้น คิดอัตราดอกเบี้ยลดต้นลดดอกสูงสุดไม่เกิน 25% ต่อปี ซึ่งธนาคารเน้นลูกค้ารายใหม่และลูกค้ารายย่อยที่เข้าไม่ถึงการเงิน

Buy Now Pay Later ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง

สำหรับการที่สถาบันการเงินหันมาออกผลิตภัณฑ์ Buy Now Pay Later หรือซื้อก่อนผ่อนทีหลัง กันมากขึ้น มองว่าเป็นการปรับตัวของธุรกิจสถาบันการเงินซึ่งคล้ายกับการมุ่งเน้นไปสู่ดิจิทัลมากขึ้น และต้องปรับผลิตภัณฑ์ไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม Buy Now Pay Later เป็นโปรดักต์ที่มีความเสี่ยง เนื่องจากเป็นกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มที่มีสัดส่วนหนี้ครัวเรือนสูง แต่มีความจำเป็นต้องซื้อสินค้าและบริการ แต่ไม่มีบัตรเครดิต โดย Buy Now Pay Later เป็นการมาเจอกันระหว่างดีมานด์และซัพพลาย ซึ่งจะเป็นทิศทางที่ธนาคารจะทำกันมากขึ้น” นางสาวธัญญลักษณ์กล่าว

คนไม่มีบัตรเครดิต ก็สมัครได้

สินเชื่อซื้อก่อนผ่อนทีหลัง เป็นผลิตภัณฑ์เสริมของผู้ประกอบการและทั่วโลก เพื่อเกาะกระแสการเติบโตของธุรกิจซื้อขายสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ (e-Commerce) ที่มีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง เป็นการเปิดวงเงินสำหรับคนที่มีและไม่มีบัตรเครดิตให้สามารถซื้อสินค้าและบริการได้ จึงมีความคล้ายกับการเปิดบัญชีใช้จ่ายเพื่อซื้อของ

อย่างไรก็ดี “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” ถือเป็นการเปิดตลาดใหม่ของสถาบันการเงินที่มีความเสี่ยงสูงขึ้น และให้ผลตอบแทนตามความเสี่ยง จึงต้องมีโมเดลที่สามารถคัดกรองลูกค้าได้ รวมถึงการกำหนดความเสี่ยงร้านค้าที่จะต้องพิจารณาร่วมด้วย เช่น ร้านค้าที่มีการรับของคืนเยอะ หรือลูกค้านำของมาขายต่อ จะต้องมีความเสี่ยงด้านหนี้เสียเพิ่มขึ้น หรือการวิเคราะห์ลูกค้าผ่านร้านค้า เช่น กระเป๋าในร้านธรรมดา หรือแบรนด์เนม หรือร้านโทรศัพท์มือถือที่ดูจากยี่ห้อ เป็นต้น

ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับบัตรเครดิต Buy Now Pay Later จะมีความเสี่ยงสูงกว่า ดังจะเห็นได้จากต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ที่โปรดักต์นี้กลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ค่อนข้างสูง ส่วนหนึ่งมาจากหนี้ครัวเรือนของออสเตรเลียที่สูงถึง 140%

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19แบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยเงินกู้สำหรับใช้ในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีตัวช่วยสำหรับการ เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะเป็นบัตรเครดิตอื่นๆ เปรียบเทียบบัตรเครดิต ได้ทุกวันที่ MoneyGuru

เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์ด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันรถทันที่ 10% รับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้ สามารถเข้ามาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรโมชั่นประกันรถยนต์ moneyguru

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

บทความแนะนำ